Chủ đề nóng

Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung

Thứ hai, ngày 12/12/2022 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vua hài Hong Kong” Châu Tinh Trì thừa nhận thần tượng Lý Tiểu Long và vô cùng kính trọng “Thái đẩu võ hiệp” Kim Dung. Và anh cũng là người được Kim Dung hết lời khen ngợi.
Bình luận 0
Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung - Ảnh 1.

Không chỉ là thần tượng lớn trong lòng khán giả, Kim Dung còn là idol của nhiều ngôi sao lớn, trong đó có “Vua hài Hong Kong” Châu Tinh Trì.

Châu Tinh Trì là một trong những ngôi sao lớn của nền điện ảnh Trung Quốc. Ông từng thể hiện nhiều bộ phim liên quan đến Kim Dung như Tân Lộc đỉnh ký.

Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung - Ảnh 2.

Vi Tiểu Bảo của Châu Tinh Trì.

Có thể nói Vi Tiểu Bảo là em út của hàng trăm nhân vật trong các tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung. Nếu như các nhân vật khác thường là anh hùng võ hiệp, luôn đi theo chính nghĩa, thì Vi Tiểu Bảo chúa ghét việc khổ luyện võ nghệ, chẳng có tấm lòng cứu nhân độ thế, lại càng không dũng mãnh phi thường, nhưng Vi Tiểu Bảo lại khi lém lỉnh, hài hước, dí dỏm và đặc biệt có phần “đê tiện” đem lại sự thích thú cho khán giả.

Năm 1992, khi đã tạo dựng được thương hiệu hài, Châu Tinh Trì hợp tác với đạo diễn Vương Tinh thực hiện liền 2 phần của bộ phim Tân Lộc đỉnh ký. Mặc dù ghi rõ là chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Kim Dung, nhưng những gì khán giả thấy trên màn ảnh hoàn toàn khác.

Không chỉ riêng Châu Tinh Trì, cũng đã có rất nhiều diễn viên hóa thân thành Vi Tiểu Bảo xuất sắc như Huỳnh Hiểu Minh, Trương Vệ Kiện... Nhưng khi xem Vi Tiểu Bảo phiên bản Châu Tinh Trì, nhà văn Kim Dung đã phải thốt lên rằng: “Không thể có người thứ hai” để khen ngợi cho “Vua hài’.

Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung - Ảnh 3.

Vi Tiểu Bảo của Châu Tinh Trì được Kim Dung khen ngợi.

Kim Dung đã thừa nhận rằng đây mới đích thực là Vi Tiểu Bảo trong tưởng tượng của ông, sát với nguyên bản nhất. Lời khen ngợi của Kim Dung khiến Châu Tinh Trì và ê kíp phim vô cùng vui mừng.

Không những thế, mối quan hệ giữa Châu Tinh Trì và Kim Dung thật sự gặp gỡ nhau từ sau 2004. Khi đó, bộ phim Tuyệt đỉnh Kung Fu do Châu Tinh Trì làm đạo diễn, nhà sản xuất kiêm vai chính trở thành địa chấn, đạt doanh thu hơn 100 triệu USD.

Sau thành công này, Châu Tinh Trì đã tìm đến nhà văn Kim Dung và gửi lời cảm ơn đến ông. Châu Tinh Trì còn chủ động đề nghị trả phí bản quyền cho Kim Dung vì đã quay Tuyệt đỉnh Kung Fu

Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung - Ảnh 4.

Châu Tinh Trì trong Tuyệt đỉnh Kung Fu.

Theo đó, trong Tuyệt đỉnh Kung Fu, Châu Tinh Trì dùng một số từ quen thuộc trong tiểu thuyết của Kim Dung. Đó là Tiểu Long Nữ, Dương Quá, Thần điêu hiệp lữ, Sư tử hống, Cáp mô công, Thái cực quyền. Ngoài ra một số mánh khóe trong bộ phim cũng được Châu Tinh Trì học hỏi từ tiểu thuyết của Kim Dung. Vì vậy nên rất mong Kim Dung sẽ nhận một phần phí tác quyền.

Khi đó, Kim Dung rất ngạc nhiên. Tiểu thuyết gia cho rằng Tuyệt đỉnh Kung Fu không cải biên từ Thần điêu đại hiệp nên việc thu phí là điều vô lý. Nhưng vì Châu Tinh Trì ra sức thuyết phục nên Kim Dung đã đưa ra mức giá 10.000 HKD (gần 30 triệu đồng) cho một từ.

Cuối cùng Châu Tinh Trì thanh toán cho Kim Dung tổng số 60.000 HKD phí tác quyền (tương đương 180 triệu đồng). Sau đó, Kim Dung đã dùng toàn bộ số tiền đó ủng hộ cho các nạn nhân sóng thần ở Nam Á.

Hành động của Châu Tinh Trì khiến Kim Dung vô cùng ấn tượng và hết lời khen ngợi. Tiểu thuyết gia đánh giá cao sự trung thực của Châu Tinh Trì. Cả hai giữ mối quan hệ bạn bè từ đó.

Trong dịp sinh nhật lần thứ 90 của Kim Dung, Châu Tinh Trì cũng đã tự tay viết một bức thư pháp trích lời từ Tuyệt đỉnh Kung Fu chúc mừng tiểu thuyết gia.

Mỗi khi gặp trường hợp vi phạm bản quyền, Kim Dung lại nói về kỷ niệm với Châu Tinh Trì. “Ai cũng phải trả phí bản quyền, nếu không đó là hành động phạm pháp. Ở Hong Kong, có người sử dụng vài danh từ trong tiểu thuyết của tôi cũng phải trả phí”, ông nhấn mạnh.

Mối quan hệ ít biết của Châu Tinh Trì và Kim Dung - Ảnh 5.

Tiểu thuyết gia Kim Dung.

Ngày 30/10/2018, sự ra đi của Kim Dung khiến làng giải trí Trung Quốc và người hâm mộ bàng hoàng. Ông là cha đẻ của nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp ăn khách như: Anh hùng xạ điêu, Thần điêu đại hiệp, Cô gái Đồ Long, Thiên Long bát bộ, Lộc Đỉnh ký...

Được mệnh danh là “Thái đẩu võ hiệp”, Kim Dung là người có sức ảnh hưởng lớn đến nền điện ảnh Trung Quốc, đặc biệt là dòng phim kiếm hiệp.


Quốc Tiệp (Theo Người Đưa Tin)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem