Chủ đề nóng

Máy bay quân sự Trung Quốc ngang nhiên hạ cánh ở Trường Sa

Đức Hoàng Thứ hai, ngày 18/04/2016 12:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một máy bay quân sự Trung Quốc đã lần đầu tiên công khai hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, động thái làm tăng khả năng Trung Quốc có thể đặt các máy bay tiêm kích ở đây.
Bình luận 0

Ngày 18.4, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin một máy bay quân sự nước này đã lần đầu tiên công khai hạ cánh xuống sân bay mới trên một hòn đảo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông, một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể sẽ triển khai các máy bay tiêm kích ở đây.

Báo chí Trung Quốc đưa tin, máy bay quân sự nói trên đang tuần tra trên Biển Đông đã nhận được cuộc gọi khẩn cấp yêu cầu hạ cánh xuống Đá Chữ Thập để đón 3 công nhân bị ốm nặng. Những người này sau đó được máy bay vận tải quân sự trên đưa tới đảo Hải Nam để chữa trị. Theo Thời báo Hoàn cầu, đây là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc công khai thừa nhận việc cho máy bay hạ cánh trên Đá Chữ Thập.

Trung Quốc đã cải tạo phi pháp nhằm mục đích quân sự hoá Biển Đông.

Chính quyền Mỹ nhiều lần chỉ trích hành động Trung Quốc xây dựng sân bay quân sự trái phép trên Biển Đông và cho rằng, Trung Quốc đang tìm mọi cách để quân sự hoá Biển Đông, đặt vùng biển quốc tế này trước những mối đe doạ an ninh, an toàn hàng hải.

Tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời một chuyên gia quân sự nói rằng động thái nói trên của Trung Quốc cho thấy sân bay trên đã đáp ứng được các tiêu chuẩn quân sự và Bắc Kinh có thể sẽ triển khai các máy bay tiêm kích tại đó trong trường hợp xảy ra chiến tranh.Đường băng trên Đá Chữ Thập dài 3.000 mét và là 1 trong 3 đường băng mà Bắc Kinh xây dựng từ hơn 1 năm qua ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Những động thái nói trên của Trung Quốc ngày càng cho thấy Bắc Kinh đang ngang ngược, bất chấp tất cả, đi ngược lại với những cam kết của chính mình, bất chất luật pháp quốc tế để độc chiếm Biển Đông, biết vùng biển quốc tế có giao thương 5 nghìn tỷ USD mỗi năm thành “ao nhà của mình”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem