Chủ đề nóng

Microsoft cảnh báo về sự can thiệp AI

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 04/05/2023 16:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà kinh tế trưởng của Microsoft, Michael Schwarz, cảnh báo rằng, sự phát triển của AI có thể dẫn đến việc những kẻ xấu can thiệp vào các cuộc bầu cử hoặc tạo ra thư rác.
Bình luận 0

Trong những tháng gần đây, một loạt công cụ AI mới đã thu hút được sự chú ý nhờ khả năng tạo ra các email, câu chuyện và bài tiểu luận thuyết phục cũng như hình ảnh, âm thanh và video. Mặc dù những công cụ này có khả năng thay đổi cách mọi người làm việc và sáng tạo, nhưng một số người cũng nêu lên mối lo ngại về cách chúng có thể được sử dụng để đánh lừa bằng cách mạo danh các cá nhân.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể dẫn đến "tăng tốc" các tác hại cho người tiêu dùng bao gồm gian lận và lừa đảo, và chính phủ Mỹ có thẩm quyền đáng kể để trấn áp các tác hại do AI gây ra theo luật hiện hành. Ảnh: @AFP.

Các công cụ trí tuệ nhân tạo như ChatGPT có thể dẫn đến "tăng tốc" các tác hại cho người tiêu dùng bao gồm gian lận và lừa đảo, và chính phủ Mỹ có thẩm quyền đáng kể để trấn áp các tác hại do AI gây ra theo luật hiện hành. Ảnh: @AFP.

“Mọi người nên lo lắng nhiều hơn về việc AI bị lợi dụng bởi những kẻ xấu, hơn là về năng suất của AI vượt xa năng suất của con người”, nhà kinh tế trưởng của Microsoft Michael Schwarz cho biết tại một sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm ⅗.

“Trước khi AI có thể đảm nhận tất cả công việc của bạn, nó chắc chắn có thể gây ra nhiều thiệt hại trong tay những kẻ gửi thư rác, những người muốn thao túng các cuộc bầu cử quan trọng ở mọi quy mô cấp độ”, Schwarz nói thêm khi phát biểu trong một hội thảo về khai thác xu hướng công nghệ AI tổng quát. Schwarz còn nói: “Hãy nhớ rằng, tác hại của công nghệ AI mất kiểm soát phá vỡ dễ hơn nhiều so với xây dựng”.

Lần đầu tiên Microsoft đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI vào năm 2019, nhiều năm trước khi hai công ty tích hợp mô hình ngôn ngữ lớn GPT của OpenAI vào sản phẩm công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft. Vào tháng 1/2023, Microsoft đã công bố khoản đầu tư mới trị giá hàng tỷ đô la trong nhiều năm vào công ty này. 

Trong khi đó, OpenAI dựa vào Microsoft để nhận cung cấp sức mạnh điện toán cung cấp năng lượng cho các sản phẩm của OpenAI, mối quan hệ mà các chuyên gia gần đây cho biết có thể mang lại doanh thu hàng năm mới lên tới 30 tỷ USD cho Microsoft.

Gần đây, công cụ chatbot AI ChatGPT của OpenAI đã gây ra làn sóng đầu tư vào lĩnh vực AI. Google đã chuyển sang khởi chạy một chatbot đối thủ, Bard, làm dấy lên làn sóng lo ngại nội bộ về việc triển khai không thành công. Ảnh: @AFP.

Gần đây, công cụ chatbot AI ChatGPT của OpenAI đã gây ra làn sóng đầu tư vào lĩnh vực AI. Google đã chuyển sang khởi chạy một chatbot đối thủ, Bard, làm dấy lên làn sóng lo ngại nội bộ về việc triển khai không thành công. Ảnh: @AFP.

Nhà kinh tế trưởng của Microsoft, Michael Schwarz đã giảm bớt sự thận trọng của mình về AI bằng cách lưu ý rằng, tất cả các công nghệ mới, kể cả ô tô, đều có một mức độ rủi ro khi chúng lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Ông lưu ý: “Khi AI giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn, chúng ta với tư cách là nhân loại sẽ có cuộc sống tốt hơn vì chúng ta có thể sản xuất nhiều thứ hơn”.

Gần đây, công cụ chatbot AI ChatGPT của OpenAI đã gây ra làn sóng đầu tư vào lĩnh vực AI. Google đã chuyển sang khởi chạy một chatbot đối thủ, Bard, làm dấy lên làn sóng lo ngại nội bộ về việc triển khai không thành công. Các chính trị gia và cơ quan quản lý cũng bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về tác động tiềm ẩn của công nghệ AI.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng sẽ gặp các giám đốc điều hành hàng đầu của Anthropic, một công ty AI khác và Google, Microsoft và OpenAI để thảo luận về việc phát triển AI có trách nhiệm, Đại diện phát ngôn của Nhà Trắng nói với Đài CNBC hôm 2/5.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) Lina Khan đã viết một bài bình luận trên tờ The New York Times cảnh báo rằng: “Những người thực thi và quản lý phải thận trọng”. 

Khan cũng trích dẫn sự trỗi dậy của kỷ nguyên "Web 2.0" vào giữa những năm 2000 như một câu chuyện cảnh báo về sự mở rộng của AI, nói rằng sự phát triển của các công ty công nghệ đã dẫn đến sự giám sát xâm lấn và mất quyền riêng tư. Khan cảm thấy rằng các quan chức nhà nước giờ đây phải đảm bảo lịch sử đen tối không lặp lại với AI thêm lần nào nữa, nhưng phải đảm bảo không hạn chế quá mức sự đổi mới công nghệ.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) Lina Khan đã cam kết sẽ sử dụng các luật hiện hành để điều chỉnh AI trong bài bình luận của tờ New York Times. "Chúng ta phải điều chỉnh AI Đây là cách". Trong phần này, cô ấy cảnh báo về các rủi ro AI như sự thống trị thị trường của các công ty công nghệ lớn, thông đồng và khả năng gia tăng gian lận và vi phạm quyền riêng tư.

Lina Khan viết: “Khi những công nghệ này phát triển, chúng tôi cam kết thực hiện phần việc của mình để duy trì truyền thống lâu đời của Hoa Kỳ trong việc duy trì các thị trường cởi mở, công bằng và cạnh tranh đã làm nền tảng cho cả những đổi mới mang tính đột phá, và thành công kinh tế của quốc gia chúng ta—mà không dung thứ cho các mô hình hoặc thông lệ kinh doanh liên quan đến việc khai thác hàng loạt người dùng của họ”.

Microsoft cảnh báo về sự can thiệp AI vào các cuộc bầu cử từ những kẻ xấu. Ảnh: @AFP.

Microsoft cảnh báo về sự can thiệp AI vào các cuộc bầu cử từ những kẻ xấu. Ảnh: @AFP.

Bài viết của Khan xuất hiện khi sự cường điệu và lo lắng ngày càng tăng về AI tổng quát như ChatGPT đã bắt đầu thống trị thế giới công nghệ. Việc sử dụng ngày càng nhiều thuật ngữ mơ hồ "AI" trong thương mại đã khiến FTC đăng các tuyên bố làm rõ về cách họ dự định đối phó với các công nghệ mới này (và các tuyên bố có khả năng gây hiểu lầm về chúng) trên trang web của mình.

Lina Khan viết: “Mặc dù những công cụ này mới lạ, nhưng chúng không được miễn trừ khỏi các quy tắc hiện hành và FTC sẽ thực thi mạnh mẽ các luật mà chúng tôi chịu trách nhiệm quản lý, ngay cả trong thị trường mới này”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem