Chủ đề nóng

Malaysia, Pháp bất đồng về MH370, thân nhân nạn nhân giận dữ

Phương Đăng (theo Telegrahph, BBC) Thứ sáu, ngày 07/08/2015 11:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Malaysia và Pháp công khai thể hiện bất đồng liên quan đến mảnh vỡ nghi là của MH370 trôi dạt vào đảo Reunion thuộc Pháp ngày 29.7, dấy lên sự giận dữ, phẫn nộ từ gia đình các nạn nhân.
Bình luận 0

Một nhóm chuyên gia Malaysia hôm qua (6.8) vừa thu thập thêm được một số mảnh vỡ máy bay khác trên đảo Reunion ở Ấn Độ Dương, trong đó có cửa sổ và các vật thể bằng nhôm.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai đã gọi đây là "các bằng chứng" và đã được giao cho các quan chức Pháp để giám định.Tuy nhiên, theo Telegraph, Paris đã bác bỏ tuyên bố của Bộ trưởng Giao thông Malaysia.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai

Trước đó, phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp, ông Liow cũng tuyên bố, "một nhóm các chuyên gia đã kết luận rằng, mảnh cánh máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion ngày 29.7 là của MH370. Đích thân Thủ tướng Malaysia Najib Razak cũng đã xác nhận điều này.

Tuy nhiên, theo Telegraph, gần như ngay lập tức, Pháp đã phủ nhận các tuyên bố của Malaysia.

Ông Serge Mackowiak, phó công tố viên cho Paris nhấn mạnh: "Những phỏng đoán dù mạnh mẽ đến đâu cũng cần phải được chứng minh bằng việc phân tích, giám định". 

Trước đó, đầu tuần này, các quan chức Pháp và Malaysia đã họp với các thẩm phán thẩm tra ở Paris và rõ ràng đã đạt được nhất trí về việc chưa vội công bố thông tin. Tuy nhiên, sau đó chính phủ Malaysia vẫn công khai tuyên bố, mảnh cánh máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370 trong khi Pháp - vốn đang chịu trách nhiệm giám định các mảnh vỡ - vẫn chưa chính thức xác nhận.

Trước sự bất đồng rõ ràng của Malaysia và Pháp liên quan đến việc xác nhận mảnh vỡ máy bay, gia đình các nạn nhân MH370 đã bày tỏ sự phẫn nộ và giận dữ.

"Bên thì xác nhận, bên thì không là chuyện quái gì đây? Tại sao không thống nhất thông tin rồi mới công bố khiến các gia đình nạn nhân phải chịu đựng mớ hỗn độn, rối loạn này?", Sara Weeks - em gái của một hành khách có mặt trên chuyến bay MH370 tên là Paul Weeks giận dữ nói.

"Pháp tỏ ra thận trọng trong chuyện này. Còn Malaysia thì chỉ muốn nhanh chóng đặt dấu chấm hết cho vụ này để thoát mọi trách nhiệm", Dai Shuqin, em gái của một nạn nhân cáo buộc.

Thân nhân  nạn nhân đau đớn, phẫn nộ sau khi Malaysia xác nhận mảnh cánh máy bay tìm thấy trên đảo Reunion là của MH370

Trong khi đó, hàng chục thân nhân nạn nhân MH370 ở Trung Quốc cũng kéo tới văn phòng đại diện của hãng hàng không Malaysia Airlines để bày tỏ sự phản đối, giận dữ. Một người đàn ông yêu cầu hãng này đưa mình đến đảo Reunion để ông tự tìm các mảnh vỡ máy bay.

Một quan chức Mỹ giấu tên vừa tiết lộ với hãng tin AP rằng, mảnh cánh máy bay được tìm thấy trên đảo Reunion rõ ràng là của một chiếc Boeing 777, song nhóm chuyên gia Pháp vẫn chưa tìm được bất cứ manh mối nào giúp chứng minh nó thuộc chiếc máy bay mất tích MH370.

Từ hôm nay Pháp sẽ điều thêm nguồn lực trên không và trên biển đến đảo Reunion để tìm kiếm thêm mảnh vỡ trôi dạt thuộc về chuyến bay MH370 xấu số.

"Việc điều động nguồn lực trên không và trên biển để tìm kiếm mảnh vỡ mới trên đảo Reunion đã được quyết định theo đề nghị từ tổng thống và thủ tướng, đáp ứng yêu cầu của cuộc điều tra",  thông báo chung ngày 6.8 của các bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Các vấn đề nước ngoài của Pháp viết.

Từ hôm nay Pháp sẽ mở rộng phạm vi tìm kiếm trên đảo Reunion

Theo đó,  một phi cơ bắt đầu bay khảo sát khu vực từ sáng nay (7.8). Hoạt động tuần tra trên bộ và việc tìm kiếm do trực thăng cùng các đơn vị trên biển thực hiện cũng sẽ được triển khai, thông báo cho biết thêm.

Trong khi đó, hôm qua, thị trưởng Saint Andre - thủ phủ của đảo Reunion, nơi mảnh cánh máy bay Boeing 777 được tìm thấy tuyên bố, họ sẽ bắt đầu chiến dịch săn lùng trên các bãi biển để tìm kiếm thêm các mảnh vỡ vào đầu tuần tới. Ông thị trưởng cũng khẳng định rằng, người thân của các nạn nhân MH370 sẽ được "chào đón" như khách quý trên đảo. Saint Andre cũng đã đề xuất thành lập một đài tưởng niệm cho nạn nhân MH370.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem