Lao động nghỉ thai sản, tạm ngừng, nghỉ việc vẫn được hỗ trợ từ gói bảo hiểm thất nghiệp

Thùy Anh Thứ ba, ngày 12/10/2021 14:59 PM (GMT+7)
Bộ LĐTBXH vừa có Công văn số 3535 gửi BHXH Việt Nam trả lời kiến nghị về việc xác định 4 đối tượng còn băn khoăn để hưởng hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo Quyết định số 28.
Bình luận 0

Lao động có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp vẫn được hỗ trợ

Theo đó, trả lời Công văn số 3138 ngày 6/10/2021 của bảo hiểm xã hội về một số đối tượng hưởng hỗ trợ, Bộ LĐTBXH có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm thì người lao động được xác định là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi thực hiện giao kết một trong các loại hợp đồng sau: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn; hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

Lao động tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ hưởng thai sản... vẫn được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: B.D

Lao động tạm hoãn hợp đồng, lao động nghỉ hưởng thai sản... vẫn được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: B.D

Tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/ 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp thì trường hợp người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội, người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật thì người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian này.

Khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp thì đối tượng được hỗ trợ là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (có tên trong danh sách đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp của cơ quan bảo hiểm xã hội).

Tính đến ngày 12/10, BHXH Việt Nam giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho trên 117.000 lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp và trên 42.500 người dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền 371 tỷ đồng.

Người lao động giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm thì thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp người lao động nghỉ việc không hưởng lương, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ ốm đau, thai sản theo quy định tại khoản 2 Điều 11 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP nêu trên thì thời gian này người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, do chưa chấm dứt hợp đồng nên người lao động vẫn có tên trong danh sách tham gia bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị sử dụng lao động. Do đó, họ vẫn được xác định là người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp để hưởng hỗ trợ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Lao động tự ý nghỉ việc vẫn được hỗ trợ

Riêng trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến 30/9/2021 mà tại thời điểm ngày 30/9/2021, đơn vị sử dụng lao động chưa báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội thì người lao động được xác định là đối tượng hưởng hỗ trợ theo quy định tại khoản 1 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, nếu đơn vị sử dụng lao động đã thực hiện báo giảm với cơ quan bảo hiểm xã hội thì được xác định là đối tượng hưởng hỗ trợ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Như vậy, các trường hợp lao động nghỉ thai sản, lao động đang ngừng việc, không hưởng lương hoặc chấm dứt hợp đồng lao động (tự ý, hay do công ty cho nghỉ) thì đều được nhận hỗ trợ. 

Lao động nghỉ thai sản được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. ảnh: Bảo Duy

Lao động nghỉ thai sản được nhận hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Ảnh: B.D

Trước đó, ngày 6/10/2021, BHXH Việt Nam đã có Công văn số 3138/BHXH đề nghị Bộ LĐTBXH trả lời về việc áp dụng hỗ trợ với 4 trường hợp cụ thể sau:

Trường hợp thứ nhất là người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương tháng tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.

Trường hợp thứ 2 là người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp thứ 3 là người lao động nghỉ việc không hưởng lương.

Trường hợp thứ 4 là người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc trái pháp luật (tự ý bỏ việc).

BHXH Việt Nam cho rằng tại thời điểm 30/9/2021, những trường hợp nêu trên không đóng BHTN, nhưng cũng chưa phải đã ra khỏi "danh sách tham gia BHTN" của đơn vị sử dụng lao động và thực chất là có thời gian tham gia BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật về việc làm, tương đồng với đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ quy định tại khoản 2 Điều 1 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem