Chủ đề nóng

Lý do cáo buộc Iran bắn rơi máy bay Ukraine khiến Trump âu sầu

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 10/01/2020 16:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi cáo buộc Iran bắn rơi máy bay Ukraine nổi lên, đã có những lời chỉ trích cho rằng, chính quyền Trump cũng phải chịu một phần trách nhiệm về thảm họa này vì quyết định không kích giết tướng Iran Soleimani đã thổi bùng căng thẳng trong khu vực.
Bình luận 0

Việc Iran bắn rơi máy bay Ukraine có thể khiến ông Trump đối mặt thêm nhiều chỉ trích

Theo ABC News, Tổng thống Trump đang bước vào năm bầu cử với thông điệp mạnh mẽ rằng, ông đã tiêu diệt được 2 kẻ thù lớn nhất của nước Mỹ chỉ trong vòng 2 tháng. Một là tướng Iran sừng sỏ, Qassem Soleimani - người được xem là người đàn ông quyền lực thứ 2 ở Iran. 

Người còn lại là thủ lĩnh nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Abu Bakr al-Baghdadi. Nhóm chiến dịch của ông Trump đã chạy hàng trăm quảng cáo bầu cử trên Facebook chúc mừng những thành tựu này của ông Trump.

Khác với tên trùm khủng bố Baghdadi, việc ám sát một viên tướng cấp cao, nhân vật chủ chốt của một chính phủ nước ngoài vốn luôn tự hào về sức mạnh quân sự đáng kể được cho là quyết định thực sự liều lĩnh.

Iran đã gọi vụ ám sát tướng Soleimani là "hành động chiến tranh" nhưng phản ứng của họ (cho đến nay) dường như chỉ mang tính biểu tượng.

Iran đã nã loạt tên lửa vào 2 căn cứ Iraq có lính Mỹ đồn trú vào lúc 1h20 sáng, cùng thời điểm tướng Soleimani bị giết 5 ngày trước đó. Tuy nhiên, cả 2 đợt tấn công đều không gây thương vong. 

Iran đã báo trước cho Iraq về vụ tấn công và chắc chắn biết rằng Mỹ ngay lập tức cũng sẽ được cảnh báo. Có vẻ như Iran đã nhận thức được những nguy cơ tiềm tằng của việc phải chống lại một kẻ thù mạnh hơn họ nhiều dưới thời một tổng thống khó đoán như Trump nên đã không muốn đẩy căng thẳng với Mỹ leo thang đến mức không thể kiểm soát được nữa. 

Tuy nhiên, căng thẳng giữa Mỹ và Iran giờ đây có vẻ như đã gây ra thương vong ngoài ý muốn.  Tổng cộng có 176 người đã thiệt mạng khi một chiếc máy bay chở khách của Ukraine bị rơi ngay sau khi cất cánh từ Tehran vài giờ sau các vụ tấn công tên lửa của Iran vào căn cứ quân sự Iraq để trả thù Mỹ.

Hiện trường máy bay Ukraine rơi.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định, thông tin tình báo cho thấy chiếc máy bay Ukraine đã bị Iran bắn hạ. Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết, họ cũng nhận được thông tin tình báo tương tự.

Iran đã sẵn sàng chiến tranh trong vài giờ sau khi phóng tên lửa vào các căn cứ Iraq và chắc chắn đã có sự chuẩn bị cho đòn đáp trả của Mỹ từ trên không.

Theo ABC News, các nhà phê bình sẽ sớm nêu trách nhiệm của chính ông Trump bởi quyết định không kích giết tướng Soleimani đã thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

Ngay cả trước cuộc họp báo của Thủ tướng Trudeau, ứng viên 37 tuổi của đảng Dân chủ Pete Buttigieg, người từng phục vụ cho quân đội Mỹ ở Afghanistan cũng đã lên tiếng ám chỉ Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch.

"Dân thường vô tội đã chết ở Trung Đông vì một chiến lược quân sự không cần thiết và không ai mong muốn", ông Buttigieg viết trên Twitter.
 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem