Chủ đề nóng

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa: Niềm tự hào của Lý Sơn

Quỳnh Như Thứ sáu, ngày 22/04/2016 14:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được cư dân đất đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức vào tháng 3 âm lịch hằng năm.
Bình luận 0

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được các tộc họ trên đảo Lý Sơn tổ chức hàng năm

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tri ân các bậc tổ tiên đã dong thuyền ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc từ hàng trăm năm trước.

Giờ đây, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là niềm tự hào của người dân Lý Sơn khi trở thành một di sản văn hóa phi vật thể quý giá của quốc gia, một minh chứng sống về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sáng nay (22/4), tại đình làng An Vĩnh, xã An Vĩnh, huyện đảo huyện đảo Lý Sơn, các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa. 

Như đã trở thành thông lệ, cứ vào dịp tháng 3 âm lịch hằng năm, trên đất đảo Lý Sơn, lại diễn ra lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân - những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa - đã anh dũng, không tiếc máu xương bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Từ thời chúa Nguyễn, hằng năm có 70 binh phu đã từ mảnh đất Lý Sơn này vâng lệnh vua ban dong thuyền ra tận Hoàng Sa, Trường sa làm việc nước và hy sinh vì nghĩa lớn. Mỗi lần ra đi, dân làng lại tổ chức lễ khao lề thế lính và tế lính Hoàng Sa. Từ đó, nghi lễ này đã sống cùng cộng đồng dân cư đất đảo Lý Sơn như niềm tự hào của người dân ở hòn đảo tiền tiêu này.

Năm 2013, hơn 22 ngàn cư dân của đảo Lý Sơn mừng vui khi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc này thêm một lần nữa khẳng định về chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bởi nghi lễ khao lề thế lính Hoàng Sa là minh chứng rõ ràng, không thể chối cãi về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Cư dân đất đảo Lý Sơn đang tiếp tục gìn giữ và phát huy cao độ những giá trị của lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hình ảnh về lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được tổ chức trong sáng nay tại huyện đảo Lý Sơn:

Lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, tưởng nhớ công đức của các bậc tiền nhân giữ đảo Hoàng Sa, Trường Sa

Linh vị của những binh phu anh dũng hy sinh quên mình vì Tổ quốc

Thuyền câu và những hình nhân thế mạng được mô phỏng trong nghi thức lễ

 Nghi thức lễ tiễn đưa những binh phu ra Hoàng Sa, Trường Sa giữ đảo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem