Chủ đề nóng

Lý do Hàn Quốc không có gì phải sợ Triều Tiên

Hoàng Thắng Thứ tư, ngày 23/11/2016 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù trong hoàn cảnh nào, Hàn Quốc vẫn có lợi thế hơn hẳn Triều Tiên nếu giữa hai bên xảy ra một cuộc chiến tranh.
Bình luận 0

Những cuộc trao đổi gần đây giữa các chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho thấy rằng họ cảm thấy sợ hãi nếu giữa Hàn Quốc và Triểu Tiên xảy ra một cuộc chiến tranh.

Theo Nationalinterest, có ít hai lí do giải thích cho tình trạng này. Đầu tiên, nhiều người Hàn Quốc cho rằng tình trạng khó khăn hiện tại của Tổng thống Park Geun-hye có thể dẫn tới những khủng hoảng chính trị ở một mức độ nhất định. Và Triều Tiên có thể khai thác bất ổn chính trị ở Hàn Quốc bằng cách tạo ra một số thách thức quân sự ngắn hạn.

Thứ hai, ngoài các vấn đề của Tổng thống Park và việc không thể đoán trước những bước đi tiếp theo của Bình Nhưỡng, các chuyên gia về quốc phòng Hàn Quốc lo ngại rằng sẽ chính sách bảo hộ Seoul từ Mỹ sẽ trở nên kém tin cậy hơn khi Donald Trump đắc cử tổng thống.

Trong chiến dịch của mình, Trump đã cáo buộc các đồng minh như Hàn Quốc đang khiến Mỹ tốn quá nhiều chi phí. Ông yêu cầu họ đầu tư nhiều hơn cho nền quốc phòng của mình và thậm chí còn cho rằng Nhật Bản và Hàn Quốc cần xem xét xây dựng vũ khí hạt nhân cho mục đích đó.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nước ngoài lại cho rằng, việc áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đang gây ra những khó khăn lớn đối với chính quyền của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Điều này có đủ sức nặng để Bình Nhưỡng tính tới giải pháp dỡ bỏ vũ khí hạt nhân của mình và ngừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Họ cho rằng các nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ “uốn cong” nếu họ buộc phải đối mặt với “cơn đau nghiêm trọng”, đặc biệt là khi chính thể và nền kinh tế của Triều Tiên phải đối mặt nguy cơ sụp đổ.

Ngoài ra, để đánh giá khả năng thương tổn của Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra chiến tranh, chúng ta hãy bắt đầu bằng cách so sánh giữa miền Bắc và miền Nam dựa trên tiêu chuẩn đo lường sức mạnh là dân số. Hàn Quốc có 50,6 triệu người và  Triều Tiên 25,2 triệu người, tỉ lệ là 2:1 với lợi thế thuộc về miền Nam. Trong chiến tranh hiện đại, quân số đông hơn không còn là một lợi thế, đặc biệt là đối với các nước nghèo.

 Hàn Quốc chắc chắn không phải là một quốc gia nghèo, điều đó khiến mọi người có thể thấy rõ toàn bộ sự khác biệt. Lợi thế về nền tảng kinh tế - xã hội, lợi thế về dân số, trình độ khoa học công nghệ sẽ mang lại cho Hàn Quốc một lượng tài sản lớn hơn, nguồn nhân lực chất lượng hơn khi cần huy động sức người, sức của cho cuộc chiến tranh.

Về khí tài quân sự, nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ và nguồn viện trợ quân sự trong nhiều năm của Mỹ, Hàn Quốc sở hữu kho vũ khí dồi dào và hiện đại hơn so với Triều Tiên. Nếu trên biển, Hàn Quốc có tàu hộ vệ, tàu khu trục thì đây lại là một điểm yếu của Triều Tiên.

Một khoảng cách chất lượng tương tự cũng tồn tại trong không lực. Phần lớn máy bay tấn công của Triều Tiên là MiG-29, những cỗ máy chiến đấu cổ điển của Liên Xô từ những năm 60, thậm chí những năm 50 của thế kỉ trước. Còn Hàn Quốc chó F-16Cs , F-16Ds và FA-50 do Mỹ chế tạo. Và ưu thế trên không của Seoul sẽ tăng hơn nữa khi từ năm 2018, khoảng 60 máy bay chiến đấu tàng hình đa vai trò Lockheed-Martin F-35 sẽ được Mỹ chuyển cho Hàn Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem