Chủ đề nóng

Lượng CO2 trên Trái đất cao nhất trong 800 năm, báo hiệu đại thảm họa

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ tư, ngày 15/05/2019 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Chúng ta chưa từng biết về một Trái đất như thế này”, đó là phản ứng của nhà khí tượng học Eric Holthaus, khi biết tin lượng CO2 trên Trái đất đạt đến mức cao nhất kể từ khi con người tồn tại.
Bình luận 0

Trái đất có thể trở lại thời Bắc Cực tan băng như cách đây 3 triệu năm.

Theo CNN, số liệu từ Đài quan sát Mauna Loa ở Hawaii, lượng CO2 trong bầu khí quyển đã vượt qua mức 415ppm. Con số này đạt mức cao nhất kể từ 800.000 năm qua, khi con người hiện đại tiến hóa.

“Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, lượng CO2 trong khí quyển Trái đất đã vượt qua mức 415ppm”, Holthaus viết. “Đó không chỉ là khi nông nghiệp phát triển cách đây 10.000 năm, mà còn xa hơn thế nhiều, tới gần triệu năm”.

Ở giai đoạn Pliocene cách đây 3 triệu năm, khí hậu toàn cầu ấm hơn ngày nay khoảng 2-3 độ C. Lượng CO2 trong bầu khí quyển khi đó đạt mức 310-400ppm.

Đó là thời điểm mà Bắc Cực có cây cối phát triển, mùa hè đạt nhiệt độ 15 độ C chứ không phải băng giá như ngày nay. Mực nước biển toàn cầu khi đó cũng tăng cao 25 mét so với ngày nay.

Lượng CO2 tăng vọt trong bầu khí quyển là do tác động của con người, từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch, cho đến phá rừng lấy gỗ. Kết quả là Trái đất không thể tự làm nguội đi, dẫn đến nhiệt độ không ngừng tăng và đi kèm với đó là nhiều thảm họa.

Một khi nhiệt độ Trái đất tăng thêm 2 độ C, số lượng ngày nắng nóng trong năm sẽ tăng 25%, làm tăng nguy cơ với sức khỏe con người và cháy rừng.

37% dân số thế giới sẽ đối mặt với ít nhất một đợt nắng nóng kỷ lục trong 5 năm, quãng thời gian hạn hán cũng tăng thêm, dẫn đến thiếu nước.

Ở mức nhiệt độ toàn cầu tăng 3-4 độ C, nhiều nơi trên Trái đất thậm chí còn “không thể sống nổi”.

10 dấu hiệu Trái đất đang ở giữa giai đoạn tuyệt chủng lần thứ 6

Nhiều dấu hiệu cho thấy Trái đất đang ở giữa giai đoạn tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trong lịch sử, khi rất nhiều...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem