Malta - Một trong 4 thiên đường lách thuế Châu Âu

Thứ hai, ngày 18/07/2016 17:24 PM (GMT+7)
Đảo quốc Malta nằm trên biển Đại Tây Dương nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp và được đánh giá là nơi an toàn nhất để sống. Tuy nhiên, đảo quốc này còn được biết đến là thiên đường trốn thuế lý tưởng cho giới nhà giàu trên khắp thế giới.
Bình luận 0

Quốc đảo thu hút giới nhà giàu thế giới

Hồi tháng 4, thời điểm vụ bê bối trốn thuế mang tên "Hồ sơ Panama" nổi lên, khiến cả thế giới chấn động, bản thân Thủ tướng Malta Joseph Muscat cũng có tên trong Hồ sơ Panama.

Thời điểm đó, ông Joseph Muscat từng phải đối mặt với áp lực từ chức cực lớn sau khi hàng nghìn người dân xuống đường biểu tình phản đối ông.

Cũng từ vụ Hồ sơ Panama, quốc đảo Malta cũng trở thành cái tên được truyền thông quốc tế nhắc tới rộng rãi như là thiên đường trốn thuế của nhà giàu thế giới, bên cạnh Panama, vùng lãnh thổ Bermuda, Jersey, Guernsey và Đảo Man (Isle of Man) của Vương quốc Anh.

Thiên đường thuế là nơi thuế được miễn hoàn toàn hoặc áp mức thuế suất thấp hoặc không đáng kể so với các nước khác đối với nhiều loại thu nhập và tài sản.

Tại các thiên đường thuế, người ta có thể cho phép một đối tượng mở một tài khoản mà không cần biết đối tượng đó là ai và ở những nơi đó, thủ tục thành lập công ty rất dễ dàng, chi phí duy trì doanh nghiệp thấp, bảo mật được danh tính cổ đông và quyền tự chủ trong việc thiết lập mô hình doanh nghiệp.

Sau khi đăng ký thành lập và nộp lệ phí, doanh nghiệp gần như có một vỏ ốc an toàn mà không ai “dòm ngó” đến tình hình hoạt động kinh doanh lãi lỗ của mình.

Nhật báo Independent hồi đầu tháng 6 dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Oxfam International cho biết, Malta là 4 thiên đường lách thuế ở châu Âu. Báo cáo dựa theo phân tích luật thuế các nước thành viên Liên minh châu Âu bao gồm Quốc đảo này.

Quốc đảo Malta không có thuế địa phương, không có thuế bất động sản, không có thuế thừa kế hay và không có thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng. Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế hai lần với khoảng 60 quốc gia trên thế giới. Mức thuế thu nhập doanh nghiệp ở Malta là 35%, nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú.

Một báo cáo của Ủy ban châu Âu (EC) cũng chỉ ra rằng, quốc đảo Malta áp dụng nhiều ưu đãi, miễn trừ thuế cho cá nhân, doanh nghiệp, do đó, mức thuế thực sự phải nộp ở mức rất thấp, khoảng 5%.

Người nước ngoài trở thành công dân của Malta nhưng không cư trú trong quốc đảo này chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà họ kiếm được hoặc nhận được ở trong nước. 

Ngoài ra, Malta – được chấp nhận là thành viên của Liên minh Châu Âu kể từ năm 2004, có nền chính trị ổn định, nền kinh tế tăng trưởng nhanh và có nhiều ngân hàng tốt nhất thế giới, luôn bảo đảm giữ bí mật tuyệt đối cho khách hàng.

Tất cả những điều kiện trên đã biến Malta trở thành thiên đường lách thuế, giúp các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài giảm bớt hoặc tránh né nghĩa vụ thuế.

Cách nhập tịch Malta để hưởng ưu đãi, miễn trừ thuế

Malta áp dụng Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta (IIP) kể từ đầu năm 2014, cấp quốc tịch Malta cho các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới. Khi một ứng viên được cấp quốc tịch Malta, sẽ trở thành công dân Châu Âu, họ được hưởng quyền tự do đi lại tới tất cả 28 quốc gia Châu Âu và Thụy Sĩ.

Họ được phép thành lập doanh nghiệp ở Malta và được cấp hộ chiếu Malta cho phép họ được miễn thị thực khi đến hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới trong đó có cả Mỹ. Người nước ngoài trở thành công dân của Malta nhưng không cư trú trong quốc đảo này chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập mà họ kiếm được hoặc nhận được ở trong nước. 

Để được xem là hội đủ điều kiện của chương trình cấp quốc tịch Malta, đương đơn chính phải ít nhất 18 tuổi và phải đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập cư của Malta được quy định dưới đây:

-    Lý lịch trong sạch: Các đương đơn phải có hồ sơ tư pháp trong sạch và chính phủ Malta tiến hành kiểm tra lý lịch tư pháp rộng rãi với INTERPOL, Tòa án Hình sự Quốc tế và với các cơ quan và các nguồn khác nhau. Là một phần của quá trình thẩm định, những đương đơn còn phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ quan cảnh sát trước khi họ được chấp thuận trở thành công dân Châu Âu.

-    Sức khỏe tốt: Để chấp thuận vào chương trình đầu tư để có quốc tịch của Malta, đương đơn phải chứng minh rằng mình không bị bất cứ bệnh truyền nhiễm nào. Tất cả những đương đơn đều phải có bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm sức khoẻ quốc tế.

-    Có đóng góp tài chính: Tất cả các cá nhân và gia đình đăng ký theo Chương trình Nhà đầu tư Cá nhân của Malta phải thực hiện việc đóng góp tài chính không hoàn lại đáng kể cho Quỹ Phát Triển Xã hội Quốc Gia được chính phủ Malta thành lập và do một hội đồng ủy thác điều hành.

-    Người nước ngoài theo chương trình đầu tư để có quốc tịch Malta có hai lựa chọn về cách thức đáp ứng yêu cầu cư trú của chương trình. Lựa chọn thứ nhất là mua một căn hộ trên các hòn đảo với một mức giá tối thiểu là 350.000 Euro Lựa chọn thứ hai là thuê một căn hộ ở Malta  trong 5 nămvới giá thuê tối thiểu hàng năm là 16.000 Euro. 

Phương Đăng (tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem