Chủ đề nóng

Lên Đại Từ, thưởng thức "đệ nhất danh trà" đất Việt

Hà Thanh Thứ tư, ngày 01/01/2020 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc cùng những hoạt động ý nghĩa đã góp phần làm phong phú hấp dẫn thêm cho buổi khai mạc Lễ hội Trà Đại Từ 2019 được tổ chức vào tối nay (31/12) tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, Thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Bình luận 0

Vào lúc 19h30 tối 31/12, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), Lễ hội Trà Đại Từ 2019 chính thức được khai mạc. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng được tổ chức thường niên nhằm tôn vinh giá trị cây chè và những người trồng, chế biến chè của huyện Đại Từ.

Nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc.

Dự buổi lễ có ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Nguyễn Khắc Lâm – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và các huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch UBND huyện Đại Từ nhấn mạnh: Huyện Đại Từ không chỉ là vùng đất giàu truyền thống cách mạng mà còn được biết đến với nghề trồng, chế biến chè và cho các sản phẩm trà xanh có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Trải qua bao đời nay, người dân Đại Từ vẫn gắn bó với cây chè và nghề trồng chè, đến nay cây chè đã thực sự trở thành cây trồng mũi nhọn, cây làm giàu của người dân nơi đây, đưa Đại Từ trở thành vùng chè trọng điểm nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

Với diện tích trên 6.000ha, chiếm 1/3 diện tích chè toàn tỉnh, Đại Từ là huyện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Thái Nguyên và đứng thứ hai so với các huyện trong toàn quốc. Chè Đại Từ đã góp phần quan trọng khẳng định thương hiệu “Đệ nhất danh trà” của vùng đất Thái Nguyên trong hương sắc “Trà Việt”.

Ông Phạm Quang Anh - Chủ tịch UBND huyện Đại Từ phát biểu và đánh trống khai mạc buổi lễ.

Sau thành công của lần tổ chức lễ hội trước, sản phẩm trà và thương hiệu trà Đại Từ đã được khách hàng trong nước và quốc tế biết đến với những cái tên như Chè La Bằng, Chè Khuôn Gà, Chè Phú Lạc, Chè Phú Thịnh, Tân Linh… Đặc biệt, sản phẩm của HTX chè La Bằng đã được lựa chọn và sử dụng làm quà tặng cho các đại biểu quốc tế tham dự Tuần lễ cấp cao APEC năm 2017 tại Việt Nam. Sản phẩm trà của Công ty Chè Hà Thái đã tham gia cuộc thi chè quốc tế tại Bắc Mỹ năm 2016 và đạt giải Bạc…

Đó là những thành quả và niềm tự hào của chính quyền và người dân Đại Từ, góp phần đưa thương hiệu trà Việt Nam bay cao, bay xa.

Tại buổi lễ, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể chè Đại Từ, có 8 sản phẩm chè được chứng nhận sản phẩm OCOP.

Cũng tại lễ khai mạc, nhiều làng nghề chè, HTX chè tiêu biểu trên địa bàn huyện Đại Từ đã được trao bằng khen vinh danh, đồng thời nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong sản xuất và tiêu thụ chè năm 2019 của huyện Đại Từ đã được nhận bằng khen, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng quà.   

Nhiều làng nghề chè và HTX chè tiêu biểu cùng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong sản xuất và tiêu thụ chè năm 2019 của huyện Đại Từ được vinh danh và trao bằng khen tại lễ khai mạc.

Nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhận được quà từ UBND huyện Đại Từ .

Phát biểu chỉ đạo lễ hội, ông Trịnh Việt Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: Cùng với các địa phương trong tỉnh, Đại Từ không chỉ được biết đến là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử mà còn được biết đến với nghề trồng, chế biến chè. Xác định chè là cây trồng mũi nhọn, cây xóa đói, giảm nghèo của địa phương, trong những năm qua huyện Đại Từ luôn quan tâm, đầu tư và phát triển các thế mạnh của cây chè theo hướng chuyên canh, nhờ đó chất lượng và sản lượng chè ngày một được nâng lên.

Thương hiệu chè Đại Từ đã được biết đến không chỉ trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài, sản phẩm trà của Đại Từ đã đạt được nhiều giải cao tại thị trường quốc tế. Tin tưởng rằng với những truyền thống của mình, huyện Đại Từ sẽ tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa huyện Đại Từ ngày một phát triển đi lên, giành được những kết quả to lớn hơn trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Ông Trịnh Việt Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu chỉ đạo lễ hội 

Cũng trong khuôn khổ lễ khai mạc, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ đã đi tham quan gian hàng trưng bày và thưởng thức các sản phẩm trà đến từ những vùng chè nổi tiếng trên địa bàn huyện Đại Từ.

Ngoài ra còn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, giải trí hấp dẫn sẽ được diễn ra trong 2 ngày lễ hội như: kéo co, thi sao chè và chế biến chè, đốt lửa trai và đặc biệt là màn bắn pháo hoa đặc sắc chào đón năm mới 2020 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thú vị và trải nghiệm cho du khách.   

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem