Chủ đề nóng

Lạng Sơn chuyển đổi số mạnh mẽ: Ra đời nền tảng "Công dân số xứ Lạng", phát triển thanh toán điện tử

Gia Tưởng Thứ sáu, ngày 13/05/2022 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 12/5, UBND tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức lễ phát động triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử. Đây là một trong những giải pháp trọng tâm đưa nền tảng số, công nghệ số, kỹ năng số đến người dân để thúc đẩy chuyển đổi số.
Bình luận 0

Lạng Sơn đặt mục tiêu, ngay trong năm 2022 đạt 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên cài đặt, sử dụng nền tảng "Công dân số xứ Lạng", ứng dụng "thương mại số", "thanh toán số".

Từ tháng 7/2021, Lạng Sơn đã huy động toàn bộ 7.776 thành viên của 1.684 tổ công nghệ cộng đồng vươn tới tất cả các xã, phường, thôn, bản, khu phố.

Lạng Sơn: Ra đời  Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử - Ảnh 1.

Cá đại biểu trải nghiệm hệ thống bán hàng và thanh toán điện tử. Ảnh: Gia Tưởng

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn, cho biết: "Các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng sẽ 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người' để hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng nền tảng 'Công dân số xứ Lạng' và các ứng dụng thương mại số, thanh toán số."

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng" cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản như: Thủ tục hành chính, nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ, thủ tục trực tuyến, tra cứu thông tin đất đai, thửa đất quy hoạch tại tỉnh…

Đồng thời, người dân và doanh nghiệp có thể gửi phản ánh kiến nghị thông qua phần mềm "Công dân số xứ Lạng" trên kho dữ liệu điện thoại di động CHPlay/AppStore hoặc truy cập vào địa chỉ: http://kiennghi.langson.gov.vn.

Lạng Sơn: Ra đời  Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử - Ảnh 2.

Ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Gia Tưởng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, sau gần 1 năm tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 49 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số ở cả 4 trụ cột (chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số) bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng, tác động tích cực đến đời sống của nhân dân.

Ông nhấn mạnh: "Các kết quả trên đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đồng thời góp phần nâng cao các chỉ số cải cách hành chính của tỉnh như: Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tăng 33 bậc so với năm 2020; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) xếp thứ 36/63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc".

Lạng Sơn: Ra đời  Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử - Ảnh 3.

Nền tảng "Công dân số xứ Lạng" được bấm nút khai trương. Ảnh: Gia Tưởng

Để nền tảng "Công dân số xứ Lạng" và phát triển tài khoản thanh toán điện tử hoạt động có hiệu quả, thời gian tiếp theo, UBND tỉnh Lạng Sơn giao Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục phối hợp xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông để mọi người dân biết và sử dụng dịch vụ.

Các cơ quan, đơn vị thường xuyên theo dõi hoạt động của hệ thống, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh. Đặc biệt, bộ phận hỗ trợ người dân sẽ được tăng cường nhân lực để kịp thời hướng dẫn cho người dân, tổ chức và doanh nghiệp thực hiện thành thạo trên môi trường điện tử.

Các cơ quan, đơn vị tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Lạng Sơn triển khai mở rộng, tích hợp thêm các ứng dụng cho nền tảng "Công dân số xứ Lạng"… nhằm phục vụ đắc lực cho người dân và doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem