Chủ đề nóng

Liên Xô phát hiện âm mưu xâm lược của Hitler thế nào?

Tâm Anh Thứ sáu, ngày 15/11/2019 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ tin tức tình báo quan trọng của Richard Sorge mà Liên Xô phát hiện sớm kế hoạch xâm lược của trùm phát xít Hitler và Đức quốc xã. Theo đó, giới chức Liên Xô có sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược của Hitler.
Bình luận 0

Richard Sorge được đánh giá là điệp viên xuất chúng của Liên Xô trong Thế chiến 2. Ông mang trong mình nửa dòng máu Đức, nửa dòng máu Nga.

Sinh ra trong một gia đình tư sản và lớn lên ở Berlin, Đức, Sorge theo học và lấu bằng tiến sĩ khoa học chính trị tại Đại học Hamburg. Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, ông Sorge gia nhập quân đội Đức.

Ông Sorge đi theo chủ nghĩa cộng sản và gia nhập Quốc tế Cộng sản vào năm 1921. Về sau, ông được tình báo quân đội Liên Xô chiêu mộ và được đào tạo ở Moscow. Đến năm 1930, ông được cử đến Thượng Hải để tham gia một nhánh của Đảng Cộng sản.

3 năm sau, ông Sorge được cử đến Tokyo để do thám, thu thập tin tình báo xem Nhật Bản có kế hoạch xâm lược Liên Xô trong liên minh với Đức quốc xã hay không.

Để thực hiện nhiệm vụ thành công, ông Sorge đến Berlin, Đức và xây dựng vỏ bọc là một nhà báo và công dân Đức trung thành với Hitler.

Theo đó, đến năm 1933, điệp viên của Liên Xô gia nhập đảng Quốc xã. Với vỏ bọc này, Sorge tiếp cận nhiều nhân vật quan trọng trong chính quyền Đức quốc xã, Nhật Bản và nắm được nhiều tin tình báo quan trọng gửi về Liên Xô.

Thành tích lớn nhất mà điệp viên Sorge làm được là nắm được những thông tin chính xác về cuộc xâm lược Liên Xô của Hitler vào tháng 6/1941. Do vậy, ông Sorge cung cấp cho chính quyền Moscow kế hoạch về Chiến dịch Barbarossa vào ngày 12/5/1941 - vài tuần trước khi Hitler ra lệnh thực hiện cuộc xâm lược Liên Xô.

Đến ngày 6/9/1941, điệp viên Sorge gửi báo cáo cho chính quyền Moscow: “Sau ngày 15/9, miền Viễn Đông của Liên Xô có thể được coi là an toàn, không bị Nhật Bản đe dọa tấn công”.

Với tin tình báo quan trọng trên, Liên Xô điều chuyển một số đơn vị tinh nhuệ từ phía đông sang tăng cường phòng thủ Moscow vào cuối 1941 giúp quân đội xứ sở sương mù từng bước đẩy lùi quân đội phát xít Đức.

Ngày 18/10/1941, Sorge bị Nhật Bản bắt giữ vì tội làm gián điệp cho Liên Xô và bị xử tử năm 1944. 20 năm sau, điệp viên Sorge được truy tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem