Chủ đề nóng

Lý do ông Kim Jong-un có thể không chọn đến Hà Nội bằng tàu hỏa

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 21/02/2019 09:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang bước vào giai đoạn cuối và lựa chọn đến Việt Nam bằng tàu hỏa hay máy bay tùy thuộc vào nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đi tàu đên Trung Quốc năm 2018.

Các nguồn tin giấu tên nói trên Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) rằng ông Kim có thể sẽ không chọn cách đến Việt Nam bằng tàu hỏa vì vấn đề an ninh.

Nhưng cũng không loại trừ khả năng nhà lãnh đạo Triều Triên lựa chọn giải pháp kết hợp cả tàu hỏa và máy bay, theo SCMP.

"Chặng đường sắt từ Trung Quốc đến Hà Nội vốn lộ liễu với công chúng", quan chức Hàn Quốc nhận định. "Điều đó không lý tưởng cho công tác đảm bảo an ninh".

Nhiều nguồn tin từ Nhà Xanh của Tổng thống Hàn Quốc cũng chia sẻ cùng quan điểm trên. Reuters hôm 20.2 đưa tin, ông Kim có thể đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng, qua Trung Quốc và qua biên giới Việt Nam. Từ đó, ông Kim đi ô tô đến Hà Nội.

Về cơ bản, đoàn tàu bọc thép chuyên chở lãnh đạo Triều Tiên có thể tới Hà Nội qua Trung Quốc vì hệ thống đường sắt của Việt Nam "có kết cấu tương đồng với hệ thống đường sắt Triều Tiên".

Nội thất của đoàn tàu bọc thép chở Kim Jong-un.

Năm 2015, Việt Nam đưa vào hoạt động tuyến đường sắt khổ rộng 1.435 mm, nối Hà Nội - Lạng Sơn để phục vụ việc giao thương với Trung Quốc.

Với việc sử dụng tàu hỏa, ông Kim có thể tái hiện hành trình dài ngày của cha và ông nội. Nhược điểm của việc đi tàu là đoàn tàu chỉ đạt tốc độ 60 km/giờ và cần hơn 2 ngày để đến được Việt Nam.

Trong quá khứ, cố lãnh đạo Kim Jong-il từng đi tàu trong hành trình xa hơn đến Mocsow vào năm 2001. Theo các chuyên gia, lộ trình ngắn nhất để đi tàu hỏa từ Bình Nhưỡng đến Việt Nam là đi qua một số thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Nam Kinh và Quế Lâm trước khi đến Côn Minh, tỉnh Vân Nam, gần biên giới với Việt Nam.

Nếu theo lộ trình dài hơn và ít bị chú ý hơn, lãnh đạo Triều Tiên có thể đi qua các tỉnh thưa dân cư của Trung Quốc như Hắc Long Giang, Tân Cương, Tứ Xuyên trước khi đến Côn Minh.

Ông Kim cũng có thể đi tàu đến Bắc Kinh rồi đáp chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, Hà Nội.

Adam Cathcart, nhà nghiên cứu Trung Quốc-Triều Tiên, nói Trung Quốc đã nâng cấp mạng lưới đường sắt để phục vụ các đoàn tàu cao tốc, nhưng đoàn tàu thông thường vẫn có thể sử dụng bình thường. “Vấn đề là không phải lúc nào tuyến đường sắt cũng sẵn sàng”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng ông Kim có thể sử dụng tàu hỏa trong hành trình quay trở về Bình Nhưỡng, để dừng chân ở một số địa điểm thuộc Trung Quốc như trung tâm kinh tế ở Quảng Đông.

Ông Kim cũng có thể gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh trên đường trở về Bình Nhưỡng.

Người Hà Nội hào hứng cắt tóc kiểu ông Trump và ông Kim Jong-un

Một hiệu cắt tóc ở Hà Nội mở chương trình cắt tóc miễn phí cho bất cứ ai có mong muốn sở hữu kiểu tóc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem