Chủ đề nóng

Mật phục, bắt quả tang vụ khai thác đất quy mô lớn ở Kon Tum

Lê Kiến Thứ sáu, ngày 01/06/2018 19:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một doanh nghiệp nghi khai thác đất trái phép quy mô lớn vừa được bị chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Kon Tum bắt quả tang.
Bình luận 0

Ngày 1.6, ông Phan Thanh Nam - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) cho biết, chính quyền địa phương vừa phối hợp với lực lượng chức năng của thành phố, tỉnh bắt quả trường hợp đang khai thác đất trái phép trên địa bàn.

Hàng chục xe chở đất bị phát hiện tại bãi khai thác đất trái phép.

Khoảng gần 11h ngày 1.6, tại thôn Kon Tum Kơ Pơng (xã Đắk Rơ Wa), lực lượng của xã Đắk Rơ Wa cùng với Phòng Cảnh sát phòng chống Tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Kon Tum), Đội Cảnh sát phòng chống Tội phạm về kinh tế và ma túy (Công an TP .Kon Tum) và Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Kon Tum phát hiện và bắt quả tang một xe múc đang múc đất đổ lên chiếc xe BKS 81C-12792 với khối lượng khoảng 10m3 đất. Cạnh đó còn có hơn chục chiếc xe khác đang chờ đến lượt.

Ngay lập tức, lực lượng chức năng yêu cầu ngừng việc khai thác, đồng thời tiến hành lập biên bản hiện trường, lập biên bản tạm giữ tang vật, đề nghị đơn vị khai thác và người lái máy đào về trụ sở UBND xã phối hợp làm rõ vụ việc để có cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan chức năng lập biên bản xe vi phạm tại hiện trường.

Bước đầu qua kiểm tra xác định, người lái xe máy múc tên là Lê Quang Phú. Phú khai nhận mình là công nhân lái máy múc của Công ty TNHH xây dựng cầu đường NEW SUN và được công ty chỉ đào đất ở vị trí này.

Được biết, đây là khu vực đất phân lô nằm sát tỉnh lộ 671 - thuộc thôn Kon Tum Kơ Pơng. Vị trí này trước đây thường xảy ra nhiều vụ đào đất nhưng chưa có trường hợp nào bị lập biên bản.

Qua quan sát tại hiện trường, khu vực đất này đã có dấu vết khai thác rất quy mô, khối lượng đất bị đào chở đi nơi khác rất lớn. Có những vị trí bị khoét sâu so với mặt bằng cũ sâu hơn 5m. Tuy tại thời điểm lập biên bản chỉ có một máy xúc nhưng lượng xe đến chở đất có đến hơn chục chiếc, chưa kể những chiếc xe đã vận chuyển đất đi nơi khác.

Sau nhiều giờ mật phục, cơ quan chức năng mới bắt quả tang vụ việc.

Theo ông Phan Thanh Nam, để bắt được quả tang hoạt động khai thác đất trái phép này, chính quyền chỉ đạo lực lượng chức năng của xã theo dõi từ đầu giờ sáng đến gần trưa mới bắt được.  

"Chiều nay, có một người tự xưng là cán bộ của Công ty NEW SUN đến xã xác nhận số máy móc trên là của công ty nhưng không có giấy ủy quyền của công ty này nên chúng tôi không làm việc. Bước đầu, chúng tôi yêu cầu người này phải có giấy ủy quyền của công ty hoặc lãnh đạo của công ty đến, có pháp nhân rõ ràng thì chúng tôi mới làm việc. Để làm rõ, chúng tôi sẻ gửi giấy mời Công ty NEW SUN lên làm việc, xử lý đúng quy định", ông Nam nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem