Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn

N.A Thứ ba, ngày 25/07/2023 19:02 PM (GMT+7)
Là loại rau ăn quả quen thuộc với nhiều người Việt, tuy nhiên, đậu bắp lại khá kén người ăn. Loại rau này rất dễ trồng mà lại có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Bình luận 0

Đặc điểm và công dụng của loại rau đậu bắp

Đậu bắp hay còn được gọi bằng các tên khác như mướp tây, bông vàng, bắp chà hay thảo cà phê,... là loại rau có nguồn gốc từ Tây Phi. Nhờ vào khả năng chịu nóng bức và khô hạn rất tốt nên chủ yếu loại rau này được trồng ở các vùng ôn đới hay nhiệt đới, được trồng nhiều nhất là ở miền Nam Hoa Kỳ.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 1.

Đậu bắp là một loại rau vô cùng phổ biến ở nước ta, nó thường được chế biến thành rất nhiều món ăn như xào, luộc, nấu,...

Đậu bắp cũng được trồng ở nước ta nhưng chủ yếu vẫn là ở các tỉnh miền Nam có khí hậu nóng bức, ở miền Bắc mùa hè là mùa chính để trồng loại rau đậu bắp này.

Đậu bắp là loại rau ăn quả, có thể trồng thành cây một năm hoặc nhiều năm. Cây đậu bắp thường cao đến 2,5m với lá dài và rộng lớn từ 10cm đến 20cm. Hoa của cây đậu bắp có 5 cánh với màu trắng hoặc vàng, có các đốm đỏ tại phần gốc hoa. Quả đậu bắp dáng dài chứa nhiều hạt bên trong.

Đậu bắp là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng được mọi người ưa chuộng và được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia. Không chỉ bởi mùi vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng vô cùng lớn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 2.

Đậu bắp là loại rau có tính hàn, vị chát nên những người có thể trạng kém, hay bị đau bụng thì không nên ăn quá nhiều sẽ khiến phản tác dụng.

Trong đậu bắp có những giá trị dinh dưỡng giống quả kiwi vì loại rau này chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate... Ngoài ra, đậu bắp được biết đến với hàm lượng chất xơ cao, giúp tiêu hóa tốt, ổn định lượng đường trong máu tốt và kiểm soát tốc độ đường được hấp thụ vào cơ thể.

Dưới đây là một số vitamin nổi bật, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác được tìm thấy trong loại rau đậu bắp đáng được chú ý nhất.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 3.

Đậu bắp là loại rau nếu biết chế biến thì sẽ thành nhiều món ăn ngon. Trong ảnh là món váng đậu cuộn đậu bắp sốt chua ngọt

Loại rau bổ ngang “nhân sâm”

Loại rau giảm mỡ máu

Tỷ lệ liên kết giữa chất xơ và mật của đậu bắp cao hơn so với các loại rau khác (như măng tây, đậu xanh, cà rốt, súp lơ), do đó làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong chế độ ăn. Chất nhầy của đậu bắp có chứa galactan và arabinan có tác dụng làm sạch lipid máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Các pectin trong đậu bắp có vai trò như một chất làm giảm cholesterol xấu, thông qua đó giúp làm giảm lượng mỡ trong máu và góp phần bảo vệ chức năng tim mạch.

Loại rau giảm lượng đường trong máu

Chất nhầy của đậu bắp rất giàu chất xơ hòa tan có tác dụng tương tự như insulin giúp ngăn chặn quá trình tiêu hóa carbohydrate trong hệ tiêu hóa, do đó làm giảm sự hấp thụ đường trong máu. Vì vậy, ăn đậu bắp có thể hỗ trợ ổn định đường huyết và rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 4.

Đậu bắp là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi ăn đậu bắp cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo dinh dưỡng và tránh gây hại cho cơ thể.

Loại rau ngăn ngừa ung thư

Trong đậu bắp có chứa hàm lượng lectin phong phú có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Một khảo sát cho thấy việc chữa trị bằng lectin có thể tiêu diệt 72% số lượng tế bào ung thư và giảm khả năng tăng trưởng của các tế bào ung thư lên đến 63%.

Ngoài ra trong đậu bắp còn chưa một chất khác là folate. Đây là chất có khả năng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên giúp cơ thể bổ sung các chất dinh dưỡng giúp chống lại tế bào ung thư.

Loại rau tốt cho hệ tiêu hóa

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa, có thể hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. Chất nhầy dính trong đậu bắp được tạo thành từ polysaccharide và mucopolysaccharide giúp nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Vì vậy, việc sử dụng đậu bắp có tác dụng giúp nhuận tràng và hỗ trợ các vấn đề về rối loạn tiêu hóa.

Loại rau giảm cân

Đậu bắp rất giàu protein và chất xơ tuy nhiên lại ít chất béo, ít calo nên đậu bắp trở thành một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân cực tốt và là món ăn lý tưởng dành cho những người ăn kiêng.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 5.

Loại rau bổ ngang “nhân sâm” có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng người Việt rất ít ăn

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Đậu bắp cũng chứa hàm lượng chất sắt, kali, kẽm,... khá cao có khả năng bổ sung các chất dinh dưỡng tái tạo máu. Vì vậy, ăn đậu bắp thường xuyên có thể cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Cách trồng loại rau đậu bắp

Trồng đậu bắp bằng hạt: 

Bước 1: Ngâm hạt giống trong khoảng 2-3 tiếng trong nước ấm 40 độ C. Ngâm hạt giống trước khi gieo để hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt hơn.

Bước 2: Ủ hạt vào khăn ẩm ngay sau khi đã ngâm hạt xong. Thường xuyên tưới ẩm cho hạt giống cho đến khi hạt giống nứt nanh thì mới đem gieo vào khay trồng.

Bước 3: Làm đất bằng cách xới tơi, làm cỏ, lên luống, đồng thời trộn lẫn phân vô cơ trong đất để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây.

Bước 4: Đào từng hốc đất, mỗi hốc đất gieo 2-3 hạt rồi lấp lên trên một lớp đất mỏng khoảng 1cm. Sau đó dùng vòi phun nhẹ để cho đất đủ ẩm. Khi các cây con đã lên thì tỉa chỉ giữ lại 1 cây khỏe nhất. Các cây cách nhau 70x40cm.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 6.

Trồng đậu bắp rất dễ.

Trồng đậu bắp bằng cây giống:

Hạt giống được ươm thành cây con trong khay trước để cây con có tỷ lệ sống cao hơn. Ta thực hiện ươm hạt giống trong khay đất, tưới ẩm nhẹ mỗi ngày để sau khoảng 2-3 ngày thì hạt nảy mầm. Khoảng 7-10 ngày sau cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 5-10cm.

Khi cây đạt chiều cao 20cm thì bắt đầu chuyển cây ra vườn hoặc chậu trồng.

Lưu ý: Trước khi trồng thì cần bón lót một ít phân vô cơ bên dưới lớp đất tước. Sau khi trồng, tưới nước ướt đẫm để cây mau bén rễ.

Chăm sóc cây đậu bắp: Ngày tưới 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều tối. Độ ẩm đất luôn để trong mức 80-85% để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Loại rau vừa trơn vừa nhớt được ví là "nhân sâm xanh", tuy dễ trồng nhưng người Việt lại ít ăn - Ảnh 7.

Loại rau này cũng rất dễ trồng và bạn hoàn toàn có thể trồng nó ngay tại nhà.

Có 3 đợt bón thúc cho loại rau đậu bắp:

- Đợt 1: Bón thúc bằng phân ure và kali pha với nước và tưới vào gốc cây khi cây đã lên được 2 lá thật. Trung bình cứ 1000m2 thì dùng 5kg ure và 3kg kali.

- Đợt 2: Bón khi cây ra được 5 lá thật. Bón tương tự đợt 1.

- Đợt 3: Bón lúc cây ra hoa, bón hỗn hợp 7kg ure và 5kg kali trộn đều/1000m2. Bón vào giữa hai hàng theo các hốc chôn kín phân rồi tưới nước đủ ẩm cho phân tan ra.

Thu hoạch: Loại rau cho thu hoạch quả sau khoảng 50-60 ngày trồng, kể từ thời điểm ra hoa 7-8 ngày sau thì có thể thu hoạch được.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem