Chủ đề nóng

Lũ lớn bất ngờ uy hiếp cầu Ngòi Thia có phải do thủy điện xả lũ?

Hoàng Hữu Thứ bảy, ngày 11/05/2019 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện đơn vị chủ đầu tư công trình sửa chữa cầu Ngòi Thia cho biết, trận lũ lớn sáng 11.5 không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công sửa chữa cầu, công trình vẫn đảm bảo tiến độ và sẽ bàn giao theo đúng hợp đồng.
Bình luận 0

Sáng nay (11.5), một cơn lũ ống đột ngột đổ về suối Thia, làm ảnh hưởng đến việc thi công sửa chữa cầu Ngòi Thia - cây cầu giáp ranh giữa huyện Văn Chấn và TX.Nghĩa Lộ (Yên Bái), từng bị sập trong cơn lũ tháng 10.2017. 

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Việt Dũng - Trưởng Ban quản lý (BQL) dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái (Đại diện chủ đầu tư) cho biết: “Trận lũ ống đã làm 3 máy bơm công suất 35kw, 1 máy nén khí, 20 tấm cốt pha khuôn thép, 2 tấn sắt thép các loại và 1 ô tô tải bị ngập trong nước. Rất may trận lũ không gây thiệt hại về người”.

Rất may trận lũ đã không gây thiệt hại về người.

Có nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mới đầu tháng 5, chưa thể xảy ra lũ ống, lũ quét, nên trận lũ bất ngờ đổ về có thể do các thủy điện nằm trên thượng nguồn suối Thia xả lũ. Khi được PV hỏi về nguyên nhân gây lũ liệu có phải do thủy điện xả lũ, ông Trần Việt Dũng cho biết không bình luận về việc này.

Trưởng BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Yên Bái cũng cho biết thêm, hiện nay, công trình đã thi công đạt trên 60% tiến độ, toàn bộ phần thi công vượt lũ đơn vị đã hoàn thành, do đó trận lũ ống không làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Đơn vị thi công đảm bảo sẽ thực hiện đúng tiến độ chỉ đạo của tỉnh và tiến độ ký hợp đồng của nhà thầu. Theo đó, đến tháng 9, đơn vị thi công sẽ bàn giao công trình.

Sáng 11.5, nước lũ bất ngờ đổ về ngòi Thia gây ảnh hưởng đến quá trình thi công sửa chữa cầu Ngòi Thia..

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Quốc Hưng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa thể kết luận trận lũ do thủy điện xả đáy. Ông Hưng đặt ra nghi vấn nguyên nhân trận lũ có thể do trên địa bàn huyện Trạm Tấu (Yên Bái) và địa bàn tỉnh Sơn La trong những ngày qua có mưa nên nước đã đổ dồn về hạ lưu gây ra lũ.

Tháng 10.2017, do ảnh hưởng của mưa lũ, cầu Ngòi Thia bị lệch trụ T4, sập trôi nhịp số 4 và sập nhịp số 5 làm 8 người chết và mất tích.

Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa cầu Ngòi Thia, với tổng mức đầu tư 30 tỷ đồng từ các nguồn vốn được phân bổ từ Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương cấp cho ngân sách địa phương, nguồn vốn sự nghiệp giao thông tỉnh Yên Bái và các nguồn vốn khác của ngân sách địa phương. Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái làm chủ đầu tư. 

Theo đó, cầu Ngòi Thia sẽ được thay thế 2 nhịp bị hư hỏng N4, N5 bằng 2 nhịp dầm thép, chiều dài mỗi nhịp 29,5m, sửa chữa các hư hỏng hiện tại của 3 nhịp N1, N2, N3, bổ sung 3 khe co dãn trên trụ T3, T4 và mố M2, đồng thời bổ sung, gia cố các trụ, mố hiện đang có.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem