Chủ đề nóng

Lợi bất cập hại

Thứ tư, ngày 15/09/2010 13:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Câu ngạn ngữ thuộc vào hàng kinh điển này trong kho tàng ngạn ngữ Việt Nam luôn nhắc chúng ta đừng ham cái lợi trước mắt mà bỏ qua cái hại lâu dài, to lớn. Điều này được minh chứng qua việc làm ăn của không ít doanh nghiệp (DN) có vốn nước ngoài.
Bình luận 0

Dường như các DN này càng đến sớm, ở lâu trên đất Việt Nam thì càng tỏ ra khôn ngoan, ma lanh hơn trong việc lách luật nước ta để sản xuất kinh doanh kiếm lợi cho mình, bất chấp mọi thiệt hại cho nước ta. Bài học về Công ty Vedan đầu độc sông Thị Vải làm ảnh hưởng xấu đến môi trường và đời sống của hàng triệu nông dân các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… chưa giải quyết triệt để thì khả năng nhiều “Vedan” khác trên mọi miền đất nước đang có hành động tương tự lại xuất hiện.

Một trong những DN đó là Công ty TNHH Pangrim Neotex (100% vốn Hàn Quốc) nằm trên đất Phú Thọ. Công ty này thuộc hàng các DN đến Việt Nam khá sớm, từ năm 1992 và đã từng được coi là anh cả trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất các sản phẩm nhuộm, dệt với quy mô vốn lên đến 80 triệu USD và 1.800 lao động, doanh thu lên đến hàng chục triệu USD.

Hiện công ty này đang có dự định đầu tư một khu công nghiệp kĩ thuật cao ở Phú Thọ. Dù DN này đã được trao tặng giải thưởng Rồng vàng vào năm 2006 nhưng cũng chính DN này từng bị Thanh tra của Bộ LĐ-TB&XH phạt hành chính vì vi phạm nhiều quy định trong Bộ luật Lao động.

Gần đây hơn 700 công nhân của DN đình công đòi quyền lợi và giải quyết điều kiện môi trường làm việc. Chưa hết. Ngay từ năm 2003 theo Quyết định 64/2003 của Thủ tướng Chính phủ thì DN này đã nằm trong danh sách 7 DN phải xử lý triệt để môi trường vì gây ô nhiễm. Ngày 8-9-2010 Cảnh sát môi trường của tỉnh Phú Thọ đã phát hiện Pangrim Neotex mỗi ngày đổ ra sông Hồng xấp xỉ 2.200m3 nước thải công nghiệp chưa qua xử lý.

Ông Yoon Wou Suk - đại diện DN này thừa nhận nhưng cũng cho biết đây là việc bắt buộc vì hệ thống xử lý nước thải của DN này đã hỏng và một năm nữa mới khắc phục được. Được biết, UBND Phú Thọ vừa đình chỉ hai DN gây ô nhiễm môi trường là Công ty TNHH Mi Won Việt Nam và Công ty Khoáng Sản Khải Hoàn.

Như vậy là một năm nữa Pangrim Notex vẫn được phép sản xuất trong tình trạng mỗi ngày thải ra sông Hồng 2.200m3 nước gây ô nhiễm. Sông Hồng sau một năm nữa có nguy cơ trở thành Thị Vải thứ hai. Phú Thọ theo đường sông Hồng cách Hà Nội trên dưới 100km, và đoạn sông Hồng chảy qua Thủ đô chắc cũng bị ô nhiễm tệ hại như vậy nếu các cơ quan chức năng không có biện pháp kiên quyết để xử lý và ngăn chặn Pagrim Neotex và hàng chục DN đang hàng ngày đầu độc sông Hồng. Lợi nhỏ trước mắt gây hại to lâu dài là thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem