Chủ đề nóng

Loay hoay thu hồi hơn 13,4 tỷ của doanh nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Văn Long Thứ năm, ngày 25/02/2021 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản yêu cầu Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP nộp số tiền thu hồi theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, công ty này không chấp nhận, cho rằng việc nộp tiền theo văn bản của sở là không thực hiện được.
Bình luận 0

Vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng đã có báo cáo về việc triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Đáng chú ý, trong báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho thấy Sở này đang triển khai thực hiện thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ số tiền hơn 13,4 tỷ đồng tại gói thầu số 09 dự án Khu Ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư.

Theo đó, Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đã tổng hợp các hồ sơ có liên quan; rà soát lại các nội dung Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý thu hồi tại gói thầu số 09 dự án Khu Ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt. Tuy nhiên, Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP chưa nộp số tiền hơn 13,4 tỷ đồng theo Kết luận thanh tra số 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra chính phủ.

Loay hoay thu hồi hơn 13,4 tỷ của doanh nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 1.

Lâm Đồng đang loay hoay thu hồi số tiền hơn 13,4 tỷ đồng tại gói thầu số 09 dự án Khu Ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt

Theo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng, tháng 9/2020 đơn vị này đã có văn bản gửi Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP về việc yêu cầu đơn vị thực hiện nộp số tiền thu hồi nêu trên theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ trước ngày 30/9/2020. Tuy nhiên, công ty này chưa nộp số tiền hơn 13,4 tỷ đồng theo kết luận nên Sở này tiếp tục gửi văn bản đôn đốc. 

Đến ngày 30/9/2020 Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP đã có văn bản gửi Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho rằng, việc xử lý này không thuộc trách nhiệm của nhà thầu, vì công ty đã thực hiện đúng các quy định của pháp luật về quản lý chi phí đầu tư xây dựng công trình, các nghị định, thông tư, văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng tại thời điểm triển khai dự án và các điều khoản trong hợp đồng.
Mặt khác, công trình đã được thanh quyết toán và UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã phê duyệt quyết toán vốn đầu tư dự án.

Loay hoay thu hồi hơn 13,4 tỷ của doanh nghiệp theo kết luận của Thanh tra Chính phủ - Ảnh 2.

Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP cho rằng, yêu cầu thu hồi số tiền trên của Sở Xây dựng Lâm Đồng là không thực hiện được.

Tiếp đó, ngày 3/11/2020 Sở Xây dựng Lâm Đồng tiếp tục có văn bản yêu cầu Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP (là đơn vị thụ hưởng) nộp khoản chênh lệch phụ cấp nhân công 7% không đúng quy định với số tiền là gần 2,2 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Chính phủ trước ngày 10/11/2020.
Bên cạnh đó, đối với số tiền kiến nghị thu hồi còn lại là hơn 11,2 tỷ đồng (gồm áp dụng định mức khối lượng theo chiều cao tầng với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng, tính bù giá vật liệu gần 7 tỷ đồng, điều chỉnh tăng giá thiết bị thang máy hơn 2,5 tỷ đồng) Sở Xây dựng đề nghị Tổng công ty xây dựng số 1 – CTCP phối hợp với Chủ đầu tư báo cáo, giải trình, đề nghị UBND tỉnh, Thanh tra Chính phủ xem xét và có văn bản gửi Sở Xây dựng trước ngày 10/11/2020.

Sở Xây dựng cũng cho biết, sau đó Công ty trên cũng có văn bản gửi Sở với nội dung: “Dự án đã được Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, Nhà thầu thực hiện đúng theo các điều khoản của hợp đồng đã ký kết và tuân thủ đúng các quy định, chính sách pháp luật của Nhà Nước tại thời điểm thực hiện dự án, đồng thời công trình đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng phê duyệt quyết toán vốn nên công ty cũng lập hồ sơ thanh quyết toán, thanh lý hợp đồng và thanh toán cho các đơn vị cung cấp vật tư, thiết bị, cũng như thanh toán chi phí nhân công cho các đơn vị thực hiện thi công trực tiếp. Chính vì vậy việc thực hiện theo văn bản nêu trên của Quý Sở là không thực hiện được”.

Vì vậy, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh xem xét, báo cáo Thanh tra Chính phủ để có biện pháp xử lý đối với Tổng công ty xây dựng số 1 - CTCP.

Liên quan đến số tiền phải thu hồi tại dự án Khu Ký túc xá sinh viên tập trung thành phố Đà Lạt do Sở Xây dựng làm Chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật ông Nguyễn Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng với hình thức khiển trách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem