Chủ đề nóng

Lo mất 200.000 đồng/ngày, người dân "né" BOT Bờ Đậu trên Quốc lộ 3

Chiến Hoàng Thứ ba, ngày 05/03/2019 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay khi Trạm thu phí BOT Bờ Đậu hoàn thiện và chạy thử nghiệm, nhiều người dân và chủ phương tiện thường xuyên phải lưu thông trên tuyến Quốc lộ 3 cũ đoạn Thái Nguyên – Chợ Mới đã tính chuyện đi vòng tránh BOT.
Bình luận 0

Được khởi công từ tháng 9.2014, Dự án xây mới đường Thái Nguyên - Chợ Mới có chiều dài gần 40km và nâng cấp, mở rộng 25km Quốc lộ 3 đoạn km 75 đến km 100 theo hình thức BOT do Liên danh nhà đầu tư Cienco 4 - Tuấn Lộc - Trường Lộc thực hiện với tổng mức đầu tư ban đầu gần 3000 tỉ VNĐ đã thông xe từ tháng 3/2017 và được Bộ Giao thông Vận tải nghiệm thu đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 5.2017.

Trạm thu phí tại Km 77+922,5 trên Quốc lộ 3 cũ đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Để hoàn vốn cho Dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất phương án đặt một trạm thu phí trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới và một trạm thu phí tại Km 77+922,5 Quốc lộ 3 cũ như đề xuất của Bộ GTVT. Tuy nhiên, phương án đặt BOT tại Km 77+922,5 Quốc lộ 3 cũ đã vấp phải sự phản đối của người dân.

Sau Tết Nguyên đán 2019, ngay khi Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, đơn vị quản lý Trạm thu phí BOT Bờ Đậu (Km 77+922,5 ) cơ bản hoàn thiện và đưa vào chạy thử nghiệm, một số chủ phương tiện xe cơ giới và người dân thường xuyên phải lưu thông trên tuyến Quốc lộ 3 cũ đoạn Thái Nguyên – Chợ Mới đã tính chuyện đi vòng tránh BOT.

Trao đổi với PV, anh Ngô Đức Mích (Phố 62, Chợ Mới, Bắc Kạn) cho biết, trước đó người dân đã rất bất bình với việc đặt BOT tại Quốc lộ 3 cũ điểm Bờ Đậu, báo chí cũng đã phản ánh vấn đề này vậy nhưng BOT Thái Nguyên – Chợ Mới tại điểm trên vẫn tiếp tục được hoàn thiện. Với mức độ đi lại như hiện nay, dù chưa công bố giá, song nếu tính như giá tại Trạm thu phí trên Quốc lộ 3 mới thì dù có giảm trừ phí, mỗi ngày anh vẫn có thể phải chi trả đến gần 200.000 đồng. 

Đường rẽ vào xóm Quang Trung, xã Sơn Cẩm tránh Trạm thu phí tại Km72+930. 

Ông Nguyễn Thanh B (tại thị trấn Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn) cùng nhiều chủ phương tiện khẳng định, với xe cơ giới thường xuyên phải chạy trên Quốc lộ 3 cũ, chúng tôi sẽ chấp nhận đi vòng tránh BOT. Việc đi vòng theo Quốc lộ 3 mới tuy có xa hơn đôi chút nhưng rộng rãi hơn. Và quan trọng là không phải mất phí vì gần Trạm thu phí tại Km72+930 trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới có đường làng tránh BOT.

Ghi nhận của PV, cách Trạm thu phí Km72+930 trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới khoảng hơn 100m tại lối vào xóm Quang Trung, xã Sơn Cẩm, Phú Lương tỉnh Thái Nguyên (đoạn rẽ Trại Giam Phú Sơn) luôn có rất nhiều phương tiện xe cơ giới đi vào, với những chia sẻ của các chủ phương tiện về việc đi vòng tránh Trạm thu phí trên Quốc lộ 3 điểm Bờ Đậu, chắc chắn “đường tránh” bất đắc dĩ này sẽ còn tăng vọt về số lượng phương tiên giao thông, dẫn đến gây mất an ninh và an toàn cho người dân trong xã.

Ông Lê Văn Vịnh, Giám đốc Sở GTVT Thái Nguyên cho biết: Chủ đầu tư thu phí tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới đã được báo cáo Thủ tướng từ trước nên không có gì là sai. Hiện chưa có quy định cấm nào nên việc dân đi qua tuyến đường cũ là hoàn toàn bình thường. Sở chỉ có trách nhiệm xử lý khi trên tuyến đường này xảy ra ách tắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem