Mất điện lúc thời tiết nóng đỉnh điểm, EVNHANOI nói gì?

Thứ bảy, ngày 23/05/2020 13:14 PM (GMT+7)
Theo đại diện Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), nguyên nhân tình trạng mất điện cục bộ tại một số điểm trên địa bàn TP. Hà Nội những ngày qua là do hệ thống gặp sự cố vì quá tải.
Bình luận 0

Mới đây, Dân Việt nhận được thông tin bạn đọc phản ánh tình trạng nửa đêm ngày 21/5, nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực Cầu Giấy náo loạn khi nguồn điện bất ngờ bị cắt trong tiết trời oi bức nắng ban ngày lên đến hơn 40 độ C.

Ngoài khu vực Cầu Giấy, ở một số điểm khác trên địa bàn TP. Hà Nội như: Láng, Thanh Xuân cũng mất điện cục bộ tại một số thời điểm trong ngày.

Trước tình trạng trên, khiến nhiều độc giả lo ngại việc mất điện có thể còn tiếp tục diễn ra nhiều ngày tới. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè, việc cắt điện sẽ khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Mất điện lúc thời tiết nóng đỉnh điểm, EVN Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

EVNHANOI cam kết nếu thời tiết vượt quá 36 độ C sẽ không cắt điện theo ngày và khu vực.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện EVNHANOI cho biết, nguyên sự cố mất điện vào đêm 21/5 do lượng tiêu thụ điện năng tăng cao đột biến trong một thời điểm khiến quá tải lưới truyền tải. Sau đó, sự cố này đã được điện lực khu vực khắc phục.

Theo số liệu từ EVNHANOI lượng tiêu thụ điện năng trong những ngày vừa qua của tháng 5 tăng đột biến so với trước đó. Cụ thể, vào tối ngày 21/5, lượng tiêu thụ điện lên mức 85 triệu kWh, tăng đột biến gấp đôi so với các tháng trước đó, cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.

"Đây cũng là mức tăng kỷ lục nhất từ trước đến nay khi mới bước vào đầu mùa nóng (cao nhất là năm 2018, với lượng tiêu thụ là 87 triệu kWh vào những ngày cao điểm)", đại diện EVNHANOI cho hay.

Để tránh tình trạng trên, EVNHANOI khuyến cáo người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11h00 đến 14h00 và từ 18h00 đến 23h00 hàng ngày).

Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng cam kết, nếu thời tiết vượt quá 36 độ C sẽ không cắt điện theo ngày và khu vực. Trong trường hợp xẩy ra sự cố nguồn điện đột ngột bị cắt, người dân cần báo ngay cho đơn vị phụ trách điện của khu vực.

"Việc quản lý lưới điện được phân vùng, phân khu vực nên khi có sự cố xảy ra thì chỉ trong giới hạn vùng và đơn vị điện lực khu vực sẽ nhanh chóng xử lý. Do đó, sẽ không ảnh hưởng đến những vùng khác nên việc xẩy ra diện rộng không đáng lo ngại", đại diện EVNHANOI khẳng định.

Trước đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ra khuyến cáo mức độ tiêu thụ điện có thể sẽ tăng mạnh những ngày gần đây do thời tiết nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ.

"Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức", đại diện EVN cho biết.

Theo số liệu từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, vào các ngày cao điểm mùa Hè, thời tiết nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc bộ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C, ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Khu vực Hà Nội ban ngày có nắng nóng gaygắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi 42 độ C.

Thanh Phong
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem