Chủ đề nóng

Mẹ bị thủy đậu mặc áo mưa bịt kín mít để tránh lây cho con

Thứ hai, ngày 12/03/2018 17:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh bà mẹ trẻ bị thủy đậu nhưng bịt kín mít, mặc áo mưa, đeo găng tay cao su để tránh lây cho con và cho con bú khiến nhiều người quan tâm.
Bình luận 0

Dịch thủy đậu vào mùa cao điểm

Bà mẹ bị thủy đậu tránh lây cho con

Chị Vũ Thị Mai – 32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự nhìn bức ảnh chị lại nhớ lúc chị sinh cu Sò được 8 tháng chị cũng bị mắc thủy đậu vì sợ lây cho con chị phải cai sữa và gửi bé sang nhà bà ngoại. Rất may, bé không bị lây thủy đậu và lúc bị thủy đậu chị và con phải xa nhau đến cả tuần. Nhìn bà mẹ này mặc áo mưa để chăm con chị Mai thấy xúc động và nếu biết cho con bú không lây thủy đậu chị sẽ không cai sữa cho con sớm.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - thần kinh BV Nhi đồng 1 TP.HCM trường hợp bà mẹ này mặc áo mua kín mít vì tránh lây cho con cũng chỉ an tâm về mặt tâm lý vì vi rút thủy đậu không chờ khi mụn nước vỡ ra mới phát bệnh mà đã ủ trong cơ thể của người bệnh và đã có khả năng lây từ trước đó, em bé sẽ không tránh khỏi bị lây bệnh từ mẹ.

Cho nên đối với bà mẹ không may cho con bú bị thủy đậu thì nên cho bé bú tiếp tục và trong quá trình cho bú phải rửa tay, đeo khẩu trang. Sữa có kháng thể cung cấp cho bé sẽ giúp bé chống lại được phần nào căn bệnh nếu đã mắc.

Bác sĩ Khanh cho biết bệnh thủy đậu thông thường kéo dài từ đầu năm đến tháng 5, tháng 6 hàng năm.

Thông thường, thời gian bệnh kéo dài đến 21 ngày mới hết lây. Do vậy, khi chưa có biểu hiện mụn nước, cơ thể đã ủ bệnh và lây cho người khác. Bác sĩ Khanh dự báo năm 2018, khả năng phát triển bệnh có thể nhiều hơn.

Người lớn bị thủy đậu có biểu hiện đau nhức mình mẩy, có khi sốt cao, nổi mụn nước nhiều, trong khi trẻ nhỏ thì mụn nổi nhanh và có thể kèm sốt hoặc không. Nốt thủy đậu sẽ tự nhiên lành không để lại sẹo, không cần kiêng tắm và không được gãi, chà xát khiến nhiễm trùng da để lại sẹo rỗ.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1 trong thời gian vừa qua bác sĩ Khanh cho biết số trẻ nhập viện do thủy đậu gia tăng, trung bình mỗi tuần có 7-9 trẻ nhập viện, trong đó trẻ dưới 3 tháng tuổi mắc bệnh khá nhiều, cá biệt có bé mới 9 ngày tuổi.

Nên cách ly ngay với người mắc bệnh, không được đắp lá, tắm lá hay uống nước gốc rạ... nguy hiểm cho người bệnh. Quan trọng là phải uống ngay thuốc kháng vi rút tên là acyclovir càng sớm càng tốt, nó sẽ làm giảm biến chứng nếu uống sớm. Việc tắm rửa phải thực hiện bình thường.

Khánh Ngọc (Infonet)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem