Chủ đề nóng

Mang khối u ở tử cung nặng bằng đứa trẻ 2 tuổi suốt nhiều năm

Diệu Thu Thứ năm, ngày 29/12/2016 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á, TP.HCM vừa phẫu thuật lấy trọn khối u tử cung hơn 12 kg cho bà T.T.N. (53 tuổi – ngụ tại huyện Củ Chi, TP.HCM).
Bình luận 0

Khối u nặng 12 kg cực kỳ hiếm gặp nằm trong tử cung bà N.

Bà T.T.N cho biết, đã từ nhiều năm nay, bụng bà N. to bất thường. Nhưng vì chủ quan nên bà không đi khám và kiểm tra sức khỏe. Đến hơn 2 tuần trở lại đây, bà thường bị đau bụng, khó thở, chóng mặt, người xanh xao mệt mỏi.

Ngày 26/12, bà N đi khám. Qua kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ xác định bà N có khối u tử cung rất to. Bà N được các bác sĩ tư vấn, chuẩn bị tâm lý kỹ lưỡng và lên chương trình mổ ngay sau khi điều trị ổn định sức khỏe.

Sáng 28/12, ekip bác sĩ kết hợp để phẫu thuật lấy khối u. Mở ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ quan sát thấy có rất nhiều dịch màu nâu sậm, nặng mùi. Góc trái phía sau bàng quang có một khối u 7x8cm đang hoại tử và xì dịch.

Không những vậy, tử cung bệnh nhân có khối u lớn 35x35x40 cũng đang chảy dịch. Các bác sĩ hút dịch từ khối u. Sau đó, bệnh nhân được cắt, lấy trọn các khối u và cầm máu kỹ lưỡng. Lượng dịch thu được hơn 5 lít, khối u sau khi đã hút dịch nặng gần 7kg, tổng trọng lượng khối u hơn 12kg. Trong quá trình phẫu thuật và hậu phẫu, bệnh nhân được truyền 6 đơn vị máu. Hiện tại, bệnh nhân đã dần hồi phục, tình trạng sức khỏe tốt.

BS.CKII. Vũ Ngọc Lâm – Trưởng khoa Ngoại Tổng Quát cho biết, đây là khối u rất lớn, chèn ép các cơ quan trong bụng bệnh nhân gây khó thở. Đây là một trường hợp khối u lớn và hiếm gặp. Khối u này còn bị hoại tử, xuất huyết gây thiếu máu, khiến bệnh nhân mệt mỏi, sức khỏe ngày một sa sút. Ngoài ra, khối u này có nguy cơ vỡ rất cao. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của bệnh nhân.

Từ trường hợp của bà N., bác sĩ khuyến cáo, mọi người nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe, để phát hiện và điều trị kịp thời mọi bệnh tật, mọi bất thường của cơ thể.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem