Chủ đề nóng

Lương hưu nguyên tổng giám đốc cao hơn nhiều Chủ tịch Quốc hội

Lương Kết (ghi) Thứ năm, ngày 23/10/2014 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề của Quốc hội đã lấy ví dụ để so sánh như vậy khi phát biểu trước Quốc hội (chiều 23.10) để góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi.
Bình luận 0

Với tư cách là thành viên trong việc thẩm tra dự án Luật BHXH, ông Lợi cho biết: Hiện nay có 1 trường hợp rất đặc biệt là anh Nguyễn Minh, nguyên là Tổng giám đốc của nhà máy bia Huda Huế, hiện hưởng lương hưu 65 triệu đồng/tháng, cao hơn rất nhiều lương của Chủ tịch Quốc hội hiện nay. Tuổi về hưu của chúng ta là rất sớm, bình quân nghỉ hưu 54 tuổi, tuổi thọ của chúng ta là 73 tuổi nếu chúng ta không tính lương hưu theo nguyên tắc đảm bảo cân bằng quỹ thì rất khó khăn. “Chúng tôi muốn kéo giảm lộ trình là giãn ra để người bắt đầu về khi Luật sắp sửa ban hành và sau khi Luật ban hành chênh nhau không lớn”, ông Lợi cho biết.

Trao đổi thêm với báo giới bên hành lang Quốc hội, ông Lợi cho biết rõ thêm: Mức lương hưu của ông Minh cao là vì lương của ông khi về hưu là tính bình quân 5 năm. “Anh Minh đóng lương hưu trên thu nhập thực tế của anh hàng trăm triệu/tháng, lại chia trung bình chỉ có 5 năm thì tiền lương hưu cao là đúng. Đây là trường hợp lĩnh mức lương cao nhất, còn những trường hợp thấp hơn cũng có nhưng tôi không nắm được” - ông Lợi cho biết thêm.

Theo ông Lợi trên thế giới, người ta không có cơ chế cho hưởng mức lương hưu cao như vậy. “Bởi vì lương hưu gọi là để bù đắp phần hao phí lao động, bù đắp tuổi già khi anh không còn sức lao động, chứ họ không hướng tới là sống đàng hoàng bằng lương hưu. Thu nhập lương hưu là đảm bảo cuộc sống bản thân người về hưu, nên lương hưu chỉ có tính chất đảm bảo sống tối thiểu. Ở đây, lương hưu cao là do người ta đóng cao, người ta hưởng cao. Nhưng về mặt chính sách xã hội thì không nhất thiết phải như vậy”, ông Lợi nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem