Chủ đề nóng

Máu đổ sau luỹ tre làng: Đánh nhau vì... ngứa mắt

Thứ năm, ngày 22/03/2012 10:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Chỉ vì những mâu thuẫn cỏn con, thanh niên hai thôn ở huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc đã trở thành những kẻ "không đội trời chung". Từ việc giành bạn gái, hàng loạt vụ chém nhau đổ máu đã xảy ra.
Bình luận 0

Choảng nhau vì gái

Theo người dân thôn Phú Mỹ (xã Tự Lập), bây giờ đi đâu ra khỏi làng thanh niên cũng rủ nhau đi thật đông nếu không muốn ăn đòn. Như kiểu "sợ vía" nhau, nhiều năm nay thanh niên Phú Mỹ nghiễm nhiên "dưới cơ" thanh niên thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng). Không cần biết đi đâu, làm gì, hễ đi ngang Bạch Trữ vô phúc gặp phải đám đầu gấu thì coi như nạn nhân… no đòn.

Nhiều người dân Phú Mỹ hoang mang, lo lắng vì bị đánh.

Để trả đũa, thỉnh thoảng trai làng Phú Mỹ cũng tập trung lực lượng choảng lại. Thanh niên hai làng cứ đánh nhau triền miên, và mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm khi một số "đầu gấu" ở Bạch Trữ hùng hồn tuyên bố: "Thanh niên Phú Mỹ dưới 35 tuổi cứ đi qua là đánh!"

Một chủ quán ăn ở Bạch Trữ quả quyết: "Tôi bây giờ đi đâu cũng kêu vợ và con gái đi cho chắc ăn. Họ chỉ đánh đàn ông, còn phụ nữ thì chưa bao giờ bị đánh. Tuổi tôi cũng gần 50 rồi nhưng vẫn sợ họ nhầm với đám thanh niên, đi ngang lỡ họ đánh chết thì biết kêu ai". Thậm chí, không cần đợi trai làng khác đi ngang mới đánh, một số tay anh chị ở thôn Bạch Trữ còn huy động đàn em kéo nhau sang thôn Phú Mỹ "tìm đánh, tìm giết".

Đầu tháng 2.2012, anh Đỗ Đăng Lực (sinh năm 1990, người thôn Bạch Trữ) sang thôn Phú Mỹ chơi. Đang đứng nói chuyện cùng 3 cô gái ở đây thì có nhóm thanh niên xông tới, bảo tại sao Lực đã có vợ mà còn dám sang tòm tem gái thôn Phú Mỹ.

Không để cho Lực kịp giải thích, một thanh niên choai choai cầm ngay viên gạch đập thẳng vào mồm nạn nhân. Lực chỉ biết ôm mặt, máu miệng tuôn xối xả, 3 cái răng cửa rơi xuống đất. Ngay sau đó, Lực được gia đình đưa đi bệnh viện.

Hay tin Lực bị đánh, bạn thân của Lực là Nguyễn Duy Tuyên (cùng thôn Bạch Trữ) đang ở thị xã Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) và đám đàn em tức tốc phi taxi về thôn Phú Mỹ truy tìm hung thủ. Khi Tuyên vừa xuống xe thì bị một nhóm thanh niên (không rõ lai lịch) cầm dao xông tới chém. Bị hai nhát chém vào lưng và tay, Tuyên bỏ chạy khỏi hiện trường và đi cấp cứu. Khoảng 10 ngày sau thì Tuyên được xuất viện.

"Tổng động viên"… đánh nhau

Từ thời điểm Tuyên xuất viện, hàng loạt thanh niên thôn Phú Mỹ bị gây hấn, bị đánh. Có lúc, hàng chục thanh niên lạ mặt cầm hung khí nghênh ngang xông vào thôn Phú Mỹ tìm người để đánh. Để đối phó, người dân Phú Mỹ tự "ban bố tình trạng khẩn cấp" bằng hình thức đánh kẻng báo động khi những nhóm côn đồ tràn sang tấn công. Những vật dụng bằng kim loại phát ra tiếng động, kể cả dao búa cũng được huy động để "trấn áp" tinh thần đối thủ.

Hàng trăm người trong thôn lao hết ra đường "sẵn sàng chiến đấu" với những tên côn đồ không biết từ đâu tràn tới. Khi địa phương đi vận động người dân tháo kẻng thì họ giải thích họ buộc phải "tổng động viên" bột phát kiểu này bởi hàng loạt vụ thanh niên làng này này bị đánh, bị chém xảy ra nhưng chính quyền gần như bất lực, không xử lý được ai.

Ngày 19.2, chính quyền 2 xã Tự Lập và Tiến Thắng tổ chức cuộc họp để hai thôn hòa giải, tránh kéo dài căng thẳng nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Cách làm có phần tiêu cực của thôn Phú Mỹ (đánh kẻng báo động như thời chiến tranh) được vận động bãi bỏ.

Đồng thời, chính quyền xã Tiến Thắng tổ chức lập chốt để ngăn cản không cho thanh niên ở Bạch Trữ sang thôn Phú Mỹ gây hấn. Lực lượng thường trực tại chốt chặn là một tiểu đội dân quân và 50% quân số lực lượng công an xã và một số công an huyện. Sau đó, Nguyễn Duy Tuyên và 20 thanh niên khác cũng được mời lên xã để vận động, giáo dục không đi đánh nhau, hạn chế sang thôn Phú Mỹ chơi.

Chuyện trai làng này đánh nhau với trai làng khác đã trở thành "cơm bữa" ở Phú Mỹ và Bạch Trữ. Nhìn đểu - đánh, không ưa nhau-đánh, thậm chí, không mâu thuẫn gì với nhau nhưng xác định "không phải trai làng mình" cũng lôi ra đánh...

Theo hồ sơ của Công an xã Tiến Thắng, nhiều gia đình ở xã Tiến Thắng đã làm đơn tố cáo Tuyên dụ dỗ con em họ sang các nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đánh bạc. Khi những con bạc cháy túi, Tuyên đứng ra làm "ngân hàng" cho vay nặng lãi.

Tháng 2.2011, Công an hình sự thành phố Hà Nội phá một sòng bạc ngay địa bàn xã Tiến Thắng. Đối tượng Tuyên có mặt tại đó và bị bắt, nhưng sau đó lại được thả ra. Một lần khác, Duy Tuyên bị bắt cùng nhóm người môi giới mại dâm và lại được thả ra ngay sau đó.

"Trong các đám đánh nhau luôn có mặt Tuyên, các vụ cờ bạc cũng thường xuyên có mặt đối tượng này nhưng cấp xã không đủ chứng cứ dể xử lý. Tuyên đã mấy lần đánh người kiểu dằn mặt nhưng không gây thương tích nên chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở chứ chưa xử lý hình sự được" - một cán bộ Công an xã Tiến Thắng nói.

------------------

Bài 2: Những cái chết... lãng xẹt

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem