Chủ đề nóng

Ngưỡng mộ sân thượng với cây trái đủ loại ăn quanh năm của "lão nông phố" Hà Nội

Huyền Trần Thứ tư, ngày 04/01/2017 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi về hưu, chú Bùi Tiến Huynh vẫn 'say sưa' với thú vui vườn tược, rau quả trên sân thượng rộng 25m2 nhà mình.
Bình luận 0

Dành trọn vẹn khoảng sân thượng 25m2 ở tầng 3 của gia đình để trồng rau quả sạch, chú Bùi Tiến Huynh  (Hà Nội) đã ttrồng rất nhiều loại rau như: mồng tơi, càng cua, dọc mùng, các loại cây gia vị như húng chanh, tía tô, ớt hay các loại quả như khế, ổi, đu đủ, cà chua... phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Với chú, đây là một thú vui nhẹ nhàng khi vừa được thư giãn tuổi già, vận động nhẹ nhàng rèn luyện thân thể mà lại yên tâm vì có rau quả an toàn. 

Giàn mướp hương lúc lỉu quả ăn không hết của gia đình chú Bùi Tiến Huynh.

Tại vườn nhà mình, chú Huynh trồng các loại rau quả theo từng mùa. Từ cây ăn quả như đu đủ, ổi, khế  đến cây leo giàn gồm su su, mướp, bí, bầu và các lọai rau ăn lá, rau thơm .... Tất cả có tới vài chục loại chen chúc trong khu sân thượng. 

 Vườn rau rộng 25m² của “lão nông phố” ở Hà Nội khiến nhiều người ao ước. 

Chủ vườn chia sẻ, các cây ăn quả trồng trong chậu/thùng xốp phải chăm sóc cẩn thận hơn cả về bón phân và tưới nước. Cây trồng dưới đất có thể hàng tuần không ngó ngàng đến cũng được nhưng cây trong chậu trên vườn sân thượng phải để ý hàng ngày. Những ngày nắng nóng, khô hanh phải tưới nước 2 lần/ngày, và phải chú ý bón phân từng giai đoạn cho phù hợp để cây ra hoa đậu quả.

Chú Huynh chia sẻ thêm: "Làm nông dân sân thượng phải có niềm đam mê, chăm chỉ và phải có kinh nghiệm, chịu khó học hỏi thì vườn mới xanh tốt được".

Đất ẩm và nhiều dinh dưỡng nên dọc mùng luôn xanh tốt, đẻ nhiều cây con. 

Vì trồng rau quả trong thùng xốp, lại trồng trên sân thượng, nên chú Huynh luôn ưu tiên số 1 cho khâu chọn đất, làm đất. Chú mua hơm 3m khối đất phù sa ở bãi sông Hồng, sau đó phơi khô rồi trộn với các loại phân hữu cơ và các phụ gia khác. 

Cây cối xanh tốt trên sân thượng.

Su hào đang phát triển tốt chờ đến ngày thu hoạch. 

Chú Huynh rất tỉ mỉ với công đoạn làm đất. Chú nói: “Chú thường phối trộn 50% đất, 50% các loại khác như phân gà hoai, trấu tươi, trấu hun, phân hữu cơ đã ủ mục, xỉ than, bã thuốc đông y... Tùy từng loại cây mà gia giảm cho phù hợp với đặc tính sinh trưởng của cây đó. Ngoài ra còn sử dụng các loại phân hữu cơ vi sinh, các loại phân bón lá hữu cơ phổ biến trên thị trường, rất ít sử dụng phân vô cơ. Khi bón thúc thì tỉ lệ đất chỉ dùng khoảng 30-40%”.

Còn đối với hạt giống và cây giống chú có 2 nguồn: Một là mua hạt hoặc cây con ở các cửa hàng có uy tín đã quen, hai là chọn những quả “to-khỏe-chắc-mập” trong đám cây trong vườn nhà mình làm giống để ươm cho vụ sau hoặc trao đổi với những người thân quen cùng sở thích trồng trọt.

 Hành, hẹ được trồng nhiều trong thùng xốp. 

Chia sẻ về cách chăm bón cây, chú Huynh cho biết: “Chú vẫn làm theo cách trồng trọt truyền thống của bà con nông dân, nhưng vì trồng trên sân thượng nhà ở thành phố nên có hơi cầu kỳ đôi chút”.

Tùy đặc tính sinh trưởng của từng loại cây mà bón phân, tưới nước, bố trí vị trí ánh nắng cho phù hợp, chứ không thể chăm đồng loạt như nhau được. Thậm chí chú vẫn tuân thủ cách của bà con nông dân xưa nay "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

 Đu đủ trồng trong thùng xốp đều xanh tươi tốt lá và cho ra trĩu quả.

Ngoài việc được ăn rau an toàn, bác Huynh thích cảm giác được hàng ngày, sáng sớm và chiều tối, lên vườn trên nóc nhà chăm sóc cây cối và ngắm nghía chúng phát triển. 

Chia sẻ về cách chăm bón cây, chú Huynh cho biết: “Chú vẫn làm theo cách trồng trọt truyền thống của bà con nông dân, nhưng vì trồng trên sân thượng nhà ở thành phố nên có hơi cầu kỳ đôi chút”.

Tùy đặc tính sinh trưởng của từng loại cây mà bón phân, tưới nước, bố trí vị trí ánh nắng cho phù hợp, chứ không thể chăm đồng loạt như nhau được. Thậm chí chú vẫn tuân thủ cách của bà con nông dân xưa nay "nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống".

Trong quá trình trồng cây sẽ không tránh khỏi sâu bệnh phá hoại. Chú Huynh bảo, cũng có khi gặp vấn đề về sâu bệnh, nhất là sâu vẽ bùa trên rau cải rất khó tiêu diệt, rồi các loại rệp nhưng diện tích ít, trồng nhiều loại rau nên có thể diệt chúng kịp thời. 

Chú Huynh hài hước nói: “Vì chú đã nghỉ hưu, giờ là “tỷ phú thời gian” mà nên hàng ngày, trừ những hôm “trái gió trở trời”, chú đều có mặt vài tiếng trên vườn thì sâu nào còn dám ho he”.

Hai vợ chồng chú Huynh cùng nhau chăm sóc từng chút một cho khu vườn, coi đó là thú vui tuổi già.

Ở độ tuổi thất thập, chú Tiến Huynh vẫn ngày ngày chăm bón hai khoảnh vườn sân thượng của mình.Với vườn rau xanh như thế này, hẳn tuổi già của vợ chồng chú Huynh sẽ không bao giờ nhàm chán.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem