\Hiện tại, gia đình bà Hồ Thị Thủy (trú xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, Bình Định) đang nuôi 5 con thỏ (4 cái, 1 đực) với hệ thống chuồng nuôi kiên cố.
Bà Thủy cho biết: “Nuôi thỏ rất dễ, chỉ cần làm chuồng thật kỹ càng và cung cấp thức ăn đầy đủ là thỏ có thể sinh trưởng tốt. Ưu điểm của chúng là sinh sản rất nhanh nên nuôi bán lấy thịt rất có lợi”.
Mỗi tháng, 1 con thỏ cái sinh sản 1 lứa (5 con). Sau 3 ngày sinh sản, thỏ cái sẽ được đưa vào chuồng thỏ đực để “giao phối”.
Khi thành công, 27 ngày sau, bà Thủy bỏ ổ vào trong chuồng khi đó, thỏ cái sẽ tự bứt lông ở bụng để chuẩn bị sinh sản.
Lông thỏ cái giúp giữ ấm cho con và trống vú để con bú. Nếu vào mùa nóng, nếu thấy lông trong ổ nhiều quá… thì bà Thủy sẽ lấy ra bớt ra ngoài, hài hòa thời tiết.
Thỏ con cần được sự giúp đỡ để bú mẹ, có thể tách ra khỏi mẹ để vào ổ nơi khô ráo, ấm áp và tránh trường hợp bị thỏ mẹ vào ổ, bới văng ra hoặc đè chết. Thỏ con bú đầy đủ sẽ ngủ yên và da căng bóng, trường hợp thiếu sữa thỏ sẽ cựa quậy nhiều và nhăn da, gầy còm.
Thức ăn của thỏ rất đơn giản, tận dụng rau lang, rau muống, cỏ voi… có sẵn trong vườn và cám gà.
“Nhờ cách làm trên mà khả năng sinh sản và mức độ sống của thỏ con tại gia đình tôi đạt tỷ lệ rất cao. Mới đây, tôi bán 36 con với giá 100.000 đồng/ kg nên cũng kiếm được số tiền kha khá. Hiện tại, sức mua thỏ lấy thịt đang rất mạnh, thương lái đến mua tận nhà nên không phải lo về đầy ra”- bà Thủy cho hay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.