Chủ đề nóng

mía đường sơn la

 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Gắn bó với cây mía, nông dân vùng cao “sống khỏe”

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Gắn bó với cây mía, nông dân vùng cao “sống khỏe”

  Chỉ tay vào ngôi nhà đang thi công, chuẩn bị đổ mái tầng 2, lão nông Lò Văn Tấn, bản Cò Nòi (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vui vẻ nói: “Phần lớn số tiền làm căn nhà này là từ trồng mía cả đấy. Nếu không “gắn bó” với cây mía, thì gia đình tôi khó có được cuộc sống dư giả như ngày hôm nay”.
 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La đối mặt với thách thức

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La đối mặt với thách thức

  Trước việc thực hiện hội nhập và mức thuế nhập khẩu 5% đối với mặt hàng đường trong khối ASEAN, không chỉ Công ty CP Mía đường Sơn La phải đối mặt với thách thức rất lớn, mà hàng chục ngàn hộ nông dân (với khoảng 40.000 nhân khẩu) trồng mía ở Sơn La cũng không khỏi băn khoăn, lo lắng…
 • Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La thời hội nhập

  Hậu thực thi Hiệp định ATIGA: Mía đường Sơn La thời hội nhập

  Vị ngọt từ những nương vườn trồng mía trên đất Sơn La 2 thập kỷ qua đã giúp hàng ngàn hộ nông dân ở vùng cao này bứt phá vươn lên, ổn định cuộc sống và tạo bước làm giàu. Nhưng nay, cây mía sau 11 tháng thực thi Hiệp định ATIGA liệu có còn đem lại vị ngọt cho người nông dân trồng mía?
 • Đường Thái Lan được trợ giá 3.000 đồng/kg, người trồng mía Việt Nam khốn đốn

  Đường Thái Lan được trợ giá 3.000 đồng/kg, người trồng mía Việt Nam khốn đốn

  Theo tính toán dựa trên báo cáo của Hiệp Hội Mía Đường Mỹ thì Chính phủ Thái Lan trợ giá tối thiểu 1.5 tỉ USD/năm, tương đương 3.000 đồng/kg cho ngành Mía Đường nước này.
 • Giải pháp nào “tăng vị ngọt” cho mía đường Sơn La?

  Giải pháp nào “tăng vị ngọt” cho mía đường Sơn La?

  Năm nào cũng vậy, cứ vào vụ sản xuất đường ở Công ty cổ phần Mía Đường Sơn La (xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La) là vấn đề ô nhiễm nguồn nước lại được khuấy lên cao độ. Người kêu ca về mùi hôi, kẻ than thở về nguồn nước trên suối Nậm Pàn chảy qua khu vực sản xuất của Công ty xuống các khu dân cư không còn con cá nào sống được… và tất nhiên là ai cũng nghĩ lỗi do Công ty CP.Mía đường Sơn La gây ra. Nhưng khi đến với thực trạng nguồn nước nơi đây, mới thấy nguyên nhân không phải đến từ một phía…
 • Nông dân Sơn La làm giàu từ cây mía

  Nông dân Sơn La làm giàu từ cây mía

  Chỉ với 1ha đất nương rẫy, vốn liếng không có nhiều, nhưng với tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, anh Nùng Văn Ửng, bản Mai Quỳnh (xã Mường Bon, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã làm giàu nhờ cây mía.
 • Ngành mía đường đang cần một cuộc “thay máu” thực sự

  Ngành mía đường đang cần một cuộc “thay máu” thực sự

  Trong khi người trồng mía Sơn La vẫn có lãi, doanh nghiệp ngành mía đường vẫn “sống ổn” thì nhiều công ty mía đường ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ, cạnh tranh lẫn nhau. Về thực trạng này, phóng viên NTNN đã trao đổi với ông Phạm Quang Vinh (ảnh dưới) - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco).
 • Nông dân trồng mía ở Sơn La yên tâm nhờ có “bảo hộ”

  Nông dân trồng mía ở Sơn La yên tâm nhờ có “bảo hộ”

  Nhờ có sự “bảo hộ” của Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La (gọi tắt là Công ty) hàng ngàn hộ dân ở Sơn La yên tâm đầu tư thâm canh, tăng năng suất, chất lượng nương mía của gia đình. Đời sống, thu nhập của nông dân trồng mía cũng nhờ đó mà ngày càng cải thiện, nâng cao. Nhiều hộ đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ mía.