Chủ đề nóng

Lo ngại đảo chính, Venezuela tung đòn đóng cửa biên giới

Tiều Đào (Theo RT) Thứ sáu, ngày 22/02/2019 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bắt đầu từ tối hôm qua (21.2, theo giờ địa phương), Venezuela sẽ đóng cửa biên giới với Brazil, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo. Nhà lãnh đạo quốc gia Mỹ La-tinh cũng đang cân nhắc biện pháp tương tự với Colombia.
Bình luận 0

Đường BR-174 nối biên giới giữa thành phố Santa Elena de Uiaren (Venezuela) và thành phố Pacaraima (Brazil). Ảnh: Mauro Pimentel.

Tuyên bố trên truyền hình từ một trụ sở quân đội, Tổng thống Maduro tuyên bố quân đội Venezuela đã được lệnh khóa không phận và vùng biển tiếp giáp Brazil của nước này cho tới khi có mệnh lệnh tiếp theo. Nhắc tới khả năng thực hiện các biện pháp tương tự với biên giới Venezuela - Colombia, nhà lãnh đạo cho biết ông không hề muốn làm việc này nhưng sẽ cân nhắc trong tương lai.

Theo RT, lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh Caracas đang đối đầu với nỗ lực “viện trợ nhân đạo” cho phe đối lập của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trước đó, Washington đã coi ông Nicolas Maduro không phải là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, đồng thời công nhận lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, là “Tổng thống lâm thời” của quốc gia Mỹ La-tinh.

Theo RT, chính phủ của Tổng thống Maduro đang đặt nghi vấn với kế hoạch cung cấp hỗ trợ nhân đạo của Mỹ. Lý do được Caracas đưa ra là Đại sứ Mỹ tại Venezuela Elliott Abrams từng nhiều lần sử dụng các đoàn xe nhân đạo để tuồn vũ khí vào các quốc gia Mỹ La-tinh nhằm lật đổ chính quyền sở tại và Washington đang định “bổn cũ soạn lại” với Venezuela.

Được biết, vào hôm qua (21.2), ông Juan Guaido tuyên bố sẽ đích thân tới biên giới Venezuela - Colombia để nhận viện trợ từ phía Mỹ. Nhà lãnh đạo phe đối lập cũng hối thúc các tài xế đi cùng ông, bất chấp việc các lực lượng biên phòng đã được ra lệnh ngăn chặn các đoàn xe vào Venezuela.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem