Chủ đề nóng

Lầu Năm góc gửi tối hậu thư tới đồng minh ruột: Đừng mơ F-35 nếu...

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 10/03/2019 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc vừa ra tối hậu thư và cảnh báo nghiêm khắc với đồng minh ruột Thổ Nhĩ Kỳ rằng, nước này "đừng mơ chiến đấu cơ F-35 của chúng tôi nếu khăng khăng mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga".
Bình luận 0

Lầu Năm Góc đang tiến gần đến việc hủy chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các máy bay tàng hình F-35 đã được Ankara mua trước đó - một vấn đề được tranh luận trong tuần này tại các phiên điều trần của Quốc hội sau khi nước này ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 tối tân của Nga. 

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charles Summers nhấn mạnh rằng sẽ có hậu quả nghiêm trọng, nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến tới mua S-400 của Nga, theo Bloomberg.

Tuyên bố của ông Summers được đưa ra sau khi chỉ huy hàng đầu của Mỹ ở châu Âu, Tướng Lục quân Curtis Scaparrotti đề nghị trước Quốc hội trong tuần này rằng, việc giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ nên bị hủy vì "S-400 vẫn gây ra nhiều là vấn đề cho tất cả tất cả các máy bay của chúng tôi, mà cụ thể là F-35".

Tiền tệ của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 1,5% trong tuần này trong bối cảnh lo ngại mối quan hệ giữa Ankara với Washington có thể trở nên tồi tệ hơn.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan vẫn bỏ qua lời đề nghị của Anh và Mỹ để mua hệ thống lá chắn tên lửa Patriot trị giá 3,5 tỷ USD như một phương án thay thế cho S-400 của Nga. Lầu Năm Góc cho biết đề nghị của Patriot là không thể nếu Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm hệ thống của Nga.

Việc không nhận được F-35 có thể ảnh hưởng hơn nữa đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ do một số công ty công nghệ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ có hợp đồng xây dựng và phát triển hệ thống cũng như các tiện ích bổ sung cần thiết cho Thổ Nhĩ Kỳ để vận hành máy bay, như màn hình buồng lái cho chiến đấu cơ này.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vẫn không bị lay chuyển trước sức ép được nhắc đi nhắc lại từ Mỹ. Theo đó, cho đến nay, ông Erdogan đã bác bỏ tất cả các tối hậu thư của Lầu Năm Góc và Mỹ. 

"Chúng tôi là một nước độc lập, chúng tôi không phải là nô lệ", ông nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn đầu tuần này.

Hệ thống phòng không S-400 tiên tiến do Nga sản xuất mà Thổ Nhĩ Kỳ mua bị Mỹ xem là mối đe dọa, vì có khả năng làm tổn hại khả năng chống radar và điện tử tiên tiến của F-35.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem