Chủ đề nóng

Lào Cai: Mưa tuyết "vùi lấp" hàng chục tỷ đồng

Tất Định Thứ hai, ngày 25/01/2016 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính đến hôm nay (25.1), thiệt hại ở Lào Cai do rét đậm, rét hại và mưa tuyết đã lên đến hơn 20 tỷ đồng.
Bình luận 0

Nhiệt độ xuống thấp kỷ lục trong những ngày qua, đặc biệt hiện tượng mưa tuyết xảy ra trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Yên Bái…

Theo thống kê của tỉnh Lào Cao, trên địa bàn tỉnh có 52 xã trên 6 huyện, thành phố xảy ra mưa tuyết. Trong đó, nhiều huyện như Bắc Hà, Sima, Mường Khương lần đầu xuất hiện mưa tuyết.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lào Cai đánh giá: “Đây là đợt rét lịch sử, gây thiệt hại cho tỉnh Lào Cai lớn nhất từ trước đến nay. Nếu tình trạng thời tiết âm độ còn tiếp diễn, trâu bò, hoa màu chết nhiều hơn nữa”.Mưa tuyết xảy ra vào ngày 24.1 ngày thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc.

Mưa tuyết xảy ra vào ngày 24.1 gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc

Theo ước tính sơ bộ của Sở NN&PTNT Lào Cai, tính đến ngày 25.1, có 93 con trâu, bò bị chết rét, trên 1000 ha hoa màu, dược liệu đang bị ngâm trong tuyết. Hơn 10.000 ha rừng bị phủ trắng tuyết ở vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn, khu vực Y Tý, Bát Xát, cùng 900 ha rừng trồng mới năm 2015 có nguy cơ chết khô vì tuyết.

Ông Tuấn cho hay, đến nay thiệt hại ở Lào Cai do rét đậm, rét hại, mưa tuyết đã lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Tại Yên Bái, ngày 24/1, ở tỉnh Yên Bái nhiệt độ tại các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn đã xuống tới mức -3 độ C, khiến cho 8 con trâu của người dân đã bị chết. 

Tại Quảng Ninh, nhiệt độ tại Quảng Ninh xuống rất thấp, đặc biệt các địa phương có núi cao như huyện Bình Liêu, Ba Chẽ, TP Uống Bí…

Nhiệt độ tại Chùa Đồng (Yên Tử, TP Uông Bí) có lúc xuống -5 độ C, hệ thống cáp treo không hoạt động được vì gió mạnh. Trên các dãy núi cao của huyện Bình Liêu như Cao Xiêm, Cao Ly xuất hiện băng tuyết phủ dày đặc.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn toàn tỉnh có 30 con gia súc như dê, bò, nghé đã bị chết rét. Trước đó, các đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, hướng dẫn và chỉ đạo công tác phòng chống, rét cho cây trồng, vật nuôi trong đợt rét đậm, rét hại này.

Trước đó, ngày 24/1, nhiệt độ nhiều nơi xuống thấp, băng giá mở rộng từ vùng núi Lạng Sơn sang Lào Cai, Yên Bái. Những đỉnh núi cao hơn 1.000m như Sa Pa (Lào Cai), Mù Cang Chải, Trạm Tấu (Yên Bái), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Bảo Lâm (Cao Bằng) và Mẫu Sơn (Lạng Sơn) đều đã xuất hiện mưa tuyết. Tại Mẫu Sơn sáng 24/1 nhiệt độ đạt mức -4,2 độ C, Sa Pa lúc 10h còn -3,8 độ C, thấp hơn buổi sáng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem