Chủ đề nóng

Lực lượng phòng chống dịch Covid-19 ở Đồng Nai: Mong sớm hết dịch, về với gia đình

Nha Mẫn Chủ nhật, ngày 22/08/2021 12:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an ngày đêm tuần tra, canh gác, hướng dẫn nhân dân giãn cách chống dịch Covid-19. Họ khắc khoải từng ngày mong mỏi hết dịch bệnh để được trở về với gia đình...
Bình luận 0

1001 kiểu... vi phạm của người dân

Hơn 1 tháng qua, tỉnh Đồng Nai vẫn đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vì vậy, hằng đêm có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an phải tuần tra trên phố để đảm bảo an ninh trật tự, xử lý vi phạm trong phòng, chống dịch Covid-19.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 1.

Công an ra quân tuần tra kiểm soát dịch bệnh xuyên đêm. Ảnh: Nha Mẫn

Theo các tổ tuần tra cơ động phòng, chống dịch Covid-19 - Công an tỉnh Đồng Nai, trong những ngày thực hiện khuyến cáo người dân không ra đường sau 18 giờ, tất cả các trường hợp ra đường không có lý do chính đáng đều bị xử lý nghiêm.

Để hiểu hơn về những khó khăn của lực lượng tuần tra đêm, PV Báo Dân Việt đã theo chân Công an phường Trảng Dài và Công an TP.Biên Hoà đi tuần tra. Với sự hỗ trợ từ lực lượng công an, khi đến giờ "G", phóng viên cũng lên đường làm nhiệm vụ ghi nhận công tác tuần tra tại khắp các tuyến phố lớn nhỏ trên địa bàn "siêu phường" Trảng Dài TP.Biên Hoà, Đồng Nai.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 2.

Lực lượng công an kiểm tra phương tiện, trước khi tạm giữ vì người vi phạm không xuất trình được các giấy tờ cần thiết. Ảnh: Nha Mẫn

Quá trình kiểm soát trên đường, chúng tôi nhận thấy: Sau 18 giờ, rất ít người tham gia lưu thông, chủ yếu người đi đường là viên y tế, tình nguyện viên, công nhân vệ sinh, xe cứu thương,… Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp lưu thông ngoài đường nhưng không có lý do chính đáng.

Vì vậy lực lượng chức năng đã phối hợp nhắc nhở, xử phạt và tuyên truyền người dân phải hiểu đúng, hiểu rõ và tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 3.

Công an kiểm tra giấy tờ người lưu thông trên đường sau 18 giờ - Ảnh: Nha Mẫn

Khi công an yêu cầu dừng lại để kiểm tra hành chính, anh D.T.A. (ngụ tại khu phố 5, phường Trảng Dài) giải thích, bản thân ngủ quên, khi thức dậy trời đã tối nhưng do đói nên vẫn phải ra đường để mua thức ăn. 

Anh A. xin lực lượng chức năng thông cảm vì anh là công nhân hiện đang thất nghiệp nên không có tiền bạc. Tuy nhiên với việc không có phiếu ra đường, không có lý do chính đáng khi ra đường trong đêm, anh A. đã bị lập biên bản, đề xuất xử phạt.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 4.

Công an thực hiện tuần tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm giãn cách. Ảnh: Nha Mẫn

"Dạ tôi cũng xem báo đài biết Đồng Nai đang căng mình chống dịch và khuyến cáo không ra đường sau 18 giờ. Tôi lén ra đường lúc này là sai, nhưng ngủ dậy đói quá nên nghĩ đi gần nhà mua chút đồ ăn sẽ không sao. Ai ngờ vừa ra đến đường cách nhà có 400m thì bị dừng xe. Tôi chấp nhận bị xử phạt và cũng xin lỗi vì đã góp phần khiến lực lượng chức năng vất vả thêm" - anh A. nói.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 5.

Công an lập biên bản đối với người vi phạm. Ảnh: Nha Mẫn

Sau đó, công an đã cho dừng xe 2 thanh niên đang lưu thông ngay ngã ba chợ Trảng Dài. 2 thanh niên trình bày vừa lên đường đi tặng bỉm cho nhà bà con, vì được than thở hết bỉm cho bé con trong nhà. 

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 5.

2 thanh niên đi tặng tã bỉm trong đêm đã nhận sai và ký vào biên bản xử phạt. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên sau khi được công an giải thích về việc ra đường khi không thiết yếu thì hai thanh niên chấp hành ký vào biên bản vi phạm hành chính.

Không ngại gian khổ, mong đẩy lùi dịch bệnh để được trở về nhà

Tương tự cùng lúc có hai người đàn ông tên G. và D. cũng lưu thông qua khu vực tổ tuần tra đang làm nhiệm vụ. 

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 6.

Những vòng xe lăn bánh lặng lẽ tuần tra xuyên đêm. Ảnh: Nha Mẫn

Trong đó ông D. trình bày đi mua 20.000 đồng dưa cải để về ăn bữa tối, người còn lại với khuôn mặt đầy lo lắng sợ hãi. Ông D. đưa tay miết chiếc áo đã bạc màu, mắt rưng rưng trình bày với công an là ông có biết được việc ra đường sau 18 giờ sẽ bị xử phạt. 

Nhưng con lên cơn sốt, ho nặng, chị gái lại đang ở bệnh viện nên ông "liều mình" ra đường để mua thuốc cho con và mua luôn thuốc, đồ dùng thiết yếu cho chị gái để khi trời sáng kịp thời tiếp tế. 

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 7.

Hai người đàn ông với dáng vẻ khắc khổ trình bày lý do ra đường vì quá lo lắng cho người nhà nên mới làm liều đi mua thuốc. Ảnh: Nha Mẫn

Qua xác minh, công an xác định được lời trình bày của người đàn ông này là đúng nên đã linh động, nhắc nhở hướng dẫn ông mua thuốc ở tiệm thuốc gần nhà để sớm quay lại nhà, đảm bảo an toàn.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 8.

Công an phường Trảng Dài đã xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm. Ảnh: Nha Mẫn

Trực tiếp đi cùng đoàn tuần tra, Trung tá Nguyễn Đăng Hồng - Phó Trưởng Công an phường Trảng Dài - cho biết: Phường Trảng Dài là địa bàn rất phức tạp, dân cư đông và đa số là lao động tự do nên công tác kiểm soát dịch bệnh cũng gặp nhiều khó khăn. 

Đến nay, phường Trảng Dài đã gia hạn phong toả lần thứ 4. Số lượng dân cư đông nên việc thực hiện giãn cách cũng phần nào gặp khó so với nhiều địa phương khác. 

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 9.

Những cán bộ, chiến sĩ công an cũng mong muốn dịch sớm được dập tắt để các anh được trở về nhà. Ảnh: Nha Mẫn

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tránh lây lan dịch bệnh, Công an phường Trảng Dài thường xuyên phối hợp với Công an TP.Biên Hoà và nhiều lực lượng khác tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24. Đến thời điểm này cơ bản người dân đã chấp hành nghiêm việc giãn cách, hạn chế ra đường khi không cần thiết.

"Các trường hợp cố tình vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý quyết liệt. Quá trình tuần tra, kiểm soát, có thể xuất hiện những tình huống đột xuất, ngoài dự kiến, lực lượng chức năng sẽ phối hợp để linh động xử lý" - trung tá Hồng nhấn mạnh.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 10.

Các tuyến phố vắng hơn, người dân chấp hành nghiêm giãn cách phần nào, cũng nhờ vào sự góp sức của lực lượng tuần tra. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng theo Trung tá Hồng, lực lượng chỉ huy rất thương cảm cho lực lượng làm nhiệm vụ, vì bất kể ngày đêm đều phải lên đường. Thương nhất những ngày mưa, nước ngập đến phân nửa bánh xe, nhưng lực lượng vẫn lặn lội đi khắp các con đường lớn, ngõ nhỏ để tuần tra kiểm soát. 

Có nhiều cán bộ chiến sĩ, sau những đêm mưa, mỏi mệt; tuy nhiên, sau khi được đồng đội chăm sóc, động viên, sáng ra vẫn tiếp tục lên đường.

Xuyên đêm cùng lực lượng tuần tra: Ngủ “lố” nên đêm mới lọ mọ đi mua thức ăn - Ảnh 11.

Những ánh đèn, những vòng xe lăn bánh trong đêm của lực lượng tuần tra. Ảnh: Nha Mẫn

"Giờ chỉ mong hết dịch để về với cha mẹ già và vợ con, ăn bữa cơm ngon với họ còn lại chẳng muốn gì. Ở đây anh em đều vất vả khổ cực như nhau nên cũng động viên an ủi nhau cố gắng để sớm dập tắt dịch bệnh, đời sống nhân dân ổn định lại. Còn lại những khó khăn khác không có gì là không thể vượt qua" - một cán bộ công an chia sẻ.

Trời càng về khuya, người ra đường ít dần nhưng lực lượng chức năng vẫn đang duy trì nghiêm túc kiểm tra người và phương tiện ra đường. Bởi hiện nay tình hình dịch Covid-19 tại TP.Biên Hoà đang rất phức tạp, nên ngành chức năng vẫn phải tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem