Chủ đề nóng

Mặt đê Hữu Hồng đứt gãy cực nghiêm trọng, nghi do công trình lớn đang thi công bên cạnh

Ngọc Hải Thứ bảy, ngày 15/05/2021 09:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặt đê Hữu Hồng, đoạn qua huyện Đan Phượng, Hà Nội, đang bị đứt gãy nghiêm trọng, nhà dân cũng bị ảnh hưởng. Đáng nói, việc này chỉ xuất hiện khi công trình hố móng trạm bơm nước thô, thuộc Dự án xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng đi vào thi công. Sự cố nghiêm trọng này xảy ra khi mùa mưa bão 2021 đang đến gần.
Bình luận 0

Mặt đê Hữu Hồng đứt gãy nghiêm trọng do thi công nhà máy nước

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 1.

Phần thi công hố móng trạm bơm nước thô nằm tại vị trí K46 + 160, trên địa bàn huyện Đan Phượng, trong quá trình thi công đào móng, ép cọc đã khiến cho mặt đê Hữu Hồng bị đứt gãy và một số nhà dân lân cận bị sụt lún.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 2.

Việc thi công móng đã làm mất ổn định của mái đê, thân đê đoạn này, đặc biệt là phía thượng lưu, cùng với việc ảnh hưởng của những trận mưa nên đã xảy ra sự cố nứt, gãy. Đây là sự cố được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm, nhất là khi mùa mưa lũ 2021 đang đến gần.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 3.

Trước đó, vào tháng 3-4 vừa qua, nhà thầu thi công bể chứa đã đào toàn bộ phần đất tiếp giáp với đường hành lang thượng lưu để ép cọc cừ. Chiều sâu chênh lệch mặt đê, đường hành lang so với cao trình đáy hố móng bể chứa nước khoảng từ 20 - 22m.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 4.

Do bể chứa nước nằm sát cạnh đường hành lang thượng lưu và mặt đê, việc thi công đào móng bể chứa nước đã tạo ra các cung trượt sâu tại mặt đê và đường hành lang, gây nên gãy dọc mặt đê tại khu vực thi công.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 5.

Cụ thể, sự cố khiến cho nứt dọc hành lang cơ đê phía thượng lưu dài 25,8m, chiều rộng vết nứt từ 0,5- 4cm. Nứt dọc mặt đê dài 27m, chiều rộng vết nứt 1- 3cm.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 6.

Các vết nứt dài trên tuyến đê Hữu Hồng sau sự cố thi công.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 7.

Được biết, tuyến đê hữu Hồng qua địa bàn huyện Đan Phượng (Hà Nội) là đê cấp 1, đây là tuyến đê có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn phòng chống lũ cho huyện cũng như thành phố.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 8.

Tuyến đê cũng vừa được bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đầu tư xây dựng, nâng cấp đê kè, kết hợp đường giao thông hoàn thiện và bàn giao cho Hà Nội vào tháng 12/2019.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 9.

Hiện nay khoảng gần 30 m mặt đê đang bị hư hỏng, nứt gãy gây nguy hiểm trong mùa mưa bão.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 10.

Giải pháp tạm thời của đơn vị thi công để xử lý các khe nứt gãy là trát vữa, xi măng, nhựa đường, tuy nhiên các khe nứt gãy ngày càng mở rộng.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 11.

Ngoài ảnh hưởng đến tuyến đê, việc thi công còn khiến nhiều nhà dân xung quanh bị nứt toác, rung lắc. Trao đổi với PV, ông Tạ Đăng Tuất, xã Liên Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội, cho biết: Từ khi các đơn vị thi công tiến hành ép cọc thép, nhà ông xuất hiện nhiều vết nứt lớn trên tường nhà, một số chỗ có hiện tượng sụt lún.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 12.

"Tường nhà tôi bây giờ chi chít các vết nứt do việc thi công ép cọc thép gây ra, không chỉ riêng nhà tôi mà còn nhiều hộ gia đình khác cũng bị ảnh hưởng. Nhiều hôm còn cảm nhận được cả ngôi nhà đang rung lắc do việc thi công", ông Tuất nói.

Nhà dân nứt toác, mặt đê đứt gãy do thi công nhà máy nước - Ảnh 13.

Hiện cơ quan chức năng đã yêu cầu đơn vị thi công xem xét kỹ lưỡng cơ quan tư vấn có đủ năng lực, chuyên môn cao để đánh giá, xử lý sự cố. Khẩn trương lập phương án hộ đê cho vị trí có sự cố để sẵn sàng ứng phó. Các cơ quan chức năng thuộc sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp, hướng dẫn chủ đầu tư trong quá trình khắc phục sự cố. Đồng thời, thường xuyên theo dõi diễn biến sự cố, báo cáo kịp thời lãnh đạo cấp trên để có chỉ đạo xử lý kịp thời.

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem