Chủ đề nóng

“Mẹ Âu Cơ” ở Buôn Hồ: 10 năm, trăm… đứa con

Thứ tư, ngày 27/07/2011 19:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ba mươi tuổi, Huệ Hướng dứt nợ trần xuống tóc đi tu mong tìm chút thanh thản. Về làm trụ trì chùa Bửu Thắng (thị xã Buôn Hồ, Đăk Lăk) bà đã vượt bao trở ngại để có chốn bình yên cho trẻ mồ côi, người già lang thang.
Bình luận 0

Mười năm, trăm… đứa con

Tiếng khóc của đứa trẻ cứ lớn dần khiến vị sư nữ tỉnh giấc. Tiếng khóc đưa bà đến chiếc thùng mì tôm ai đó đặt trước cổng chùa. Đứa bé được quấn vội trong một tấm khăn màu cháo lòng, đang khóc ngất. Phía đằng xa, bóng một người phụ nữ chạy liêu xiêu khuất dần trong rẫy cà phê.

Huỳnh Phước Huy là đứa con thứ 100 mà trong 10 năm qua "Phật" mang đến cho sư Thích Nữ Huệ Hướng. 99 anh chị của Huy, số phận mỗi người là một câu chuyện đau lòng và đều có một điểm chung là sự ghẻ lạnh, bơ vơ, đói rách từ thuở chào đời. Nhưng giờ đây, hơn 10 anh chị lớn của Huy đã được "mẹ" Huệ Hướng cho học nghề tận Sài Gòn.

Sư Huệ Hướng (trái) làm lễ thọ giới cho các em.

Chị Nguyễn Thị Thu Sương giờ đã là y sĩ. Thấu hiểu nỗi khổ của "mẹ", thương lũ em bơ vơ, Sương tự nguyện xuống tóc ở lại chùa coi sóc các em. Hơn 60 anh chị khác của Huy ai cũng được "mẹ" cho đi học chữ. Số còn ẵm ngửa như Huy tính ra cũng đến gần 30 đứa nhưng ai cũng được chăm sóc kỹ càng từ miếng ăn, giấc ngủ. Riêng tiền ăn mỗi tháng cho anh em Huy cũng tới hàng trăm triệu đồng...

Nhưng đấy không phải là điều khiến "mẹ" khổ. Cái khổ lớn hơn là chùa neo người. Mới đây, người "mẹ" bất đắc dĩ này đã thuê thêm 5 người để chăm sóc đàn con nhưng xem ra vẫn không xuể. Bởi Phật không chỉ mang đến cho bà những đứa trẻ mà còn mang tới hơn 50 con người khác có số phận không kém phần bi ai. Đấy là những cụ già tứ cố vô thân, là cô bé mồ côi lượm ve chai trước khi bị liệt cả hai chân đã bị người ta cưỡng hiếp sinh con; là những nạn nhân của chất độc da cam bị gia đình vứt bỏ…

Cũng như 100 đứa "con", hơn 50 người này chẳng ai đủ sức để làm được việc gì. Chuyện ăn uống, giặt giũ, thậm chí là vệ sinh cá nhân của họ cũng do các nữ tu trong chùa lo lắng. Thế mà trong đại gia đình ấy, người ta chưa bao giờ nghe thấy tiếng càu nhàu khó chịu mà chỉ có tiếng cười vui vẻ mỗi ngày.

Góp phước cho người

Thích Nữ Huệ Hướng tên thật là Huỳnh Thị Hương. Lên 5, Hương mồ côi cả cha lẫn mẹ và đã bắt đầu cuộc đời phiêu dạt để nuôi thân. Những năm tháng ấy, Hương đã trải biết bao tủi nhục, đắng cay. Từ Quảng Nam, Hương phiêu dạt tận Sài Gòn, Long An, Vũng Tàu… và đã không biết bao lần phải chìa tay xin sự ban ơn của người đời. Ba mươi tuổi, Hương dứt nợ trần xuống tóc đi tu mong tìm chút thanh thản. Vậy mà, nợ trần chẳng dứt, bà lại một lần nữa "đổi duyên" khi về làm trụ trì chùa Bửu Thắng.

Bửu Thắng tự ngày ấy chỉ là một cái am nhỏ ngụ trên mảnh đất hoang vu. Rồi sư cưu mang trẻ mồ côi, ban đầu là 10 cháu. Đám mía sau chùa, nguồn "tài chính" duy nhất, giờ đã không thể cáng đáng nổi 10 miệng ăn. Hết đường, vị sư nữ đành lên đường "hành khất", 10 đứa trẻ phải nhờ phật tử thay phiên trông coi. Lo cái ăn đã khổ, lo cái ở cũng đến khốn cùng, chùa cứ thế vá víu dần ra.

Ta nuôi nấng các con chẳng mong nhận lại điều gì cho riêng mình, chỉ mong các con mai này khôn lớn được hưởng phước và đừng quên chia sẻ phước đó cho những người kém may mắn, cũng như ta và nhiều người khác góp phước cho các con.

Đã là "nghiệp", sư Huệ Hướng đành phải chạy vạy khắp nơi để lo cho hơn trăm con người. Giờ, trẻ mồ côi trong chùa đã có chút tiền bảo trợ của Nhà nước nhưng vẫn không đủ. Thành ra, tiếng là nữ tu nhưng bà cứ như con thoi ra Bắc vào Nam kiếm tiền tài trợ nuôi trẻ. Người độc miệng bảo bà làm thế để kiếm tiền tài trợ nuôi thân. Nhưng có ai biết, một trụ trì như bà lại đi vay tiền "nóng", trong khi đó mỗi ngày bà chỉ ăn duy nhất một "bữa ngọ".

Gian nan khôn tả nhưng vị nữ tu bỗng thấy lòng mình thanh thản khi những đứa trẻ ngày một lớn khôn, hàng trăm người vẫn sẵn lòng cùng bà góp phước cho người. Tên những đứa "con" bà đều đặt thêm chữ "Phước" và lấy ngày 1.1 làm sinh nhật cho chúng. Năm nào cũng vậy, đúng ngày này bà bỏ hết mọi việc để tổ chức sinh nhật cho các "con". Và trong ngày này, bà luôn nhắc nhở các "con" về chữ "Phước".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem