Chủ đề nóng

Lô vắc-xin TQ bị Ukraine từ chối nhận

Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu Thứ sáu, ngày 26/03/2021 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Mua sắm Y tế nhà nước Ukraine tuyên bố không chấp nhận lô vắc-xin Sinovac đầu tiên được chuyển tới từ Trung Quốc.
Bình luận 0

Lô vắc-xin Sinovac sản xuất ở Trung Quốc bị Ukraine từ chối nhận. Ảnh minh họa: Tân Hoa xã

Theo Thời báo Hoàn cầu, đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cho biết, lô vắc-xin Sinovac đầu tiên vẫn tới Ukraine vào đêm 25/3 (giờ địa phương) như dự kiến, bất chấp quyết định của Cơ quan Mua sắm Y tế nhà nước Ukraine nói không thể tiếp nhận lô hàng. 

Lý do mà phía cơ quan của Ukraine đưa ra là do nhà sản xuất Trung Quốc không thể cung cấp các tài liệu cần thiết về loại vắc-xin này, theo Reuters. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine chia sẻ với Hoàn cầu rằng đã biết về quyết định của phía Ukraine nhưng tới thời điểm này vẫn chưa có cơ quan hữu quan nào liên hệ với đại sứ quán về vấn đề này. Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine còn cho biết đang chờ lô vắc-xin Sinovac đầu tiên được chuyển đến thủ đô Kiev vào đêm 25/3. 

Các lô vắc-xin Sinovac do Trung Quốc sản xuất được một công ty dược phẩm Ukraine có tên là Lekhim thu mua. Toàn bộ đơn đăng ký mua đã được phê duyệt và hoàn thiện, đồng thời Bộ Y tế Ukraine xác nhận rằng vắc-xin Sinovac đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu của nước này, theo Hoàn cầu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine cho biết đang đàm phán với Cơ quan Mua sắm Y tế nhà nước Ukraine - cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm quản lý hoạt động mua sắm y tế của Ukraine - và đang tìm cách giải quyết vấn đề này với Bộ Y tế Ukraine. 

Lô vắc-xin Sinovac đầu tiên, đang trên đường tới Ukraine, có 1,8 triệu liều. Đây là một phần trong số 5 triệu liều mà Lekhim đặt mua từ công ty Sinovac của Trung Quốc. Ngày 9/3, Ukraine đã phê duyệt việc sử dụng vắc-xin Sinovac. 

Hiện tại, Bộ Y tế Ukraine và công ty Lekhim chưa đưa ra bình luận khi nhận được câu hỏi từ Hoàn cầu. 

Số ca nhiễm Covid-19 ở Ukraine ghi nhận tình trạng gia tăng trong tháng qua, khiến nước này phải phong tỏa thủ đô Kiev và một số vùng khác trong 3 tuần. 

Ukraine bắt đầu chương trình tiêm chủng hàng loạt vào cuối tháng 2 nhưng tiến độ thực hiện rất chậm. Mới có 111.000 người được tiêm vắc-xin Covid-19 ở Ukraine tính đến ngày 22/3. 

Tính tới ngày 24/3, Ukraine ghi nhận hơn 1,59 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 31.000 ca tử vong, theo số liệu thống kê chính thức của Bộ Y tế Ukraine. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem