Loạt công trình sai phép tại TP.Thanh Hóa: Chưa xử lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xin phép điều chỉnh?

Nhóm phóng viên Thứ ba, ngày 16/04/2024 13:50 PM (GMT+7)
PV Dân Việt đã có buổi trao đổi với cơ quan chức năng TP.Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) liên quan đến loạt công trình xây dựng sai phép khu vực bãi sông tại địa phương này.
Bình luận 0

Video từ flycam khu vực xây dựng công trình vi phạm tại TP.Thanh Hóa.

Có vi phạm, vẫn tạo điều kiện cho doanh nghiệp?

Ngày 1/4, Báo điện tử Dân Việt có bài viết "Loạt công trình trái phép tại thành phố Thanh Hoá lập biên bản nhưng kéo dài chưa xử lý vi phạm", và bài viết "Loạt công trình sai phép tại TP Thanh Hóa: Chưa khắc phục vi phạm, cơ quan chức năng sẽ "kiểm tra lại"! đăng tải ngày 4/4. Nội dung phản ánh Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Lê Hoàng và Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt được cho thuê hàng chục nghìn m2 đất tại phường Đông Hải (thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá) làm bãi tập kết vật liệu xây dựng nhưng các doanh nghiệp này đã tự ý xây dựng thêm nhiều hạng mục không có trong giấy phép.

Để rộng đường dư luận, trước đó, PV Dân Việt đã đặt lịch làm việc với UBND TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) vào ngày 27/3.

Sau khi nhận thông tin từ PV, ông Trần Anh Chung - Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đề nghị PV liên hệ với ông Phạm Thanh Tâm - Chánh VP UBND TP Thanh Hóa để làm việc.

Sau nhiều lần hẹn, ngày 12/4, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với vị Chánh Văn phòng TP Thanh Hóa.

Ông Tâm cho biết, người sẽ làm việc và cung cấp thông tin cho PV là ông Nguyễn Văn Sự - Đội phó Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa.

Ông Sự cũng chính là người kí văn bản kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại phường Đông Hải gửi VP HĐND VÀ UBND TP Thanh Hóa vào ngày 12/4.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sự xác nhận, cơ quan chức năng thiếu kiểm tra khắc phục hậu quả, còn xử phạt đã thực hiện.

"Các hạng mục vi phạm đã được ghi trong quyết định rồi, nhưng có một vấn đề là các bước tiếp theo chưa được thực hiện theo quy định. Trách nhiệm của Đội (Đội Kiểm tra Quy tắc đô thị thành phố Thanh Hóa - PV) và phường (UBND phường Đông Hải - PV) chưa tham mưu kịp thời cho UBND TP", vị Đội phó nói.

Loạt công trình sai phép tại TP.Thanh Hóa: Chưa xử lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp xin phép điều chỉnh?- Ảnh 2.

Cận cảnh khu vực có nhiều công trình vi phạm của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt. Ảnh PV chụp từ trước năm 2024.

PV hỏi vướng ở đâu mà chưa thực hiện theo quy định, ông Sự khẳng định "không vướng mắc gì cả" và cũng "không có lý do" cho việc chậm tham mưu cho UBND TP.

"Đơn vị người ta nói là người ta đang xin điều chỉnh, thì mình tạo điều kiện cho doanh nghiệp thôi", ông Sự nói thêm. Về thông tin doanh nghiệp xin điều chỉnh thế nào, ông Sự nói PV tìm hiểu ở Phòng Quản lý Đô thị.

Kéo dài chưa xử lý dứt điểm vi phạm

Như Dân Việt thông tin trước đó, ngày 20/10/2022, UBND TP Thanh Hóa đã có quyết định số 10660/QĐ-XPHC về việc xử phạt Công ty cổ phần đầu tư phát triển Lê Hoàng. Người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Gia Văn.

Văn bản nêu rõ: "Công ty cổ phần đầu tư phát triển Lê Hoàng đã chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất ở tại thửa đất số 522, tờ bản đồ 03, phường Đông Hải, TP Thanh Hóa...

Công ty cổ phần đầu tư phát tiển Lê Hoàng xây dựng nhà ở cho công nhân là phần diện tích làm bãi tập kết vật liệu xây dựng. Diện tích xây dựng là 51,5 m2".

Theo văn bản, Công ty cổ phần đầu tư phát tiển Lê Hoàng bị xử phạt 8.000.000 đồng, đồng thời buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm... Thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định, nếu công ty không tự nguyện chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Còn đối với Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt, ngày 8/12/2022, UBND thành phố Thanh Hóa cũng có quyết định số 12607/QĐ - KPHQ về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Loạt công trình sai phép tại TP.Thanh Hóa: Chưa khắc phục vi phạm, cơ quan chức năng sẽ

Công ty cổ phần đầu tư phát tiển Lê Hoàng bị cơ quan chức năng xử phạt 8.000.000 đồng, đồng thời buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm... Ảnh phóng viên chụp cuối tháng 3/2024.

Theo đó, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm c, khoản 7, Điều 16 Nghị định số 16/2022/NĐ - CP ngày 28/1/2022.

"Hậu quả do vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục là: Năm 2019, Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt đã tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng... Cụ thể: Xây tường rào kết cấu gạch xây, xi măng dài 260 m, cao 2,4 m; Xây dựng chòi lục giác dạng ô thoáng diện tích 10 m2; Dựng hòn non bộ bằng đá diện tích 20 m2", văn bản nêu rõ.

Loạt công trình sai phép tại TP.Thanh Hóa: Chưa khắc phục vi phạm, cơ quan chức năng sẽ

Nhiều hạng mục công trình sai phép của Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Minh Đạt.

Cơ quan chức năng cũng buộc công ty này phải phá dỡ các hạng mục công trình không có giấy phép như đã nêu trên, trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Hai văn bản nêu rõ là vậy, thế nhưng đến nay, sau hơn 1 năm ra quyết định xử phạt, nhiều hạng mục vi phạm của công trình trên vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem