Mầm đá
-
Từ loại rau xứ lạnh đến món ngon trên bàn ăn, rau mầm đá được rất nhiều người "săn lùng" bằng được.
-
Suodiu nổi tiếng là "món khó ăn nhất thế giới" do thành phần độc đáo của nó là những viên sỏi.
-
Rau mầm đá được nông dân Sa Pa (Lào Cai) phát triển khoảng 5 năm nay. Loại cây này ưa lạnh, phù hợp với độ cao khoảng 1.500 - 2.100 m so với mực nước biển, thời gian sinh trưởng của rau mầm đá khoảng 90 - 100 ngày.
-
Với điều kiện khí hậu đặc thù, từ tháng 10/2021, Hợp tác xã Sản xuất Nấm ăn và Nấm dược liệu Mù Cang Chải đã đưa cây cải mầm đá vào trồng thử nghiệm tại xã Nậm Khắt (Huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái). Đến thời điểm này, rau cải mầm đá bắt đầu cho thu hoạch, đem lại nhiều tín hiệu khả quan.
-
Bên cạnh các giống cây trồng ôn đới đã từng phát huy hiệu quả chịu lạnh tốt như su su, su hào, cải làn...tỉnh Lào Cai đã tiến hành thử nghiệm thành công và mở rộng diện tích loại cây trồng mới trong vụ Đông là rau mầm đá.
-
Giao mùa giữa mùa xuân và mùa hạ là thời điểm cho những loại rau đặc sản của miền núi như rau cải Sú pi ở Cao Bằng, cải ngồng ở Lạng Sơn, mầm đá và ngó xuân ở Sa Pa (Lào Cai) phát triển tốt và ngọt lịm. Mua các loại đặc sản này ở Thủ đô không còn là vấn đề khó nữa vì các cửa hàng thực phẩm sạch đã nhập về.