Chủ đề nóng

Lễ tôn vinh NDVN xuất sắc 2018: Tự hào hôm nay, lan tỏa mai sau

Anh Thơ-Phương Đông Thứ hai, ngày 15/10/2018 08:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
63 nông dân xuất sắc đại diện cho lớp nông dân thế hệ mới, dám nghĩ dám làm được tôn vinh hôm nay với kỳ vọng những cách làm mới sẽ tiếp tục lan tỏa, tạo động lực giúp quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của các địa phương đạt thành tựu bền vững…
Bình luận 0

Lan tỏa những tấm gương xuất sắc

Tối 14.10, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp. Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT chỉ đạo Báo Nông Thôn Ngày Nay/Dân Việt chủ trì, phối hợp với Công ty CP Phân bón Bình Điền tổ chức.

Tới dự lễ tôn vinh có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN; đồng chí Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và đại diện lãnh đạo ban, ngành, đoàn thể Trung ương, đặc biệt là 63 nông dân xuất sắc nhất cả nước năm 2018.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội NDVN Thào Xuân Sùng trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 10 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ảnh: Đ.D

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng - Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhấn mạnh: “Tôi trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương 63 đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018. Tôi tin tưởng từ niềm vinh dự, tự hào của mỗi nông dân được vinh danh hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức thu hút, tạo những động lực mới thúc đẩy để phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới ngày càng phát triển mạnh mẽ, hiệu quả…”.

Được biết, chương trình bình chọn Nông dân xuất sắc 2018 nhận được 148 hồ sơ đề cử, Hội đồng bình chọn chung khảo gồm 11 thành viên đến từ các ban, bộ, ngành Trung ương, chuyên gia, nhà khoa học, nhà báo đã lựa chọn được 63 nông dân xuất sắc nhất đại diện cho 63 tỉnh, thành trên nhiều lĩnh vực, từ phát minh sáng chế đến kinh doanh dịch vụ nông nghiệp và trang trại; từ nuôi trồng thủy hải sản đến trồng trọt; từ chăn nuôi, làm trang trại đến xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc…

Vinh dự và tự hào

Trong không khí trang trọng của lễ tôn vinh, từng nông dân trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” đã lần lượt được xướng tên với những thành tích nổi bật trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội NDVN và 6 lĩnh vực của nông nghiệp, nông thôn. Các đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị; Chủ tịch Quốc hội; Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội NDVN; Trần Hồng Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, MTTQ Việt Nam đã trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018” và vòng nguyệt quế cho 63 nông dân xuất sắc thuộc 6 lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và bảo đảm quốc phòng an ninh…

Phó Chủ tịch Hội NDVN Nguyễn Hồng Lýtrao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Ảnh: Đ.D

Chia sẻ cảm xúc của mình khi được đón nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, anh Vương Hùng Nam - Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018 thổ lộ: “Tôi rất xúc động, vinh dự, tự hào được cùng 62 nông dân xuất sắc đến từ 62 tỉnh, thành phố của cả nước được vinh danh và trao danh hiệu ngày hôm nay. Đây sẽ là niềm vui, nguồn động viên, khích lệ không chỉ của cá nhân tôi mà là còn của gia đình, thôn xóm. Tôi sẽ nỗ lực, cố gắng hơn để sáng tạo, cải tiến nhiều thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp ở địa phương, cùng bà con nông dân vươn lên, làm giàu…”.

Tại lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam”, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng đã bày tỏ lời cảm ơn các doanh nghiệp, đơn vị tài trợ, đồng hành cùng Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2018. Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã tặng hoa và trao kỷ niệm chương cho đại diện lãnh đạo Công ty CP Phân bón Bình Điền; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Tập đoàn Vingroup; Công ty CP Supe và Hóa chất Lâm Thao; Công ty CP Phân bón và hóa chất Dầu khí…

Ở góc độ khác, ông Huỳnh Thanh Bình - nông dân Việt Nam xuất sắc đến từ TP.Cần Thơ bày tỏ: “Mấy chục năm lăn lộn với ngành nuôi cá tra, từng được nhận nhiều khen thưởng của địa phương, T.Ư, nhưng ở buổi lễ tôn vinh hôm nay, tôi thực sự xúc động. Tôi thấy ở buổi lễ tôn vinh có hình ảnh của mình, của bà con nông dân cả nước miệt mài, hăng say lao động, sáng tạo không mệt mỏi. Đặc biệt, lần này ra Hà Nội đón nhận danh hiệu, tôi học hỏi được nhiều điều bổ ích qua Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3. Thủy sản, mà cụ thể là nuôi cá tra, được các chuyên gia tại diễn đàn đánh giá là một điểm sáng của nông nghiệp Việt Nam trong hội nhập. Tôi sẽ yên tâm hơn để tiếp tục theo đuổi mô hình nuôi cá tra theo chuỗi giá trị và sẽ tiếp tục có hướng mở rộng, liên kết với bà con nông dân trong vùng, trong tỉnh hình thành các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả như các chuyên gia chia sẻ, định hướng…”.

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”, với tư cách là lãnh đạo doanh nghiệp chung thủy đồng hành với Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam suốt 6 năm qua, ông Ngô Văn Đông -  Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền đã nêu những hoạt động ý nghĩa, những sự kiện nổi bật, đổi mới của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, đặc biệt là Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018. Về việc đồng hành với chương trình trong suốt 6 năm qua, ông Ngô Văn Đông chia sẻ, Công ty Bình Điền coi đây là hoạt động tri ân những người nông dân trên khắp mọi miền đất nước - những người đã luôn đồng hành cùng công ty, dành tình cảm và ủng hộ những sản phẩm của Bình Điền. “Chúng tôi nguyện đồng hành cùng bà con để làm ra nhiều của cải, vật chất phục vụ xã hội, làm giàu cho gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới…” - ông Ngô Văn Đông nhấn mạnh.

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2018”, với tư cách là người đứng đầu Hội NDVN - tổ chức của giai cấp nông dân Việt Nam, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN Thào Xuân Sùng bày tỏ niềm tin, gửi gắm đến các nông dân xuất sắc: “Nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh” – lời Bác Hồ chỉ dạy năm xưa luôn là hiện thực sinh động trên khắp mọi miền Tổ quốc, bằng tất cả niềm tin quyết tâm, nghị lực phi thường, sáng tạo, đột phá mới của nông dân Việt Nam, tiếp tục phát huy những giá trị tốt đẹp, cao quý của dân tộc; truyền thống cách mạng vẻ vang của giai cấp nông dân Việt Nam để thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển nền nông nghiêp thịnh vượng, nông dân ngày càng giàu có hơn, nông thôn văn hiện đại…”.

Bà Trần Thị Tuyết Hương – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên:

Tôn vinh thêm nhiều bông hoa đẹp của ruộng đồng

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là một trong những hoạt động nổi bật của T.Ư Hội NDVN, tạo được tiếng vang. Dù dự Lễ tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc đã nhiều lần, nhưng lần nào tôi cũng xúc động và tự hào. Đây thực sự là một buổi lễ thành công, rang trọng, gây được cảm xúc, niềm tự hào của công chúng về hình ảnh, đóng góp của người nông dân đối với dân tộc, đất nước... Tôi cũng rất tâm đắc Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 3 chủ đề “Khơi nguồn nông sản Việt”, là không gian mở để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia, doanh nghiệp và nông dân... cùng nhìn nhận, chia sẻ cách thức tổ chức sản xuất, tháo gỡ những rào cản, vướng mắc trong sản xuất và tiêu thụ nông sản hiện nay.

Ông Lã Văn Bắc - nông dân Việt nam xuất sắc, tỉnh Hà Giang:

Khuyến khích nông dân sáng tạo

Ấn tượng trước tiên của tôi về chương trình là sự chu đáo của Ban tổ chức. Tôi cũng có hỏi các nhà quản lý về sự liên kết giữa nhà nông, nhà khoa học, chính sách... và nhận được những câu trả rất hay, rất đúng và trúng với vấn đề mình đã hỏi.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là dịp để chúng tôi có cơ hội trao đổi, chia sẻ về kinh nghiệm sản xuất, chế tác các dụng cụ, máy móc, để hiểu hơn về cơ hội đưa hàng hóa, nông sản Việt Nam tiến xa hơn nữa ra thị trường quốc tế. Tôi mong rằng T.Ư Hội sẽ duy trì thường niên để là động lực khuyến khích nông dân phát huy được tính sáng tạo của mình.

Ông Nguyễn Văn Hoàng - nông dân việt nam xuất sắc, tỉnh Vĩnh Phúc:

Chương trình sát thực, hữu ích

Là nông dân trồng thanh long ruột đỏ xuất khẩu ra nước ngoài, tôi thấy đây là chương trình bổ ích, có rất nhiều hoạt động sát thực, hữu ích với bà con nông dân. Những tâm tư nguyện vọng cũng như khó khăn trong sản xuất nông nghiệp của nông dân được truyền tải trực tiếp đến với các vị lãnh đạo Trung ương, đây là cơ hội không phải ai cũng có được. Rất kỳ vọng chương trình 2019 sẽ thời sự và trí tuệ hơn nữa, giúp bà con nông dân tiếp cận được với công nghệ mới, bước đi mới, đặc biệt là nâng cao được chất lượng và giá trị của sản phẩm nông nghiệp Việt.

Bà Nguyễn Thị Minh Tấn - nông dân việt nam xuất sắc, tỉnh Bình Dương:

Học hỏi cái hay, cái giỏi

Lần đầu tiên dự lễ tôn vinh, bản thân tôi rất vui mừng, hãnh diện, lại được gặp những nông dân giỏi của 63 tỉnh, thành để có thể học hỏi những cái hay, cái giỏi của mọi người. Cũng có nhiều anh chị ở những tỉnh, thành khác tìm hiểu tôi làm ngành nghề gì, đồng thời cũng bày tỏ nguyện vọng muốn đến cơ sở của tôi để học hỏi thêm, có những người đã trở thành khách hàng tiềm năng... Qua lễ tôn vinh này, tôi vừa được học hỏi vừa có thêm động lực để làm những gì mới hơn, tốt đẹp, mở mang nữa.

Thu Hà - Quỳnh Nguyễn (ghi)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem