Chủ đề nóng

Lãnh đạo Catalonia giải thích lý do bỏ trốn sang Bỉ

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 01/11/2017 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Bỉ, tuyên bố chỉ quay trở về Tây Ban Nha nếu được bảo đảm an toàn.
Bình luận 0

Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont trả lời họp báo ở Bỉ.

“Tôi không ở đây để đề nghị tị nạn chính trị", ông Carles Puigdemont nói trong cuộc họp báo tại Brussels, xung quanh có các cựu quan chức trong chính quyền bị giải tán. "Tôi ở Brussels, thủ đô của châu Âu. Tôi ở đây để hành động một cách tự do và an toàn".

“Nếu chính quyền Madrid đảm bảo một tiến trình công bằng và độc lập, phân chia quyền lực giống như nhiều quốc gia châu Âu thì chúng tôi sẽ trở về ngay lập tức”, ông Puigdemont nói.

Ở Tây Ban Nha, ông Puigdemont bị cáo buộc tội nổi loạn và xúi giục nổi loạn. Nếu bị kết tội, cựu thủ hiến Tây Ban Nha có thể bị kết án tù tới 30 năm.

"Chúng tôi đang tìm kiếm sự bảo đảm từ Madrid. Việc chúng tôi có trở về Catalonia hay không sẽ phụ thuộc vào điều này. Chúng tôi không tránh né pháp quyền và chúng tôi sẽ không trốn tránh trách nhiệm, nhưng chúng tôi cần sự đảm bảo", ông Puigdemont nói thêm.

Trước khả năng xin tị nạn ở Bỉ, cựu thủ hiến Catalonia thẳng thừng bác bỏ.

Ông Puigdemont đi bộ đến địa điểm diễn ra cuộc họp báo.

Trong khi đó, nguồn tin của tờ El Mundo (Tây Ban Nha) nói ông Puigdemont đã có mặt ở sân bay Brussels để đáp chuyến bay trở về Barcelona.

Nếu ông Puigdemont không xuất hiện tại tòa đúng hẹn, các công tố viên Tây Ban Nha có thể yêu cầu dẫn độ từ Bỉ hoặc ông Puigdemont sẽ bị bắt ngay khi hạ cánh trở về quê nhà.

Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông Puigdemont, José Montilla Aguilera phát biểu trên kênh truyền hình Catalan: “Đại diện của chính quyền Catalan đang ở đâu? Họ đã lừa người dân, bằng những điều giả dối”.

Đây là lần đầu tiên ông Puigdemont phát biểu trước công chúng kể từ khi bị phế truất.

Tây Ban Nha tuyên bố nắm quyền kiểm soát trực tiếp vùng Catalonia giàu có ở đông bắc nước này hồi cuối tuần trước, sau khi ông Puigdemont, với tư cách lãnh đạo chính quyền địa phương, đã tuyên bố độc lập.

Chính quyền Tây Ban Nha đã phế truất ông cùng nội các ngay lập tức, mở đường cho cuộc bầu cử mới diễn ra vào tháng 12.

Người phụ nữ quyền lực nhất Tây Ban Nha nhận quyền kiểm soát Catalonia

Quyền kiểm soát Catalonia đã chính thức được giao cho nữ Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Saenz de Santamaria, vài giờ sau khi Madrid...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem