Mận hậu
-
Trong hai ngày hôm qua và sáng nay (7/6 tức mùng 5/5 âm lịch), tại TP. HCM, giá hai loại trái cây đặc sản miền Bắc là mận và vải thiều đã tăng kỷ lục, lên tới hơn 100.000 đồng/kg.
-
Sáng 22/5, Tuần lễ “Mận và Nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019” đã được khai mạc tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu giấy, TP.Hà Nội).
-
Tháng 4 là thời điểm người dân ở xã Chiềng Ngần (TP.Sơn La) bước vào mùa thu hoạch mận Tam Hoa. Trái với niềm vui thu hoạch vụ mùa, người dân nơi đây đang ‘buồn nẫu ruột” vì mận vừa mất mùa, vừa mất giá, khiến người nông dân gặp nhiều khó khăn.
-
Giá bán mỗi kg mận hậu đầu mùa đang cao gấp ba, bốn lần chính vụ và cũng đắt gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.
-
Để người tiêu dùng không nghi ngờ, mận Trung Quốc được đẩy giá ngang bằng mận hậu của mình.
-
Mặc dù còn một ngày nữa mới tới ngày Tết Đoan Ngọ, nhưng từ sáng sớm ngày 17/6 (tức 4/5 Âm lịch) các mặt hàng như rượu nếp cẩm, mận hậu và một số mặt hàng hoa quả đã tăng giá một cách chóng mặt. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn cháy hàng bởi sức mua của người dân.
-
Ông Hàng A Vảng, bản Tà Số (xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng mận hậu trên đất dốc với diện tích 6.000m2 (6 sào miền núi phía Bắc). Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông Vảng thu lãi cả triệu đồng từ mận hậu.
-
Đầu mùa hè, trái cây vào vụ chín rộ nên… giá nào cũng có. Nhiều nhà vườn thay vì bán cho thương lái đã thông qua người quen, bạn bè… để bán hàng online, trong khi các bà các chị cũng nhộn nhịp gom góp mua chung.
-
Tháng 5 là thời điểm những cây mận máu (mận đỏ) hay còn gọi là Chí Kháy Là (đỏ) tại huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) chuẩn bị thu hoạch. Năm nay thời tiết thuận lợi nên diện tích mận đều cho nhiều quả.
-
Những trái mận hậu đầu mùa (hay còn gọi là chín sớm) có giá đắt gấp nhiều lần so với mận chính vụ nhưng không vì thế mà thiếu khách mua, trái lại mận chín sớm rất hút khách, bởi mận ăn ngon, giòn nên nhiều vườn mận chín không kịp để bán.