Chủ đề nóng

Lý do Nga vẫn còn tên lửa

Tuấn Anh (Theo NYT) Thứ bảy, ngày 19/11/2022 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù Anh, Mỹ và Ukraine đã khẳng định ngược lại nhưng kho dự trữ của Moscow rõ ràng vẫn chưa cạn kiệt, tờ New York Times viết.
Bình luận 0
Lý do Nga vẫn còn tên lửa - Ảnh 1.

Trong bức ảnh này được lấy từ một đoạn phim do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 10/9. Vào ngày 26/12/2020, các tên lửa của Nga được phóng từ các hệ thống tên lửa trong giai đoạn chính của cuộc tập trận chỉ huy và tham mưu chiến lược Kavkaz-2020 tại thao trường Kapustin Yar, Nga. Ảnh AP

Tờ New York Times ngày 18/11 đưa ra 4 lời giải thích khả quan về việc làm thế nào Nga có thể phóng một loạt tên lửa lớn vào Ukraine trong tuần này, sau khi chính phủ ở Kiev, Lầu Năm Góc và tình báo Anh đã dành nhiều tháng để khẳng định kho dự trữ của Moscow đang ở mức thấp.

Tháng trước, Ukraine tuyên bố rằng Nga đã sử dụng hết 70% kho dự trữ tên lửa trước chiến tranh, tờ Times lưu ý, trong khi Bộ Quốc phòng Anh cho biết cuộc tấn công ngày 10/10 nhằm vào cơ sở hạ tầng của Ukraine "có khả năng hạn chế khả năng tấn công số lượng mục tiêu mà họ mong muốn".

Cuộc tấn công ngày 15/11 mà tờ Times mô tả là "cuộc tấn công trên không lớn nhất" trong cuộc xung đột cho đến nay, với 96 tên lửa, "đặt ra câu hỏi về việc kho vũ khí của Nga có thể cạn kiệt bao nhiêu và liệu Moscow có chịu đựng được bằng cách tìm các nguồn vũ khí thay thế hay không."

Một lời giải thích đến từ Lầu Năm Góc, tuyên bố rằng Nga đã hết tên lửa ngay từ tháng Năm. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết hôm 16/11 rằng Nga đang "tiếp cận" với Iran và Triều Tiên để bổ sung kho đạn dược của mình, mặc dù chính Lầu Năm Góc đã công khai nói khác. 

Tuy nhiên, Moscow, Tehran và Bình Nhưỡng đều phủ nhận điều này. Trong khi đó, Mỹ được cho là đang cố gắng mua đạn pháo cho Kiev từ Hàn Quốc.

Một khả năng khác dựa vào tuyên bố của Ukraine rằng Nga đã sử dụng tên lửa phòng không S-300 để tấn công các mục tiêu trên mặt đất. Những tuyên bố chưa được kiểm chứng sau nỗ lực của Kiev đổ lỗi cho Moscow về vụ S-300 tấn công ngôi làng Przewodow của Ba Lan ngày 15/11 và giết chết hai thường dân.

Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã công bố những nỗ lực trong nước nhằm tăng cường sản xuất các thiết bị và hệ thống "liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ cho hoạt động quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Công ty tình báo Janes của Anh cho biết, họ tin rằng Nga đang thực sự chế tạo thêm tên lửa, có thể sử dụng các vi mạch dự trữ và công nghệ khác bị Mỹ và các đồng minh cấm vận trong nhiều năm.

Theo Janes, Nga "có thể đã bắt đầu sản xuất một số lượng lớn tên lửa Iskander, Kalibr và tên lửa hành trình" trước tháng 2 và chúng "có khả năng đang được sản xuất như chúng ta nói", với ngành công nghiệp quốc phòng Nga hoạt động suốt ngày đêm.

Mark Cancian của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế think-tank ở Washington lưu ý rằng rất ít người ở phương Tây biết Nga có bao nhiêu tên lửa trong kho dự trữ của mình và rằng Moscow có thể đang giữ lại một số vũ khí trong trường hợp xảy ra chiến tranh công khai với NATO.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem