Chủ đề nóng

Lũ trái mùa gây thiệt hại nặng nề ở Lào Cai

PV Tây Bắc Thứ ba, ngày 23/10/2018 14:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơn lũ trái mùa bất ngờ ập xuống khu vực bản Nà Đình (xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) vào sáng qua (22.10) gây thiệt hại nặng nề.
Bình luận 0

Khoảng 6h sáng qua (22.10), cơn lũ bất ngờ đổ về khu vực bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô khiến người dân không kịp trở tay. Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, nước dâng cao gần 2m, cuốn đi nhiều tài sản của người dân.

Chính quyền xã Nghĩa Đô đã huy động hàng trăm người giúp bà con dọn dẹp nhà cửa sau khi nước rút.

Theo thống kê sơ bộ, cơn lũ trái mùa đã làm 9 nhà dân sập đổ hoàn toàn và làm ngập úng 87 ngôi nhà khác. Gần 100ha lúa đang thời kỳ thu hoạch, 6ha hoa màu và hơn 4ha ao cá bị mất trắng. Lũ quét cũng cuốn trôi 300 con lợn, hơn 1.000 con gà, vịt của người dân.

Về hạ tầng, lũ cuốn trôi 1 cầu sắt suối, gãy 9 cột điện 0,4kV; sạt lở gần 1.000m3 đất đá trên tỉnh lộ 153.

Tổng thiệt hại ước tính hơn 5 tỷ đồng.

Lũ quét bất ngờ gây thiệt hại nặng nề về tài sản của người dân xã Nghĩa Đô.

Chị Nguyễn Thị Thái, bản Nà Đình, ngao ngán kể lại: “Thường vào thời gian này đã hết mùa mưa lũ, nên tôi và bà con dân bản không đề phòng. Khoảng 6h sáng qua, khi thức dậy thì thấy trời mưa, tôi chỉ nghĩ mưa một lúc rồi tạnh, không ngờ một lúc sau, nước từ đâu ập đến cuốn trôi thóc, gạo và nhiều hàng hóa tôi bày bán hàng ngày. Tôi cùng người thân trong gia đình đành bỏ của chạy lấy người”.

Sau khi lũ tan, bản Nà Đình, xã Nghĩa Đô trần ngập trong bùn đất, cây gỗ các loại.

Ông Hồ Cao Khái - Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên - cho biết: Ngay sau khi cơn lũ xảy ra, huyện đã chỉ đạo lực lượng quân đội phối hợp với các phòng, ban chuyên môn khẩn trương xuống xã Nghĩa Đô, tổ chức sơ tán người dân đến nơi an toàn và di chuyển tài sản ra khỏi vùng ngập.

Theo người dân địa phương, đây là trận lũ quét lớn nhất kể từ năm 1971 đến nay. Tại bản Nà Khương, xã Nghĩa Đô phát hiện thi thể một nam giới khoảng 50 tuổi. Cơ quan chức năng xác định, nạn nhân là người ở xã Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem