Mẹ đảm vừa trồng rau xanh mướt, nuôi gà sạch trên sân thượng 40m2

Bảo An Thứ sáu, ngày 06/04/2018 14:53 PM (GMT+7)
Sân thượng chỉ rộng 40m2 nhưng được sắp xếp khoa học giúp chị Hoàng Quế (Hà Giang) thoải mái trồng rau, nuôi gà.
Bình luận 0

img

Khoảng sân thượng với diện tích 40m2 đã được chị Hoàng Quế ( ở Hà Giang ) dành thời gian sắp xếp khéo léo, đặt từng thùng xốp một cách gọn đẹp. Chị còn dành một khoảng nho nhỏ làm chuồng gà, nuôi vừa lấy thịt vừa lấy trứng cung cấp cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.

img

“Nhà mình trồng rau trên sân thượng cách đây gần 10 năm. Ban đầu cũng xuất phát từ việc mong muốn chăm lo cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Lúc đầu cũng chỉ trồng để thêm vào bữa ăn, mấy năm nay hầu như không phải mua rau ngoài chợ. Mùa nào thức nấy, đủ các loại rau xanh”, Chị Quế chia sẻ.

img

Chia sẻ kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp, chị cho hay: "Trồng rau quả trong thùng xốp nên lấy chai nhựa đục lỗ làm lớp đệm giữ nước đồng thời giúp bộ rễ thoáng khí. Những thùng to, nên xếp quanh ban công để tránh sức nặng giữa sân và hứng ánh nắng. Chậu bé được kê cao lên gạch hay vỏ thùng xốp cũ”.

img

Để vườn rau luôn tươi tốt, hạn chế sâu bệnh, chị thường làm đất rất kỹ. Theo chị đây là khâu rất quan trọng. Chị trộn kỹ đất với vỏ trấu hun, một ít vôi bột để sát trùng đất, phân trùn quế. Sau mỗi vụ rau, chị thường làm lại đất cho tơi xốp. Đồng thời để đất nghỉ ngơi một thời gian ngắn, sau đó chị bón thêm phân và cải tạo lại đất.

img

Để đảm bảo nguồn thực phẩm thực sự sạch, chị chăm bón cho cây bằng phân hữu cơ là chủ yếu. Nước rửa chuồng gà, phân gà được tận dụng để bón đất, và các rác nhà bếp như vỏ rau, củ quả được ủ để tưới rau. Hằng ngày, chị cũng tưới cây bằng nước gạo, nước rửa thịt, cá, tôm...

img

Su su cũng được chị gieo trồng trong thùng xốp

img

Các loại rau đều tươi tốt

img

Khu vườn mang lại cho gia đình anh nguồn thực phẩm sạch dồi dào, phong phú

img

Chị Hoàng Quế tâm sự:" Khu vườn không rộng nhưng đó là niềm vui, là nơi để cả nhà cùng nhau trồng rau, chăm gà giúp tinh thần của cả nhà luôn phấn chấn, tạo thêm nhiều động lực cố gắng cho cuộc sống."

img

Ngoài vườn rau, chị Quế còn thiết kế chuồng gà trên sân thượng để nuôi gà đẻ trứng, làm thịt. Theo chị, việc nuôi gà trên sân thượng rất dễ dàng vệ sinh khi được thiết kế sàn bên dưới, lót trấu phía dưới để giữ phân gà. Nuôi thêm gà vừa có nguồn thực phẩm an toàn cho bữa ăn hàng ngày vừa giúp có lượng phân hữu cơ bón cho rau.

img

Niềm vui mỗi ngày khi được thu hoạch nông phẩm sạch để chế biến cho những bữa ăn hàng ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem