Chủ đề nóng

Lý do khiến nhiều người tin MH370 đã được tìm thấy nhưng bị giấu nhẹm

Nguyễn Thái - ABC News, Express Chủ nhật, ngày 28/07/2019 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370 trên biển, hệ thống nhận dạng tự động (AIS) của tàu tìm kiếm bị tắt khó hiểu trong vài ngày.
Bình luận 0

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines

Máy bay MH370 chở theo 239 người biến mất ở Ấn Độ Dương căn cứ theo dữ liệu radar cuối cùng của máy bay. Tuy nhiên, nhiều người trong đó có các nhà giả thuyết học cho rằng chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia đã được tìm thấy.

Trong quá trình tìm kiếm máy bay MH370 trên biển, hệ thống AIS của tàu tìm kiếm Seabed Constructor bị tắt khó hiểu trong vài ngày khiến những nhà quan sát trực tuyến không thể theo dõi chuyển động của tàu, Express dẫn tin từ tờ ABC cho hay.

Tàu Seabed Constructor đã di chuyển một vòng tròn quanh Ấn Độ Dương trước khi "mất dấu" trên trang web theo dõi trực tuyến.

Tàu Seabed Constructor đã tắt hệ thống lần dấu trong quá trình tìm kiếm MH370 mất tích

Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về thứ bên trong vòng tròn mà Seabed Constructor di chuyển trên Ấn Độ Dương và tại sao hệ thống lần dấu lại bị tắt vài km gần vòng tròn này.

"Tôi nghiêng về giả thuyết bên trong vòng tròn đó có mảnh vỡ của MH370 và xác máy bay này sẽ nằm ở hướng nam của vòng tròn. Thời điểm tàu Seabed Constructor 'mất dấu' trên hệ thống theo dõi chính là lúc họ tìm thấy máy bay", một người bình luận trên Twitter.

Trong khi đó, một người khác nói thêm: "Điều đó thật kỳ lạ. Tôi chưa từng thấy một con tàu làm điều này. Phải chăng có một thiết bị tự động dưới nước ở đó?".

Dù rất nỗ lực nhưng tàu Seabed Constructor vẫn chưa tìm thấy máy bay mất tích

Tàu Seabed Constructor, được điều hành bởi công ty Mỹ Ocean Infinity, đã dành nhiều thời gian lùng sục dưới biển để tìm tung tích của máy bay MH370 nhưng không có kết quả khả quan.

Công ty của Mỹ đã ký một hợp đồng với chính phủ Malaysia nhằm tìm kiếm MH370 trong thời gian 3 tháng (năm 2018) và nhận khoản thanh toán từ 20 đến 70 triệu USD nếu tìm thấy xác máy bay.

Juan Valcarcel, một chuyên gia hàng không, bác bỏ những đồn đoán vô căn cứ về chi tiết tín hiệu AIS của Seabed Constructor bị tắt trong quá trình tìm kiếm.

Theo Valcarcel, công ty Ocean Infinity có mục tiêu của họ và nếu không tìm được MH370 họ sẽ không nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận. 

"Việc tắt AIS được diễn ra khi con tàu vòng lại và sau đó nó tiếp tục nhiệm vụ tìm kiếm", ABC News dẫn lời một phát ngôn viên của Ocean Infinity, cho hay.

Các chuyên gia hàng không cho biết thêm, dù AIS trên tàu Seabed Constructor bị tắt nhưng con tàu vẫn hiển thị trên hệ thống radar hàng hải.

Phát hiện mới về 2 hành khách dùng hộ chiếu đánh cắp lên máy bay MH370

Khi tung tích chiếc máy bay MH370 vẫn còn là bí ẩn, các nhà điều tra đang tập trung vào 2 hành khách sử dụng hộ chiếu đánh...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem