Chủ đề nóng

MH370: Bí ẩn người phụ nữ nhắn tin cho cơ trưởng trước chuyến bay định mệnh

Nguyễn Thái - Daily Star Thứ tư, ngày 15/01/2020 21:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia gây sốc với tuyên bố đã theo dõi "một phụ nữ bí ẩn", người được cho là có thể nắm giữ bí mật về sự mất tích của MH370.
Bình luận 0

Zaharie Ahmad Shah, cơ trưởng máy bay MH370 

Tờ Daily Star hôm 6/1 đưa tin, tuyên bố của chuyên gia liên quan tới vụ máy bay MH370 mất tích được đưa ra trong phim tài liệu mới của Sky News Australia. 

Trong một bản xem trước của phim tài liệu "MH370: The Untold Story" (Tạm dịch: MH370: Chuyện chưa kể), một chuyên gia nói: "Lực lượng điều tra đã lần dấu một người phụ nữ bí ẩn. Hai ngày trước chuyến bay định mệnh, cô ta đã gửi một tin nhắn cho cơ trưởng...".

Ban đầu, giới chức hữu quan điều tra một phụ nữ khác, người đã gọi điện cho cơ trưởng MH370 trong 2 phút trước khi máy bay cất cánh hôm 8/3/2014.

Người phụ nữ bí ẩn sử dụng sim điện thoại được đăng ký dưới danh tính giả và cuộc gọi này là một trong số những cuộc gọi mới nhất tới điện thoại di động của cơ trưởng MH370 trước chuyến bay.

Các nhà điều tra nghi ngờ cuộc điện thoại có thể là manh mối về mối quan hệ giữa cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và các nhóm khủng bố. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ 2 phụ nữ này có phải là một hoặc họ có liên quan tới nhau hay không.

Peter Stefanovic, phóng viên của Sky News Australia, cho rằng giới chức hữu quan biết về chuyện xảy ra với MH370 chỉ một tuần sau khi nó mất tích nhưng không công bố.

"Tôi sẽ chia sẻ những điều mà chính phủ Malaysia biết về chuyện xảy ra với MH370 một tuần sau khi nó mất tích nhưng họ vẫn tiếp tục tìm kiếm sai khu vực.

Tôi cũng nhắc tới các cuộc trò chuyện bí mật giữa các thành viên cấp cao trong chính phủ Malaysia và Úc", Stefanovic nói.

Trong bản xem trước của phim tài liệu mới, phóng viên Stefanovic đưa ra cáo buộc trực tiếp tới cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott.

Cho tới bây giờ, kịch bản được cho là có thể giải thích cho vụ mất tích của MH370 là nó có liên quan tới những người trong buồng lái của máy bay.

Nhiều chuyên gia tin rằng cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah đã thiết lập lại chương trình cho máy bay trong một hành động tự sát. Tuy nhiên, đó mới chỉ là giả thuyết, chưa có bằng chứng xác thực.

Trước đó, Ismail Hammad, một chuyên gia hàng không Ai Cập, chia sẻ trên Daily Star rằng máy bay MH370 đã bị cướp và được đưa tới một hòn đảo có sân bay nhỏ ở Philippines.

"Sự chồng chéo của các đường biên giới giữa 3 nước Malaysia, Indonesia và Philippines sẽ tạo ra một khu vực được gọi là điểm mù với lực lượng Kiểm soát không lưu", chuyên gia hàng không Ai Cập chia sẻ một trong những lý do theo giả thuyết không tặc lựa chọn Philippines là nơi cất giấu MH370.

Ismail còn cho rằng rất có thể bức ảnh gia đình cơ trưởng MH370 ẩn giấu lời giải cho vị trí máy bay mất tích. Bức ảnh chụp cơ trưởng Shah cùng vợ và 2 con nhỏ ngồi trên chiếc ghế sofa với phần đệm màu xanh nước biển có hoa văn.

Trong giả thuyết của mình, Ismail nói rằng phần hoa văn của chiếc đệm màu xanh nước biển ám chỉ đến một trong các quần đảo của Philippines, nơi Shah có thể đã điều khiển MH370 tới đó.

"Nếu cơ trưởng Zaharie Ahmed Shah là người lên kế hoạch và thực hiện vụ đánh cắp MH370 như một số giả thuyết, tôi nghĩ ông ấy đã ám chỉ nơi cất giấu chiếc máy bay trong bức ảnh đầu tiên về gia đình cơ trưởng này được công bố với thế giới, Ismail nói.

MH370: Lý do không tặc muốn chọn Philippines để đáp và cất giấu?

Theo một chuyên gia hàng không, điểm mù với lực lượng Kiểm soát không lưu là một trong những yếu tố khiến máy bay MH370...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem