Chủ đề nóng

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm

Diệp Diệp Thứ ba, ngày 12/04/2022 06:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cây cảnh này vốn được mệnh danh là "máy sản xuất hoa" trong mùa hè. Nếu bạn chăm sóc cây cảnh này đúng phương pháp thì thời gian ra hoa kéo dài tới 200 ngày mỗi năm, hoa rực rỡ "thành vườn".
Bình luận 0

Trong quá trình trồng cây cảnh, nhiều người cũng thích trồng các cây cảnh tán lá thông thường, dễ nuôi như trầu bà, lan chi, kim tiền, ngũ gia bì, phát tài...

Tất nhiên, cũng có nhiều người thích trồng cây cảnh ra hoa như hoa hồng, hoa trường sinh, lan cua, phong lan, hoa giấy... Đây là những loài hoa rực rỡ, nhiều màu, thời gian ra hoa dài và có giá trị làm cảnh cao.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 1.

Cây cảnh hoa giấy có rất nhiều màu rực rỡ

Tuy nhiên, nhiều bạn trồng cây cảnh ra hoa nhiều khi gặp vấn đề bực mình là chăm chút cây rất cẩn thận nhưng cây không ra hoa, ra hoa ít hoặc hoa còi cọc, kém sắc. Đặc biệt, vào mùa hè là thời gian nở rộ của hoa giấy, càng nắng to hoa càng rực rỡ.

Nhưng nhiều cây hoa giấy lại chỉ ra lá, dài cành mà không ra hoa. Đó là vì bạn đã chăm sai mọt số bước. Dưới đây là một số kỹ năng và phương khi bảo dưỡng hoa giấy có thể làm cho cây cảnh ra hoa đến 200 ngày mỗi năm, hoa dày đặc, màu sắc tươi sáng.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 2.

Càng nắng, cây cảnh này càng ra hoa trĩu trịt, màu sắc rực rỡ. Nguồn Istockphoto

Chú khi khi chăm sóc hao giấy, bạn phải nắm được các thói quen sinh trưởng cơ bản của cây cảnh. Ví dụ hoa giấy là loài hoa không chịu được nhiệt độ thấp, khi nhiệt độ môi trường thấp hơn 5 độ C thì hoa giấy về cơ bản ngừng phát triển có có thể bị chết cóng.

Do đó, ở các vùng núi cao có thời tiết quá lạnh thì nên trồng cây cảnh này trong chậu và bê vào nhà khi nhiệt độ xuống thấp dưới 5 độ C.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 3.

Có nhiều gia đình có giàn cây cảnh hoa giấy rất ấn tượng. Nguồn Istockphoto

Ngoài ra, cây cảnh hoa giấy thích trồng nơi đất tơi xốp, thoáng khí, đất chua màu mỡ nên cứ đến mùa xuân nếu thay cây chậu và đất thì bạn nên dùng đất dinh dưỡng phù hợp. Trong quá trình chăm sóc cũng đảm bảo hoa giấy có đủ ánh sáng tán xạ, tưới nước khi đất khô...

4 điều kiện cơ bản để chăm sóc cây cảnh hoa giấy.

1. Thay chậu và cắt tỉa cây cảnh vào mùa xuân

Đối với cây cảnh này, trong quá trình sinh trưởng, cây có thời gian ra hoa kéo dài nên tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng hơn. Do đó, bạn nên thay chậu và đất trồng hoa giấy vào mỗi mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 4.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 4.

Để cây cảnh này ra nhiều hoa cần phải cắt tỉa vào mùa xuân

Việc cắt tỉa các cành già cỗi, các cành dài có thể dồn chất dinh dưỡng hơn cho cây, đồng thời khuyến khích hoa giấy phát triển thêm nhiều nhánh mới, đảm bảo thân chính trở nên khỏe hơn.

Vào mùa xuân, khi thay đất cho cây cảnh hoa giấy, bạn nên nên sử dụng 2 phần đất dinh dưỡng, 1 phần cát sông, 1 phần đá trân châu, 1 phần đất vườn, trộn đều với nhau.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 5.

Nguồn Istockphoto

Sau đó, bạn lấy hoa giấy ra khỏi chậu hoa ban đầu, tỉa bớt rễ thối, bệnh và rễ chết, cắt tỉa những cành bệnh, cành chết, cành rậm rạp ở phía dưới... Khi cây cảnh đã được cắt tỉa gọn gàng, khỏe mạnh, bạn dùng đất mới, trồng lại hoa giấy vào chậu lớn hơn.

Bạn ãy đảm bảo chọn một chiếc chậu với nhiều lỗ thoát nước vì hoa giấy không sống được khi bị nước ngậm gốc.

2. Bảo dưỡng để tăng ánh sáng và thông gió cho cây cảnh

Hoa giấy là loại cây rất ưa sáng. Vì vậy trong quá trình chăm sóc nhà cửa, cần đặt hoa giấy ở ban công hoặc sân trong có nhiều ánh sáng để đảm bảo môi trường được thông thoáng, thông gió.

Điều này có thể đáp ứng cho việc nảy mầm nhanh chóng và ra lá của hoa giấy, đồng thời đẩy nhanh tốc độ phát triển của nụ hoa.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 6.

Cây cảnh này ưa nắng nên cần đặt ở ban công hoặc ở cổng

Đặc biệt từ tháng 4 hàng năm cần tăng cường ánh sáng cho cây cảnh hoa giấy để đảm bảo cây có thể nhận được hơn 6 tiếng ánh sáng mỗi ngày, có tác dụng thúc đẩy cây hoa giấy phát triển thêm nhiều cành mới.

Đồng thời cho cây cảnh phát triển trên các cành mới. Các chồi hoa phát triển ở phần ngọn và nói chung sau tháng 5 hàng năm, hoa giấy sẽ dần dần bắt đầu thời kỳ ra hoa.

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 7.

Cần bổ sung phân bón thường xuyên cho cây cảnh. Nguồn Istockphoto

3. Bổ sung phân bón thường xuyên cho cây cảnh

Vì hoa giấy là loài hoa thân gỗ nên cây cảnh sẽ nhanh chóng nhú ra một số lượng lớn cành mới sau khi bị cắt tỉa và nhiều lá mọc hơn. Vì vậy trong quá trình bảo dưỡng hàng năm, cứ 2 tháng bạn có thể bổ sung một lượng nhỏ hữu cơ vào chậu cây cảnh một lần.

Việc bón phân phức hợp có tác dụng nhanh có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cơ bản nhất như đạm, lân, kali để đảm bảo cho cây cảnh hoa giấy phát triển tốt.

4. Bổ sung phân trước và sau khi ra hoa và cắt tỉa kịp thời

Đối với cây cảnh hoa giấy, để thúc cây ra hoa dày đặc, cần bổ sung phân lân, kali kịp thời trước và sau thời kỳ ra hoa. Bạn nên bón thúc 1 lần trước khi cây cảnh ra nụ hoa nhanh, đồng thời sau mỗi lần cây hoa giấy hết thời kỳ ra hoa, bạn cần cắt tỉa ngay những cành hoa tàn, bổ sung phân...

"Máy sản xuất hoa mùa hè", trồng theo cách này hoa nở như thác, kéo dài 200 ngày mỗi năm - Ảnh 8.

Quy trình cắt tỉa, bón phân phải liên tục mới thúc cây cảnh ra hoa dài ngày. Nguồn Istockphoto

Việc này kích thích cây mọc mầm mới và ra nụ, ra hoa nhiều hơn. Nếu bạn chậm cắt tỉa và bón phân thì cây sẽ không ra đợt hoa tiếp. Ra hoa, cắt tỉa, bón phân... là quy trình liên tục để thúc cây cảnh hoa giấy liên tục ra hoa.

Như vậy, chỉ cần bạn làm theo những cách chăm sóc cây cảnh hoa giấy tại nhà theo 4 bước này sẽ làm cho cây phát triển nhanh và liên tục ra hoa. Về cơ bản, bạn gần như có thể thưởng thức hoa giấy cả năm, cho đến hết tháng 12 cây mới nghỉ.

(Theo SH)Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem