Chủ đề nóng

Mới: Sữa, măng cụt Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Anh Thơ Thứ sáu, ngày 26/04/2019 17:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với việc Bộ NNPTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký 3 văn kiện quan trọng, tới đây, sản phẩm sữa, măng cụt của Việt Nam sẽ được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Bình luận 0

Chiều 26/4/2019, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã trao Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc cho Ngài Hùng Ba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam. 

Được biết, trong khuôn khổ chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25/4 đến ngày 27/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam Nguyễn Xuân Cường và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Ni Yeu Feng đã ký 03 văn kiện hợp tác quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Trung Quốc Ni Yeu Feng ký nghị định thư mở đường cho sữa, măng cụt của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, 3 văn kiện đó là: Nghị định thư về yêu cầu thú y và sức khỏe cộng đồng đối với các sản phẩm sữa của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với măng cụt xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế ngăn chặn và kiểm soát sâu bệnh thực vật tại khu vực biên giới giữa hai nước.         

Nghị định thư được ký kết lần này là cơ sở pháp lý rất quan trọng tạo điều kiện cho sản phẩm sữa và măng cụt của Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường giàu tiềm năng với 1,4 tỷ người tiêu dùng này. Đây cũng là sự cam kết giữa hai Chính phủ và các cơ quan chức năng hai nước về việc trao đổi, lưu thông của các sản phẩm sữa và sữa để thúc đẩy phát triển chăn nuôi bò sữa và các nguyên liệu phục vụ chế biến sữa và các sản phẩm sữa của Việt Nam; cơ hội để nâng cao giá trị trái măng cụt - một đặc sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo thống kê, cả nước hiện có 301.000 con bò sữa, cung cấp 881.261 tấn sữa tươi, đáp ứng được 40-41% nhu cầu tiêu dùng. Còn diện tích măng cụt ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện đạt khoảng 4.900ha, sản lượng 4.500 tấn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem