Chủ đề nóng

Mới: Ngày 2/9, chuyên gia Mỹ sang Việt Nam giám sát xuất khẩu trái cây, tuân thủ cách ly đủ 14 ngày

Khánh Nguyên Thứ hai, ngày 31/08/2020 18:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật, ngày 2/9, chuyên gia của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ sang Việt Nam thực hiện giám sát xuất khẩu trái cây sang Mỹ. Chuyên gia này sẽ thực hiện cách ly đủ 14 ngày phòng chống Covid-19 trước khi bắt tay vào công việc.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt chiều 31/8, ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông (Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NNPTNT) cho biết, ngày 2/9, chuyên gia của APHIS sẽ đáp chuyến bay sang Việt Nam thực hiện việc giám sát kiểm dịch trái cây trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

Chuyên gia của Mỹ sẽ thực hiện cách ly y tế tại TP Hà Nội nhằm thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo quy định, trước khi thực hiện công việc kiểm dịch” - ông Hiếu cho biết.

Mới: Ngày 2/9, chuyên gia Mỹ sang Việt Nam giám sát xuất khẩu trái cây, tuân thủ cách ly đủ 14 ngày - Ảnh 1.

Chuyên gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ sang Việt Nam thực hiện giám sát kiểm dịch xuất khẩu trái cây sang Mỹ vào ngày 2/9 tới. Ảnh: plo.vn.

Trước đó, ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, để đưa được chuyên gia của APHIS sang Việt Nam thực hiện công việc giám sát kiểm dịch xuất khẩu trái cây sang Mỹ, phía Cục Bảo vệ thực vật phải xin ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về chủ trương này, lên phương án tìm chuyến bay cũng như đảm bảo cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Được biết, từ hồi tháng 3/2020, khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Mỹ đã yêu cầu nhân viên bản xứ phải quay về nước, trong đó có nhân viên của Cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS).

APHIS là đơn vị trực tiếp kiểm dịch, giám sát quy trình chiếu xạ Nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn ở TP.Hồ Chí Minh. Đây cũng là nhà máy chiếu xạ duy nhất của Việt Nam được APHIS chứng nhận.

Sau khi chuyên gia Mỹ về nước, việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ có những lúc bị gián đoạn do không có nhân viên thực hiện việc kiểm dịch.

Để tháo gỡ những khó khăn trong việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã đồng ý đặc cách cử chuyên gia kiểm dịch thực vật trở lại Việt Nam làm việc.

"Tuy nhiên, do Mỹ có quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn cho cán bộ trong thời kỳ dịch bệnh nên đến ngày 11/8/2020 phía Mỹ mới chính thức cung cấp thông tin cán bộ kiểm dịch thực vật cho Cục Bảo vệ thực vật để làm thủ tục, đồng thời đưa ra yêu cầu điểm đến là sân bay quốc tế Nội Bài và khách sạn do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam bố trí" - ông Hiếu thông tin.

Ông Hiếu cho biết thêm, trong thời gian chờ đợi chuyên gia Mỹ sang Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật vẫn nỗ lực làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đề nghị họ cho phép cán bộ Đại sứ quán tiếp tục thực hiện giám sát xử lý để trái cây tươi xuất khẩu sang thị trường này và đã được chấp thuận.

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ NNPTNT) cho hay, trong khi xuất khẩu trái cây sang thị trường Trung Quốc đang có chiều hướng sụt giảm mạnh thì xuất khẩu trái cây sang Mỹ lại tăng mạnh.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Mỹ đạt 77 triệu USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2019.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem