Chủ đề nóng

Mặt trận Đông Bắc Ukraine 'căng như dây đàn', Kiev đau đầu đoán ý đồ tấn công của Nga

Minh Nhật (theo Washington Post) Thứ năm, ngày 07/09/2023 19:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giữa lúc quân Nga tập trung trút hỏa lực vào thành phố chiến lược Kupyansk ở mặt trận đông bắc, một trung đội thiết giáp Ukraine, ẩn mình dưới lưới ngụy trang và những tán lá cây chia sẻ ký ức về các trận chiến xe tăng dữ dội năm ngoái từng thử thách ý chí và kỹ năng của họ.
Bình luận 0
Mặt trận Đông Bắc Ukraine 'căng như dây đàn', Kiev đau đầu đoán ý đồ tấn công của Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Lữ đoàn xe tăng số 3 của Ukraine cưỡi trên chiếc xe tăng T72 thời Liên Xô tiến hành nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng Nga dọc mặt trận phía đông bắc vào ngày 30/8. (Ảnh Heidi Levine cho The Washington Post)

Theo Washington Post, cuộc chiến bây giờ đã khác, một chỉ huy Ukraine 26 tuổi có biệt hiệu Leshyi cho biết. Đối phương ở xa hơn, thay vì tấn công dồn dập như trước đây, hiện quân Nga áp dụng chiến thuật đánh thăm dò các điểm yếu của Ukraine. Điều này buộc quân Ukraine phải sử dụng xe tăng cũng như pháo để bắn vào các mục tiêu được lính trinh sát xác định, Leshyi tiết lộ.

Ở phía nam, quân đội Ukraine đang tiến hành một cuộc phản công khốc liệt, chiến đấu để giành lại từng mét lãnh thổ bị lực lượng Nga kiểm soát và đang cố thủ trong các vị trí phòng thủ. Tuy nhiên, ở mặt trận đông bắc, nhiều người đặt câu hỏi, không rõ liệu Nga thực sự đang cố gắng tiến lên và giành lại Kupyansk hay chỉ đang cố dàn mỏng lực lượng Ukraine và làm chệch hướng các nguồn lực của nước này để họ không thể phản công.

Trong những tuần gần đây, Nga đã đạt được những thành tựu khiêm tốn nhưng đẫm máu ở Kupyansk, khiến tư lệnh hàng đầu của Ukraine ở phía đông đã phải kêu gọi tiếp viện cho mặt trận này, theo Washington Post. 

Giữa vòng luẩn quẩn dường như vô nghĩa của cuộc chiến này, các quan chức và các nhà phân tích đang cố suy đoán về các mục tiêu của Moscow trong khu vực và liệu điều đó có hợp lý hay không.

Đầu tiên, theo Washington Post, mục tiêu chiếm giữ Kupyansk sẽ rất khó khăn. Thành phố này chỉ cách biên giới Nga 40km, bị sông Oskil chia cắt và việc vượt qua nó có thể đẩy lực lượng Nga vào thế bị tấn công trực tiếp. Trong trường hợp vượt sông thành công, lực lượng Nga lại vấp phải nguy cơ không có đường rút lui nếu cuộc tấn công của họ bị quân đội Ukraine chặn đứng.

Các quan chức Ukraine cho biết, Moscow đang cố gắng giành quyền kiểm soát Kupyansk, một thành phố nhỏ có nhiều đường bộ và đường sắt chiến lược, bao gồm cả tuyến đường sắt đến biên giới Nga. Kupyansk nằm ở Kharkov. Lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố này trong 6 tháng vào năm ngoái trước khi Ukraine giành lại nó khoảng một năm trước.

“Người Nga không từ bỏ mục tiêu tiến theo hướng này, cũng như hướng Lyman. Vì vậy, họ ngày càng tập hợp lại, thay thế lực lượng và chuẩn bị cho các trận chiến”, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cảnh báo.

Bà Maliar cho biết lực lượng Nga đã thực hiện nhiều cuộc tấn công mỗi ngày và thường xuyên pháo kích vào các vị trí của Ukraine. Dù vậy, các cuộc tấn công hiện đã "giảm phần nào" so với hai tuần trước.

Thường dân đã bị thương và thiệt mạng trong các cuộc tấn công liên tục vào Kupyansk, Ukraine cho biết. Do vậy, các quan chức Ukraine đã ra lệnh sơ tán bắt buộc, mặc dù tính đến ngày 30/8 chỉ có 1.400 người thực hiện việc này - khoảng 11.000 người được cho là vẫn còn sống trong khu vực.

Theo Washington Post, kịch bản rất tiềm năng ở Kupyansk là 2 bên lâm vào thế bế tắc - không bên nào sẵn sàng hoặc có thể đạt được những tiến bộ đáng kể khi 2 bên hiện hoàn toàn không giao tranh trực tiếp mà chỉ dùng hỏa lực từ xa để tấn công lẫn nhau.

Sự tiếp xúc gián tiếp với đối phương này khiến các binh sĩ Ukraine tỏ ra bức bối.

 “Hầu hết chúng tôi thậm chí không biết mình đang bắn vào cái gì", Leshyi nói từ cửa sập chiếc T-72 của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem