Rò rỉ tài liệu tuyệt mật tiết lộ Hamas tính lập căn cứ tại quốc gia NATO này để chống lại Israel

Minh Nhật (theo JP) Thứ tư, ngày 15/05/2024 19:49 PM (GMT+7)
Israel cáo buộc, Hamas đang lên kế hoạch thành lập một căn cứ bí mật ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các chi nhánh khác ở nhiều nơi khác nhằm phối hợp tấn công các mục tiêu của Israel ở các nước láng giềng bao gồm cả ở các quốc gia NATO.
Bình luận 0
Rò rỉ tài liệu tuyệt mật tiết lộ Hamas tính lập căn cứ tại quốc gia NATO này để chống lại Israel- Ảnh 1.

Hamas bị cáo buộc đang lên kế hoạch lập căn cứ bí mật tại Thổ Nhĩ Kỳ - một thành viên NATO có cảm tình với lực lượng này. Ảnh minh họa IT

Thông tin trên được tờ Times đưa tin độc quyền, trích dẫn tài liệu mà Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thu được tại nhà của Hamza Abu Shanab, tham mưu trưởng của ông Yahya Sinwar – thủ lĩnh Hamas ở Gaza.

Tờ Times cho biết, tài liệu bí mật của Hamas có tiêu đề “Thành lập căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ”. Tài liệu này nhấn mạnh những nỗ lực của Israel nhằm kiểm soát Dải Gaza trong thập kỷ qua đã "đặt Hamas vào thế phòng thủ".

Đây cũng là lý do Hamas phải lập căn cứ ở nhiều địa điểm khác nhau, nhằm mục đích tăng cường “lực lượng kháng chiến về mặt quân sự, ngoại giao...

Các căn cứ này được lên kế hoạch trở thành trung tâm cho các hoạt động đặc biệt “có khả năng thực hiện các hoạt động tình báo và quân sự trong tương lai”. 

Tài liệu mật cũng đề cập đến các kế hoạch ám sát. Mục tiêu của các vụ ám sát là “các sĩ quan và chỉ huy Mossad ” và “những người Israel có ảnh hưởng”. Nó cũng đề cập đến “việc phá hoại các tàu hải quân của Israel” và “bắt cóc”, theo báo cáo của Times.

Tài liệu thậm chí bao gồm thông tin chi tiết về những thành phần nào của Hamas sẽ đóng quân tại căn cứ ở Thổ Nhĩ Kỳ và họ sẽ được tài trợ như thế nào. Không rõ liệu kế hoạch này đã bắt đầu được thực hiện trước khi Hamas phát động cuộc tấn công vào Israel ngày 7/10 năm ngoái hay chưa.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Hamas, gọi đây là “lực lượng kháng chiến". Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cuối tuần qua thậm chí lên án Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về "các phương pháp diệt chủng" của ông trong cuộc chiến ở Gaza.

“Rất nhiều thành viên Hamas đã bị giết. Toàn bộ phương Tây đang tấn công họ bằng đủ loại vũ khí và đạn dược”, ông Erdogan tuyên bố. Hamas bị Israel, Mỹ, Liên minh châu Âu và các nước khác xếp vào nhóm các tổ chức khủng bố.

Ông Erdogan cũng thừa nhận rằng các bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ đang điều trị cho hơn 1.000 thành viên Hamas.

Tháng trước, lãnh đạo chính trị của Hamas, Ismail Haniyeh đã gặp Tổng thống Erdogan ở Istanbul. Ông Erdogan khẳng định rằng Hamas không thực hiện các hoạt động khủng bố từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc bên trong nước này và cho phép lực lượng vũ trang Palestine duy trì văn phòng ở Istanbul.

Theo The Times, với tư cách là một quốc gia thành viên NATO, các nguồn tin tình báo tin rằng mặc dù công khai ủng hộ Hamas, ông Erdogan vẫn không chấp nhận việc Hamas lập căn cứ tác chiến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem